Sinh viên cao đẳng sư phạm dạy hè miễn phí cho trẻ em nghèo

Nhằm tạo cơ hội cho học sinh tiểu học làm quen với tiếng Anh, giúp sinh viên trải nghiệm thực tiễn công tác dạy học, nâng cao kỹ năng nghề nghiệp, Trường Cao đẳng Sư phạm Kiên Giang đã tổ chức chương trình dạy hè miễn phí “Chắp cánh ước mơ cho trẻ em nghèo thông qua dạy học tiếng Anh và rèn chữ đẹp”.

Chú thích ảnh
Lớp học tiếng Anh và rèn chữ đẹp miễn phí cho học sinh nghèo.

Đây là chương trình giảng dạy miễn phí dành cho học sinh nghèo ở cấp Tiểu học được Trường Cao đẳng Sư phạm Kiên Giang tổ chức thường niên vào các dịp hè từ năm 2016 đến nay.

Hè năm 2019, nhà trường chọn phường Vĩnh Quang, thành phố Rạch Giá (Kiên Giang) để tổ chức dạy 5 lớp (từ lớp 1 đến lớp 5) tại hai điểm Trường Tiểu học Nguyễn Huệ và Trường Tiểu học Nguyễn Thái Bình, thu hút trên 100 em.

Tất cả đều là những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, không có điều kiện học thêm tiếng Anh, chữ viết xấu hoặc một số môn học còn yếu. Thời gian dạy vào các ngày thứ 2, 4, 6 hàng tuần, với thời lượng 4 tiết/buổi. Lớp học diễn ra trong 5 tuần.

Em Nguyễn Thị Mỹ Thanh, học sinh lớp 4, Trường Tiểu học Nguyễn Huệ, phường Vĩnh Quang chia sẻ: Em đã tham gia lớp học được hai hè rồi. Lúc trước, em học yếu. Sau khi học thêm hè, được các cô ôn lại tận tình và dạy thêm kiến thức, em thấy mình tiến bộ nhiều ở môn Toán và tiếng Anh, giúp em tự tin hơn khi bước vào lớp 5.

Ngoài học tiếng Anh, các em còn được các thầy cô ở đây củng cố thêm kiến thức các môn Toán, Tiếng Việt; rèn luyện chữ viết. Cùng với các giảng viên tham gia giảng dạy tại lớp này, Trường Cao đẳng Sư phạm Kiên Giang còn huy động hơn 20 sinh viên của trường tham gia công tác giảng dạy.

Chú thích ảnh
Sinh viên Trường Cao đẳng Sư phạm Kiên Giang tham gia chương trình dạy hè miễn phí “Chắp cánh ước mơ cho trẻ em nghèo thông qua dạy học tiếng Anh và rèn chữ đẹp”.

Đây là dịp giúp các sinh viên được trải nghiệm thực tiễn công tác dạy học và giáo dục bậc Tiểu học, từ đó phát triển năng lực nghề nghiệp cho sinh viên; giúp sinh viên nhận thức sâu sắc vai trò, trách nhiệm của người giáo viên tương lai, đồng thời nuôi dưỡng tình cảm lý tưởng nghề dạy học.  

Trần Thảo Nguyên, sinh viên K40 Tiếng Anh, Trường Cao đẳng sư phạm Kiên Giang tâm sự: “Được trải nghiệm trong chương trình dạy do trường tổ chức, giúp ích cho em rất nhiều sau này khi em trở thành giáo viên và được dạy dỗ các em học sinh. Tham gia dạy học, em cũng có thêm kinh nghiệm hơn khi đứng lớp và có cơ hội được truyền đạt kiến thức cho các em học sinh nghèo…”.

Tùy theo trình độ hiện tại của học sinh ở mỗi lớp, các giảng viên Trường Cao đẳng Sư phạm Kiên Giang sẽ có sự điều chỉnh phù hợp trong quá trình giảng dạy nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho học sinh tham gia học tập tích cực và có hiệu quả.

Cùng với đó, Nhà trường còn vận động kinh phí để hỗ trợ đồ dùng học tập cho các em và chuẩn bị cơ sở vật chất đầy đủ. Nhà trường thường xuyên tổ chức các buổi sinh hoạt vui chơi giữa giờ, giúp học sinh,  sinh viên được trang bị một số kiến thức, kỹ năng sinh hoạt tập thể hướng đến giáo dục kỹ năng sống, tạo hứng thú trong học tập.

Cô Hoàng Thị Cảnh, Trưởng Khoa Giáo dục Chính trị - Trường Cao đẳng Sư phạm Kiên Giang cho biết: “Đây là dịp các em sinh viên sư phạm được trải nghiệm thực tiễn có ý nghĩa nhất trong việc dạy học, được tiếp cận với học sinh. Qua đó, các em sẽ tăng thêm lòng yêu nghề, mến trẻ, được rèn luyện thêm các kỹ năng của dạy học cũng như được trang bị thêm các kỹ năng sống cho các em”.

Tin, ảnh: Hồng Đạt (TTXVN)
Chung tay vì trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số
Chung tay vì trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số

Ngày 30/5, tại Trung tâm Văn hóa huyện Quảng Ninh (Quảng Bình), Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Bình, UBND huyện Quảng Ninh phối hợp tổ chức Lễ phát động, diễu hành hưởng ứng Tháng Hành động vì trẻ em năm 2019 với chủ đề “Chung tay vì trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN