Giáo xứ Tân An chăm lo cho người nghèo

Với tinh thần “Kính Chúa yêu người”, phát huy tinh thần đoàn kết dân tộc, Giáo xứ Tân An (tỉnh Long An) luôn có nhiều hoạt động hỗ trợ, chăm lo cho người nghèo.

Chú thích ảnh
Linh mục Nguyễn Văn Nhạn, Chánh xứ Tân An tặng quà cho bà con nhân dịp Giáng sinh.

Bằng những hành động thiết thực, Giáo xứ Tân An cung cấp cơm từ thiện, hỗ trợ vật chất thường xuyên, định kỳ và đột xuất cho người nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Bếp ăn từ thiện là việc làm thường xuyên của Nhà thờ Tân An từ hơn 6 năm nay. Đều đặn một tuần 2 ngày (thứ 4 và thứ 6), bà con Công giáo ở đây cùng nhau góp công góp sức, nấu 150 suất cơm. Sau khi lễ nhà thờ, họ đi chợ để mua những đồ ăn tươi ngon nhất. Cơm, canh và đồ mặn thơm ngon sau khi nấu xong được chia phần cho vào hộp. Họ đem đến tận nhà cho người nghèo, người khuyết tật, neo đơn, hoặc vào bệnh viện cho người khó khăn. Mỗi suất cơm nóng hổi buổi trưa là điều ấm áp, mà những người được nhận luôn chờ đợi.

Chú thích ảnh
 Linh mục Nguyễn Văn Nhạn, Chánh xứ Tân An tặng quà cho bà con nhân dịp Giáng sinh.

Nhận suất cơm từ thiện của Nhà thờ từ hơn 6 tháng nay, ông Trần Hành Tố, phường 4, thành phố Tân An, vui vẻ cho biết: “Nhà này, tôi ở nhờ để làm nghề sửa xe. Được bà con Công giáo quan tâm, phát cơm đều đặn như vậy, là niềm vui rất lớn với người thương tật như tôi. Qua đó, giúp chia sẻ bớt gánh nặng như hoàn cảnh gia đình của tôi”.

Chú thích ảnh
Giáo dân mang cơm đến nhà cho người nghèo, người khuyết tật, neo đơn. 

Nhà thờ Tân An đặt thùng tiền “Bác ái” để bà con Công giáo cùng nhau đóng góp. Cùng với sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm, với tình yêu thương, đoàn kết, bác ái, Nhà thờ không để người khó khăn phải vất vả hơn.

Bên cạnh bếp ăn từ thiện, Nhà thờ hỗ trợ tiền mặt hằng tháng cho 70 người có hoàn cảnh khó khăn, người già neo đơn, trẻ em mồ côi. Mỗi năm, Nhà thờ tặng học bổng cho 5 sinh viên đại học có hoàn cảnh khó khăn, mỗi sinh viên 2 triệu đồng/tháng; hộ nghèo có người bệnh nặng mỗi tháng được 100 USD. Khi bệnh viện có người cần giúp đỡ, đại diện Nhà thờ đến xem xét hoàn cảnh để hỗ trợ người bệnh và hỗ trợ mai táng cho người đã mất...

Chú thích ảnh
Gia đình chị Bùi Thị Đẹp ở phường 4, thành phố Tân An được nhà thờ hỗ trợ tiền mặt mỗi tháng. 

Chị Bùi Thị Đẹp ở phường 4, thành phố Tân An, bị khuyết tật nhưng vẫn chăm nom cha mẹ già hơn 80 tuổi. Bên cạnh sự hỗ trợ hàng tháng của chính quyền, chị và cha mẹ được Nhà thờ hỗ trợ 3 suất tiền thường xuyên, mỗi suất 200 nghìn đồng. Mọi chi phí của chị và cha mẹ nhờ vào sự hỗ trợ từ chính quyền và Nhà thờ Tân An.

Chị Bùi Thị Đẹp chia sẻ: “Tôi thấy rất xúc động và ấm áp. Sự hỗ trợ của chính quyền và Nhà thờ đủ cho 3 người chúng tôi chi tiêu hằng tháng”.

Chú thích ảnh
 Bếp ăn từ thiện được Giáo xứ Tân An duy trì từ 6 năm nay, đều đặn mỗi tuần cung cấp 150 suất cơm. 

Bà Nguyễn Ngọc Thu, phụ trách công tác từ thiện Nhà thờ Tân An cho biết: "Tôi thấy sự đón chờ và quý mến ở những nơi chúng tôi đến. Gia đình chị Đẹp, ông Tố cùng những gia đình khó khăn khác, càng đi tôi thấy số người cần giúp đỡ còn nhiều. Đó là động lực và niềm vui rất lớn để chúng tôi tiếp tục làm công việc này mỗi ngày".

Phó Chủ tịch Ủy ban đoàn kết tôn giáo Long An, Chánh xứ Tân An, Linh mục Nguyễn Văn Nhạn chia sẻ: “Lời Chúa không xa lạ gì với con người, luôn dạy người ta kính Chúa, yêu người, yêu thương tất cả mọi người không phân biệt người đó là ai, có đạo hay không có đạo, giàu hay là nghèo, trình độ văn hóa như thế nào. Không chỉ yêu thương trong tấm lòng, hay trên đầu môi chót lưỡi. Thể hiện bằng hành động bên ngoài như giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, những người neo đơn, già cả, bệnh tật, cô nhi, quả phụ, hoặc là những người không có nơi ăn. chốn ở, người khó khăn hơn mình, đó chính là cho đi để được nhận lại”.

Bài và ảnh: Đức Hạnh (TTXVN)
Khắp nơi ngập tràn không khí Giáng sinh
Khắp nơi ngập tràn không khí Giáng sinh

Không khí Giáng sinh năm 2019 ngập tràn, lan tỏa khắp các giáo xứ, họ đạo trên cả nước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN