11:15 21/11/2017

Nga tiếp tục duy trì căn cứ tại Syria sau chiến dịch quân sự

Ngày 21/11, Phó Chủ tịch Ủy ban về An ninh và Quốc phòng của Hội đồng Liên bang (Thượng viện Nga) Frants Klintsevych cho biết Nga vẫn sẽ tiếp tục giữ các căn cứ quân sự tại Syria sau khi kết thúc chiến dịch chống khủng bố nhưng quân số sẽ giảm.

Máy bay trực thăng tại căn cứ quân sự Nga ở tỉnh Latakia (Syria). Ảnh: AFP/TTXVN

Bình luận về kết quả chuyến thăm ngày 20/11 tới Nga của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, ông Klintsevych cho rằng hai bên đã có thỏa thuận về việc này và duy trì căn cứ quân sự của Nga tại Syria chính là vì mục tiêu đảm bảo ổn định và không can thiệp của bên ngoài vào công việc của Syria.

Syria đang tích cực tiến hành xây dựng các cơ sở hạ tầng sinh hoạt cần thiết cho quân nhân và gia đình. Ông Klintsevych cũng khẳng định từ nay đến cuối năm, chiến dịch quân sự của Nga tại Syria sẽ “giải quyết xong vấn đề”.

Ông Klintsevych cũng cho rằng Tổng thống Assad có cơ hội giữ được chính quyền qua bầu cử vì ông là nhân vật có uy tín trong nhiều lực lượng chính trị ở Syria.

Cũng liên quan đến tình hình Syria, người phát ngôn Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov ngày 21/11 cho biết thời hạn chính xác cho cuộc đối thoại toàn dân tộc Syria dự kiến sẽ tổ chức trong thời gian tới đây tại thành phố Sochi của Nga hiện chưa được ấn định. 

Theo lời ông Peskov, vấn đề tiến hành cuộc đối thoại được đề cập đến trong hội đàm giữa Tổng thống Vladimir Putin và người đồng cấp Syria Bashar Al Assad trong khuôn khổ chuyến thăm làm việc ngày 20/11 tới Nga. 

Trước đó, Bộ Ngoại giao Nga cho biết đại diện 33 tổ chức gồm cả các nhóm đối lập đóng quân ở Damascus, Cairo, Riyadh, Istanbul, Paris, Geneva và Madrid đã được mời tham dự Đại hội đối thoại dân tộc Syria. Hiện Đại hội đang hướng tới mở rộng diện tham gia cho đại diện các bộ lạc, các nhóm sắc tộc và tôn giáo tại Syria.

TTXVN/Báo Tin tức