01:11 29/01/2019

Ngày 31/1, Phó Thủ tướng Trung Quốc tới Mỹ đàm phán về thương mại

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết, ngày 31/1 tới, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ tiếp Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc trong khuôn khổ chuyến thăm của quan chức Trung Quốc tới Washington để đàm phán về thương mại.

Chú thích ảnh
Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc (trái) và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin (phải). Ảnh: China Plus/TTXVN

Phát biểu trước báo giới, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin bày tỏ mong muốn đạt được "tiến bộ đáng kể tại cuộc đảm phán" sắp tới nhằm giải quyết cuộc chiến về thuế giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới trong bối cảnh hai bên nỗ lực giải quyết tranh chấp thương mại trước ngày 1/3 - thời điểm "đình chiến thương mại" 90 ngày kết thúc.

Ông Lưu Hạc đã đến thủ đô Washington chiều 28/1 (giờ địa phương) để chuẩn bị cho các cuộc đàm phán thương mại với phía Mỹ. Dự kiến trong 2 ngày 30-31/1, ông Mnuchin sẽ cùng Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross tham dự cuộc đàm phán thương mại với đoàn Trung Quốc, gồm 30 quan chức các bộ ngành do ông Lưu Hạc dẫn đầu. 

Tuyên bố cùng ngày 28/1 của Nhà Trắng cho biết mục đích của cuộc đàm phán thương mại này là "đạt được sự thay đổi về cấu trúc cần thiết tại Trung Quốc" - yếu tố mà Washington cho rằng ảnh hưởng đến thương mại song phương. Cũng trong cuộc đàm phán sắp tới, hai bên sẽ thảo luận về cam kết trước đó của Bắc Kinh liên quan việc mua một khối lượng đáng kể hàng hóa và dịch vụ của Mỹ như một giải pháp nhằm giảm thâm hụt thương mại của Mỹ với nền kinh tế số 2 thế giới.

Lâu nay, Washington muốn Bắc Kinh chấm dứt chính sách buộc các công ty Mỹ chuyển giao công nghệ cho các đối tác Trung Quốc, cho phép doanh nghiệp Mỹ dễ dàng tiếp cận thị trường và giảm các hàng rào phi thuế quan khác đối với sản phẩm của Mỹ. Trong khi đó, Trung Quốc đã nhiều lần bác bỏ các khiếu nại về lạm dụng sở hữu trí tuệ và bác bỏ cáo buộc các công ty nước ngoài phải đối mặt với việc chuyển giao công nghệ cho nước này.

Cuộc chiến tranh thương mại đã bùng phát từ giữa năm 2018, hai nền kinh tế hàng đầu thế giới đã liên tiếp trả đũa nhau bằng thuế. Đến nay, tổng lượng hàng hóa bị đánh thuế mới cao hơn của hai bên đã lên tới hơn 360 tỷ USD. Lãnh đạo hai nước đã nhất trí "đình chiến thương mại" trong 90 ngày kể từ 1/12/2018, để hai bên thương lượng một thỏa thuận nhằm chấm dứt nhiều tháng leo thang căng thẳng. Nếu giới chức hai nước không đạt được giải pháp cho cuộc chiến thương mại, Mỹ sẽ tăng mức thuế từ 10% hiện nay lên 25% đối với lượng hàng hóa Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD.

Lan Phương (TTXVN)