Học sinh chế tạo 'ATM gạo' giúp đỡ người nghèo

Với mong muốn giúp đỡ những người dân có hoàn cảnh khó khăn trong đợt dịch COVID-19, học sinh Trường Trung học Phổ thông chuyên Lương Văn Chánh (thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên) đã sáng chế ra mô hình “ATM gạo” phát miễn phí cho người nghèo. Đây là ý tưởng có ý nghĩa nhân văn sâu sắc được nhiều người ủng hộ.

Chú thích ảnh
Người dân gặp khó khăn ở thành phố Tuy Hòa nhận gạo từ "ATM gạo". 

Sáng 19/4, tại Trường THPT chuyên Lương Văn Chánh máy “ATM gạo” chính thức hoạt động. Chỉ từ 8 - 10 giờ sáng, hơn 3 tấn gạo đã đến tay nhiều người nghèo đang sinh sống ở thành phố Tuy Hòa. Mỗi người được nhận 3 kg/lần.

“ATM gạo” đặt tại Trường THPT chuyên Lương Văn Chánh là sự nỗ lực và sáng tạo của cả thầy và trò. Để có máy “ATM gạo”, em Phạm Nhật Hoàng lớp 12 Lý và Nguyễn Ngọc Thanh lớp 11 Tin cùng nhiều cộng sự khác đã lên ý tưởng, tìm hiểu cơ chế vận hành, thiết kế mạch… Để có gạo, các thầy cô giáo của nhà trường đã cùng nhau quyên góp; vận động phụ huynh và cựu học sinh.

Em Phạm Nhật Hoàng lớp 12 Lý, trưởng nhóm chế tạo “Máy ATM gạo” chia sẻ: “Dịch COVID-19 kéo dài khiến rất nhiều người chịu cảnh mất việc hoặc không thể tìm được việc làm. Chính vì vậy, chúng em nghĩ đến việc làm một “ATM gạo” phát miễn phí. Máy gồm bồn đựng gạo, gạo chạy theo đường ống xuống, giữa có một bộ điều khiển bằng van tự động và nút bấm mini. Các em đã lập trình tính toán thời gian đóng mở van gạo tự động sao cho mỗi lần máy xuất ra được đúng 3 kg gạo - tương ứng với lượt nhận của một người. Sau một tuần thử nghiệm, hôm nay “ATM gạo” chính thức hoạt động.

Đến nay, thầy và trò Trường THPT chuyên Lương Văn Chánh đã vận động được hơn 20 tấn gạo để phát miễn phí cho người nghèo. Bên cạnh gạo còn có các phần quà là rau xanh để hỗ trợ người dân. Nhận được gạo từ “ATM” đó là niềm vui của nhiều người vì đã bớt được phần nào khó khăn trong cuộc sống những ngày dịch bệnh.

Bà Nguyễn Thị Tường Văn, người dân phường 7, thành phố Tuy Hòa chia sẻ: Nhà bà có 5 nhân khẩu, từ khi có dịch bệnh COVID-19, đi lại, làm ăn khó khăn. Nhận được gạo từ các thầy cô giáo và những người đã giúp đỡ, bà và gia đình rất cảm ơn…

Chú thích ảnh
Ngoài gạo còn có các phần rau xanh hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn. 

“ATM gạo” do học sinh Trường THPT chuyên Lương Văn Chánh làm ra không đơn thuần là việc tặng gạo mà còn là bài học đối với các em học sinh về sự chia sẻ, lá lành đùm lá rách.

Thầy Huỳnh Tấn Châu, Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lương Văn Chánh cho biết: “ATM gạo” đã và đang nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của các nhà hảo tâm, cùng giáo viên, phụ huynh, học sinh, các tổ chức trong và ngoài nhà trường. Nhưng điều mừng nhất là qua đây có thể khơi dạy niềm đam mê nghiên cứu khoa học, giúp học sinh mang được kiến thức lý thuyết chế tạo ra các máy hữu ích phục vụ cộng đồng. Cùng đó là bài học về sự sẻ chia, biết cho đi trước khi nhận lại.

Ông Huỳnh Tấn Việt, Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên đã có mặt tại Trường THPT chuyên Lương Văn Chánh để phát gạo cho các hộ nghèo đã nhận xét: Việc học sinh tự nguyện tham gia thiết kế “ATM”, vận động gạo giúp đỡ người nghèo mang ý nghĩa rất lớn. Đây không chỉ là việc làm từ thiện nhân đạo mà có tính giáo dục cao, nhất là đối với các em học sinh. Mong rằng các đơn vị khác có điều kiện cũng nên ủng hộ cho hoạt động này. Mục tiêu của là chia sẻ với nhân dân trong lúc gặp khó khăn.

Tin, ảnh: Xuân Triệu (TTXVN)
Hà Nam khai trương cây ATM gạo hỗ trợ công nhân, người nghèo
Hà Nam khai trương cây ATM gạo hỗ trợ công nhân, người nghèo

Chiều 18/4, UBND tỉnh Hà Nam, UBND thị xã Duy Tiên phối hợp với, Liên đoàn Lao động tỉnh Hà Nam, Ban quản lý các khu công nghiệp, Hội tấm lòng vàng Hà Nam tổ chức chương trình chung tay hỗ trợ những gia đình, công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn do dịch COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN