Giải thưởng '15 tháng 10': Vũ Văn Sơn - Cây 'sáng kiến' của thanh niên Hải Dương

Những sáng kiến của anh Vũ Văn Sơn đã giúp các đoàn viên, hội viên thanh niên trong huyện Thanh Miện tích cực tham gia phong trào xây dựng phát triển kinh tế, đồng thời góp phần tích cực trong công tác phòng, chống tệ nạn xã hội, đảm bảo an ninh trật tự, xây dựng xã hội lành mạnh và phát triển.

Giải thưởng 15/10 và Thanh niên sống đẹp là phần thưởng cao quý của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam trao tặng cho những cán bộ, đoàn viên, thanh niên có thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong công tác Hội và phong trào thanh niên. Một trong những chủ nhân của Giải thưởng "15 tháng 10" năm nay là anh Vũ Văn Sơn, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương. 

Chú thích ảnh
Anh Vũ Văn Sơn (ngoài cùng) cũng với đoàn viên thanh niên hướng dẫn khám bệnh tại cơ sở y tế.

Năm 2017, Vũ Văn Sơn từ Hội Nông dân huyện Thanh Miện chuyển sang làm công tác đoàn và tham gia Ban Thường vụ Huyện đoàn. Qua thực tế tại cơ sở, anh nhận thấy nhiều hoạt động còn mang tính hình thức, nhỏ lẻ và tự phát nên hiệu quả chưa cao. Sau một thời gian suy nghĩ làm cách nào có thể đoàn kết đoàn viên, thanh niên trong các tổ chức để hỗ trợ nhau, từ đó đẩy mạnh phong trào thanh niên tại cơ sở, năm 2018, anh Sơn đã cùng Ban Thường vụ Huyện đoàn Thanh Miện đưa ra sáng kiến “Xây dựng Câu lạc bộ theo sở thích nghề nghiệp cho thanh niên và phát triển tổ chức Hội Liên hiệp Thanh niên trong doanh nghiệp ngoài nhà nước”.

Từ sáng kiến đó anh đã thành lập Câu lạc bộ SteepOff Project, đây là nơi quy tụ thanh niên, học sinh của các trường Trung học phổ thông trên địa bàn huyện nhằm rèn luyện sự tự tin, bản lĩnh cho đoàn viên, thanh niên, học sinh. Với 8 thành viên ban đầu, sau hơn 1 năm thành lập đã phát triển lên hơn 20 thành viên. Thông qua các chương trình giao lưu, diễn thuyết, đoàn viên, thanh niên trong Câu lạc bộ được nâng cao kỹ năng thuyết trình, tự tin trong cuộc sống. 

Cũng trong năm 2018, anh Vũ Văn Sơn thành lập “Chi hội Liên hiệp Thanh niên tại phòng khám tư nhân đa khoa Hà Nội-  Hải Dương” có trụ sở tại huyện. Chi hội Thanh niên tại đây có nhiệm vụ hướng dẫn, tư vấn sức khỏe, giúp đỡ bệnh nhân khi đến phòng khám. Ngoài ra, Chi hội còn phối hợp với đoàn thanh niên huyện tổ chức khám bệnh tình nguyện tại Trường Tiểu học Phạm Kha và Chi Lăng Bắc. Chi hội phòng khám cũng phối hợp với Câu lạc bộ thầy thuốc trẻ của huyện tham gia nhiều hoạt động chăm sóc sức khỏe trong huyện như: Khám tư vấn và cấp phát thuốc miễn phí tại xã Tân Trào, tổ chức ra quân Ngày Chủ nhật xanh, ngày thứ bảy tình nguyện hỗ trợ nhân dân giải quyết thủ tục hành chính. Năm 2018, Chi hội Thanh niên phòng khám đã hỗ trợ giải quyết 450 hồ sơ cho nhân dân đến khám bệnh tại phòng khám tư nhân đa khoa Hà Nội – Hải Dương.

Anh Vũ Văn Sơn chia sẻ: Thời gian đầu nhiều đoàn viên, thanh niên còn ngại tham gia nhưng khi thấy nhiều người bệnh được chăm sóc và điều trị hiệu quả, người bệnh phấn khởi, họ đã cảm nhận được niềm vui lớn, tạo động lực để  đoàn viên, thanh niên hăng say hơn với công việc. Những việc làm nhỏ nhưng thiết thực, hiệu quả đã giúp tập hợp được đông đảo hội viên tham gia trong các hội, chi hội tại cơ sở. Những đơn vị này từ khi thành lập, đi vào hoạt động đã trở thành nơi tập hợp, đoàn kết hội viên, học hỏi và trao đổi kinh nghiệm, liên doanh, liên kết nâng cao chất lượng sản xuất, bảo vệ quyền lợi, lợi ích hợp pháp của hội viên. Đồng thời, đây cũng là nơi đoàn viên, thanh niên cùng nhau giải quyết những khó khăn, rủi ro trong hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như trong cuộc sống.

Không dừng ở đó, năm 2019, anh Vũ Văn Sơn đã góp phần xây dựng chi hội thanh niên trong khối các trường Trung học Phổ thông và Trung tâm giáo dục thường xuyên của huyện. Chi hội thanh niên trong trường học đã tập hợp được học sinh ở nhiều khối học tham gia các buổi sinh hoạt trong trường và ngoại khóa. Tại các buổi sinh hoạt có lồng ghép với những nội dung như nói chuyện chuyên đề về phòng, chống ma túy, chuyên đề về cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, chuyên đề về sức khỏe sinh sản, tình yêu tuổi học trò, phòng chống tác hại của thuốc lá, rèn luyện kỹ năng thuyết trình, kỹ năng làm việc nhóm. Từ năm 2018 đến 2019, Chi hội Thanh niên khối trường học đã tổ chức được 100 buổi nói chuyện chuyên đề, góp phần nâng cao kiến thức và hiểu biết của thanh niên về các vấn đề trong đời sống xã hội hiện nay. 

Ngoài ra, anh Vũ Văn Sơn còn đang trực tiếp quản lý, điều hành nhóm tự nguyện gồm: Các cán bộ Đoàn, Hội tham gia đấu tranh trên không gian mạng, chia sẻ những bài viết trên những trang tin tức chính thống của Trung ương Đoàn, của tỉnh, huyện, góp phần tuyên truyền kịp thời đến thanh niên trong huyện về các chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước.

Vào những dịp hiến máu tình nguyện, ngày thương binh liệt sỹ, các chương trình xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới... anh Vũ Văn Sơn luôn là người đi đầu, tích cực vận động các đoàn viên, thanh niên tham gia các hoạt đông nhân đạo, từ thiện, giúp đỡ những hoàn cảnh gặp khó khăn trong cuộc sống, tham gia xây dựng đường giao thông, xây dựng nếp sống văn hóa ở khu dân cư cũng như phòng, chống dịch bệnh tại các chốt kiểm dịch theo đúng quy định của cơ quan chức năng.

Đánh giá cao những sáng kiến của anh Vũ Văn Sơn, chị Nguyễn Thị Ngọc Anh, Bí thư huyện Đoàn Thanh Miện, cho rằng những sáng kiến này đã giúp các đoàn viên, hội viên thanh niên trong huyện tích cực tham gia các phong trào xây dựng phát triển kinh tế ở địa phương, đồng thời cũng góp phần tích cực trong công tác phòng, chống tệ nạn xã hội, đảm bảo an ninh trật tự, xây dựng xã hội lành mạnh và phát triển.

Với những nỗ lực trong phong trào thanh niên ở huyện, nhiều năm liền anh Vũ Văn Sơn đã được trao tặng Bằng khen của UBND huyện Thanh Miện, Hội Liên hiệp Thanh niên tỉnh Hải Dương, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào thanh niên năm 2018. Năm 2020, anh Vũ Văn Sơn đã vinh dự được nhân phần thưởng cao quý là "Giải thưởng 15 tháng 10" của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam trao tặng.

Tin, ảnh: Tiến Vĩnh (TTXVN)
Khát vọng thanh niên Việt Nam - Vì Tổ quốc giàu mạnh và văn minh 
Khát vọng thanh niên Việt Nam - Vì Tổ quốc giàu mạnh và văn minh 

Trong bất cứ thời kỳ lịch sử nào của dân tộc, tuổi trẻ luôn là lớp người đi đầu trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN