Người chiến sĩ lái xe tăng có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật

Đó là Thiếu tá Trần Thanh Bình, quân nhân chuyên nghiệp của Trung đoàn 68, Sư đoàn 304 (Quân đoàn 2). Anh không chỉ là người lái xe tăng dày dạn kinh nghiệm, mà còn là một “cây sáng kiến” của đơn vị.  

Clip về người chiến sĩ lái xe tăng có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật:

Tháng 2/1993, chàng trai trẻ Trần Thanh Bình rời quê hương xã Chấn Hưng, huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) lên đường nhập ngũ. Trải qua nhiều đơn vị công tác, trực tiếp là người lái xe tăng nên anh hiểu hơn ai hết về “bạn đồng hành” của mình.

Trên cương vị công tác, anh Trần Thanh Bình luôn tích cực chủ động tự học, tự rèn luyện để không ngừng nâng cao trình độ, đề cao ý thức trách nhiệm. Qua kết quả kiểm tra các khoa mục huấn luyện của các cấp, hàng năm luôn đạt 100% yêu cầu khá và giỏi. Anh chấp hành nghiêm chế độ canh trực sẵn sàng chiến đấu, như trực ban, tuần tra canh gác bảo đảm an toàn tuyệt đối các mục tiêu được giao, thường xuyên nghiên cứu, đề xuất bổ sung phương án phòng chống cháy nổ bảo đảm an toàn khu vực kho được phân công quản lý, do vậy không có hiện tượng cháy nổ, mất an toàn xảy ra.

Thực hiện phong trào thi đua phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật của đơn vị, trong quá trình thực hiện công tác kỹ thuật, nhất là quá trình niêm và mở niêm súng, pháo, anh nhận thấy bộ đội chủ yếu làm bằng biện pháp thủ công nên không tránh khỏi tiếp xúc trực tiếp với dầu mỡ, mất nhiều thời gian và công sức, nguy cơ mất an toàn cao, lại ảnh hưởng đến sức khỏe.

Từ thực tế này, anh Trần Thanh Bình đã quyết định nghiên cứu, đưa ra sáng kiến “Máy bơm dầu niêm nòng súng, pháo và dụng cụ niêm nòng pháo”. Khi sáng kiến này ra đời đã được áp dụng có hiệu quả vào thực tiễn của đơn vị, làm giảm đáng kể thời gian và công sức của bộ đội, bảo đảm an toàn tuyệt đối trong quá trình vận hành thao tác, tránh được tiếp xúc trực tiếp với dầu mỡ trong quá trình niêm và mở niêm súng, pháo.

Sáng kiến cải tiến kỹ thuật trên của anh Trần Thanh Bình khi tham gia Hội thi sáng kiến cải tiến kỹ thuật cấp Quân đoàn năm 2016 đã đạt giải B. Cũng trong thời gian trên anh Bình còn có thêm 2 sáng kiến khác, đó là “Dụng cụ nâng, hạ tấm thiết giáp dưới xe tăng” và “Thùng đóng silecagen di động”.  

Chú thích ảnh
Thiếu tá Trần Thanh Bình (người đeo găng tay) Trung đoàn 68, Sư đoàn 304 (Quân đoàn 2) là một "cây sáng kiến cải tiến kỹ thuật" của đơn vị.

Giới thiệu về sáng kiến “Dụng cụ nâng, hạ tấm thiết giáp dưới xe tăng”, anh Trần Thanh Bình vừa cho biết: Trước kia, khi chưa có dụng cụ nâng, hạ tấm thiết giáp dưới xe tăng, muốn duy tu, bảo dưỡng thiết bị phải cần 2 - 3 người bò xuống đất để thực hiện thao tác này tìm cách nâng xe lên để lắp hoặc tháo, gặp rất nhiều khó khăn, bởi phía dưới gầm xe là tấm đáy của động cơ luôn có rất nhiều dầu, mỡ, nước và các tạp chất rò rỉ. Khi chui vào gầm xe, các cán bộ, chiến sĩ phải có cây chống nhưng luôn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn.  

Chính vì vậy, trong quá trình sửa chữa, anh Bình đã này sáng kiến. Sáng kiến ra đời đã giảm được rất nhiều công sức cho bộ đội, đặc biệt giúp người thợ sửa chữa yên tâm làm việc.  

Năm 2018, anh Bình tiếp tục nghiên cứu và hoàn thiện 2 sáng kiến “Máy khoan đục đất xích xe tăng” và “Thiết bị an toàn cho động cơ xe tăng” có tính ứng dụng thực tế cao; được Quân đoàn áp dụng rộng rãi tại các đơn vị thiết giáp của toàn quân từ năm 2020.

Anh Trần Thanh Bình cho biết: "Là nhân viên kỹ thuật, nên tôi có niềm đam mê, sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, tìm tòi để những sáng kiến ấy hỗ trợ, thay thế những công việc nặng nhọc mà anh em chiến sĩ đang làm”.  

Ghi nhận về những sáng kiến của anh Trần Thanh Bình, Thượng tá Đinh Quốc Nam, Chính ủy Trung đoàn 68, Sư đoàn 304 cho biết: Thiếu tá Trần Thanh Bình là người lái xe tăng luôn có ý thức tự học, tự rèn để không ngừng nâng cao trình độ điều khiển xe, đáp ứng yêu cầu đòi hỏi ngày càng cao trong nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu của quân đội hiện nay. Đồng chí thường xuyên được giao thực hiện các nhiệm vụ quan trọng như điều khiển xe tăng lên, xuống xe chở chuyên dụng, tham gia diễn tập toàn quân đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.  

Cũng theo Thượng tá Đinh Quốc Nam, bên cạnh nhiệm vụ của người lái xe tăng, Thiếu tá Trần Thanh Bình còn được cấp trên tin tưởng giao quản lý kho xe tăng của toàn Sư đoàn, với số lượng vũ khí trang bị lớn; luôn đề cao tinh thần trách nhiệm trong quản lý, bảo quản, giữ gìn số vũ khí trang bị trong kho thực hiện tốt việc xếp đặt gọn gàng vật tư, trang bị kỹ thuật khoa học. Thiếu tá Bình luôn thực hiện tốt việc tự kiểm tra công tác an toàn kho, kịp thời đề xuất với thủ trưởng cơ quan có biện pháp phù hợp trong quản lý, bảo quản, niêm cất số vũ khí, khí tài được quản lý, không để hiện tượng mất an toàn xảy ra, thông số kỹ thuật số vũ khí, khí tài luôn được giữ vững.

Với những thành tích đã đạt được, nhất là phong trào thi đua phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, từ năm 2016 đến nay, Thiếu tá Trần Thanh Bình luôn được đơn vị đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. 5 năm liền (2016 - 2020) là chiến sĩ thi đua cơ sở, đặc biệt năm 2020 anh được Bộ Quốc phòng công nhận là chiến sĩ thi đua toàn quân và được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen.

Bài, ảnh, clip: Viết Tôn/Báo Tin tức
Các đơn vị Sư đoàn 304, Quân đoàn 2 làm tốt công tác tuyên truyền về ngày bầu cử
Các đơn vị Sư đoàn 304, Quân đoàn 2 làm tốt công tác tuyên truyền về ngày bầu cử

Để chuẩn bị tốt cho Ngày hội toàn dân đi bỏ phiếu bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, đến nay, 100% các đơn vị thuộc Sư đoàn 304 (Quân đoàn 2) đã làm tốt công tác trang trí, niêm yết danh sách ứng cử viên HĐND ở các Trung đoàn để cán bộ, chiến sĩ tranh thủ ngoài giờ học tập, huấn luyện đến tìm hiểu và lựa chọn ra những ứng cử viên xứng đáng nhất để bầu vào HĐND các cấp, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân ở địa phương.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN