11:06 16/11/2020

Nga lập trung tâm ứng phó nhân đạo ở Nagorny-Karabakh

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, Bộ Quốc phòng Nga đã bắt đầu thiết lập một trung tâm ứng phó nhân đạo liên ngành ở Stepanakert, thủ phủ của khu vực xung đột Nagorny-Karabakh.

Chú thích ảnh
 Xe quân sự Nga thuộc lực lượng giữ gìn hòa bình được triển khai tại ngoại ô Yerevan, Armenia ngày 11/11/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Trung tâm Chỉ huy Quốc phòng Nga ngày 15/11 thông báo: “Việc thành lập trung tâm ứng phó nhân đạo liên ngành sẽ được hoàn tất vào ngày 20/11/2020. Kể từ thời điểm này, trung tâm sẽ bắt đầu thực hiện toàn bộ các nhiệm vụ ứng phó nhân đạo được giao”. 

Trung tâm ứng phó nhân đạo liên ngành sẽ được tăng cường bằng lực lượng đặc nhiệm của Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga, cũng như các lực lượng và trang thiết bị của Cơ quan Biên phòng thuộc Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) và đại diện của các cơ quan hành pháp liên bang khác. 

Trong cuộc điện đàm cùng ngày, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cũng đã thông báo cho người đồng cấp Azerbaijan Jeyhun Bayramov về các khía cạnh chính trong nỗ lực thiết lập trung tâm ứng phó nhân đạo liên ngành ở Nagorny-Karabakh.

Hai Ngoại trưởng cũng khẳng định sự cần thiết phải có sự tham gia tích cực của các tổ chức quốc tế, gồm Cao ủy Liên hợp quốc (LHQ) về người tị nạn (UNHCR), Chương trình Phát triển LHQ (UNDP), Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa LHQ (UNESCO) và Ủy ban Chữ thập Đỏ quốc tế “nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình khôi phục sau xung đột, giải quyết các nhiệm vụ nhân đạo và bảo tồn các di sản văn hóa và tôn giáo trong khu vực”.

Duy Trinh (TTXVN)