04:00 06/04/2019

Ngân hàng Thế giới bầu ông David Malpass làm tân Chủ tịch

Ngày 5/4, Ban giám đốc Ngân hàng Thế giới (WB) đã nhất trí phê chuẩn ông David Malpass làm Chủ tịch tiếp theo của WB.

Chú thích ảnh
Chủ tịch tiếp theo của World Bank. Ảnh: Financial Times

Trong tuyên bố ra cùng ngày, WB cho biết ông David Malpass được Ban giám đốc WB lựa chọn sau một quá trình chỉ định, giới thiệu “công khai và minh bạch” từ tất cả các nước thành viên WB.

Song trên thực tế, ông David Malpass - quan chức cấp cao thuộc Bộ Tài chính Mỹ - là ứng cử viên duy nhất được đề cử cho vị trí chủ tịch ngân hàng này.

Động thái trên diễn ra chỉ vài ngày trước thềm Hội nghị mùa Xuân của Ngân hàng Thế giới và Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) từ ngày 12-14/4 tới tại Washington.

Chủ tịch WB Jim Yong Kim bất ngờ từ chức hôm 1/2, khi còn chưa hết nửa đầu của nhiệm kỳ thứ 2 kéo dài 5 năm, được cho là bước đi mở ra cơ hội cho Tổng thống Mỹ Donald Trump đề cử nhân vật thích hợp vào vị trí lãnh đạo WB.

Ông Malpass, 62 tuổi, là một nhà ngoại giao kỳ cựu phụ trách các vấn đề quốc tế trong Bộ Tài chính Mỹ. Ông Malpass, vị Chủ tịch thứ 13 của Ngân hàng Thế giới, luôn thẳng thừng phê phán các thể chế tài chính quốc tế và các hoạt động cho vay của những thể chế này.

Kể từ khi được thành lập sau Chiến tranh Thế giới thứ 2, WB luôn do người Mỹ lãnh đạo trong khi các lãnh đạo của IMF luôn là người châu Âu. Trong vài năm trở lại đây, các nền kinh tế mới nổi bắt đầu có dấu hiệu phản kháng trước "luật bất thành văn" này. 

Video Tổng thống Donald Trump đề cử ông David Malpass (Nguồn: CNN)

 

Thanh Tuấn/Báo Tin tức