10:15 08/10/2021

Mỗi đảng viên phải tự tu dưỡng, tự rèn luyện đạo đức cách mạng

Sau hơn 3 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, Hội nghị lần thứ tư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra và bế mạc vào sáng 7/10.

Chú thích ảnh
Toàn cảnh phiên bế mạc hội nghị. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN

Theo dõi chương trình, đa số cán bộ, đảng viên, nhân dân tỉnh Tuyên Quang và Quảng Bình đồng tình, nhất trí với những nội dung được đưa ra bàn bạc, thảo luận tại Hội nghị lần này.  

Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng

Đảng viên Nguyễn Đức Hiền, cán bộ hưu trí, Tổ 5, phường Ỷ La, thành phố Tuyên Quang cho biết, theo dõi chương trình Hội nghị Trung ương lần thứ tư, khóa XIII ông đặc biệt quan tâm đến nội dung về xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Hội nghị lần này tiếp tục thảo luận, tạo sự thống nhất cao về các chủ trương, mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp nhằm "Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ".

Theo ông Hiền, Đảng ta là Đảng lãnh đạo, sự nghiệp cách mạng thành công hay thất bại là do vai trò lãnh đạo của Đảng quyết định. Muốn có thắng lợi phải có đội ngũ cán bộ, đảng viên thật trong sạch, có trình độ, năng lực, liêm khiết, tận tụy với Đảng, với nhân dân, vì nhân dân phục vụ. Mỗi đảng viên phải tự tu dưỡng, tự rèn luyện đạo đức cách mạng nhất là những cán bộ, đảng viên có vai trò lãnh đạo. Cũng theo ông Hiền, muốn Đảng thật trong sạch, vững mạnh phải tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra, giám sát đối với cán bộ, đảng viên để sớm phát hiện, ngăn chặn kịp thời những cán bộ, đảng viên có dấu hiệu vi phạm. Cùng với ngăn chặn, đẩy lùi thì phải kiên quyết đấu tranh, xử lý nghiêm minh sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống và những hành vi tham nhũng, tiêu cực.

Đảng viên Hồ Anh Minh, cán bộ xã An Ninh, huyện Quảng Ninh (tỉnh Quảng Bình) cũng cho rằng, Hội nghị đã thẳng thắn nhìn vào sự thật, xem xét đánh giá toàn diện mọi vấn đề trong cuộc sống từ đó đưa ra phương hướng, kế hoạch xây dựng, chỉnh đốn, phát triển Đảng, kinh tế-xã hội đất nước thời gian tới.

Điều ông Minh đặc biệt tâm đắc và chắc chắn mọi tầng lớp nhân dân quan tâm ủng hộ là việc Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương không những tiếp tục mà còn đưa thêm nhiều điểm mới vào để đẩy mạnh hơn nữa yêu cầu, nhiệm vụ xây dựng, chỉnh đốn Đảng với trọng tâm là ngăn chặn, đẩy lùi, kiên quyết đấu tranh, xử lý nghiêm minh sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, hành vi tham nhũng, tiêu cực và những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ.

Thời gian qua, công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng đã thu được nhiều kết quả tích cực, được mọi tầng lớp nhân dân biểu dương, ghi nhận, trong đó, thể hiện rõ nhất trong việc xử lý nghiêm minh cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, hành vi tham nhũng, tiêu cực và những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ. Có những cán bộ, đảng viên, tướng lĩnh cấp cao do sai phạm đã bị xử lý đúng quy định pháp luật, tạo lòng tin trong nhân dân, cho thấy việc "nói đi đôi với làm", "không có vùng cấm" trong xây dựng, chỉnh đốn Đảng thời gian qua.

Ông Hồ Anh Minh mong muốn, thời gian tới, Đảng tiếp tục nâng cao vai trò lãnh đạo, sức mạnh và uy tín của mình để mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân, cho đất nước hơn nữa. Trước hết, muốn làm được như vậy mọi nghị quyết của Đảng phải được đưa vào cuộc sống, mang lại quyền và lợi ích cho nhân dân. Công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng phải được thực hiện đồng bộ từ trên xuống dưới, từ Trung ương đến địa phương, tránh tình trạng "trên nóng dưới lạnh", "trên chặt dưới lỏng", làm sao để cán bộ, đảng viên phải là một thể thống nhất, đoàn kết trong việc thực hiện nghị quyết, mục tiêu, kế hoạch của Đảng đề ra…

Vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế

Về công tác phòng, chống dịch COVID-19 thời gian qua, đảng viên Hà Thị Kim Tuyến, Tổ 17, phường Tân Hà, thành phố Tuyên Quang cho rằng, dưới sự lãnh đạo của Đảng, chúng ta đã từng bước ngăn chặn, đẩy lùi được dịch bệnh. Trước sự lây lan nhanh của biến chủng Delta, Đảng ta đã có những chủ trương thực hiện phòng, chống dịch rất quyết liệt, huy động toàn Đảng, toàn dân, toàn quân tham gia. Cụ thể là Thủ tướng Chính phủ đã trực tiếp chỉ đạo, kiểm tra thực tế tại các địa phương và đã ban hành chính sách, giải pháp tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ cho doanh nghiệp, người lao động, người dân. Sau một thời gian phòng, chống dịch hết sức quyết liệt, quyết tâm, với sự thay đổi chiến lược dịch bệnh tại những "điểm nóng" như Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Long An…đã được kiểm soát. Chúng ta đã thay đổi về tư duy, quan điểm, chiến lược, cách làm mới để vừa chống dịch hiệu quả vừa phát triển kinh tế.

Ông Nguyễn Tứ Vị, là cán bộ, đảng viên thuộc Trung tâm Du lịch Phong Nha-Kẻ Bàng (Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, tỉnh Quảng Bình) ghi nhận kết quả Hội nghị lần thứ tư thông qua việc xác định rõ quan điểm, chủ trương về phòng, chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế-xã hội trong tình hình mới của Ban Chấp hành Trung ương Đảng.

Theo ông Vị, thời gian qua, nhờ sự lãnh đạo sát sao, kịp thời của Đảng, chính quyền cùng sự đoàn kết, nỗ lực của nhân dân việc phòng, chống dịch COVID-19 được đẩy mạnh… Tuy nhiên, thời gian tới, tình hình dịch chắc còn diễn biến phức tạp, khó lường, tác động nặng nề, gây khó khăn trong việc phục hồi phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo cuộc sống của người dân. Vì vậy, với nội dung, chương trình, kế hoạch đã được đề ra, Đảng cần cụ thể hóa bằng chương trình hành động để sớm đưa vào cuộc sống nhằm giúp người dân, doanh nghiệp…vượt qua khó khăn, thách thức ổn định cuộc sống, phục hồi sản xuất, kinh doanh.

Tại Quảng Bình, thời gian qua, việc thực hiện giãn cách xã hội đã ảnh hưởng nặng nề đến phát triển kinh tế - xã hội. Nhiều đơn vị sản xuất, kinh doanh, trong đó, có du lịch-ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh phải dừng hoạt động một thời gian dài nên gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, họ luôn mong muốn Đảng và Nhà nước có nhiều phương án tốt trong phòng, chống dịch để đưa cuộc sống sớm trở lại trạng thái "bình thường mới"; kịp thời tháo gỡ khó khăn cho người lao động, doanh nghiệp để họ khôi phục sản xuất-kinh doanh sau khi dịch bệnh được đẩy lùi.

Quang Cường - Mạnh Thành (TTXVN)