Cô dâu chú rể mặc cổ phục trong ngày cưới thu hút cộng đồng mạng

Ngay sau khi được đăng tải lên mạng xã hội Facebook, những hình ảnh về một đám cưới ở Cao Bằng đã thu hút rất nhiều sự quan tâm của cư dân mạng, bởi trang phục mà cô dâu chú rể chọn mặc trong ngày trọng đại là cổ phục Việt Nam.

Chú thích ảnh
Những hình ảnh về đám cưới với trang phục cổ Việt Nam do cô dâu chú rể đăng tải trên trang cá nhân nhận được nhiều sự quan tâm từ cư dân mạng.

Thay vì chọn diện những bộ trang phục cưới hiện đại, cô dâu Thuỳ Anh (sinh năm 1993, Cao Bằng) và chú rể Thành Nam (sinh năm 1996, Hà Nam) đã lựa chọn mặc cổ phục Việt Nam từ thời Nguyễn, gồm áo cổ phục Nhật Bình (nữ) và áo Tấc (nam).

Nhật Bình là một trong những trang phục đặc trưng của phi tần nội cung cũng như các bậc mệnh phụ thời Nguyễn. Đối với các bậc Hoàng Thái hậu, Hoàng hậu/ Hoàng Quý phi và Công chúa thì Nhật Bình được sử dụng như một loại thường phục. Gọi là kiểu áo Nhật Bình vì do phần hoa văn ở cổ áo có dạng hình chữ nhật cùng 2 viền bên ngoài. Phần tay áo được thêu hoa văn dải ngũ sắc tượng trưng cho ngũ hành (Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ). Còn áo Tấc - hay còn gọi là áo ngũ thân tay thụng, áo lễ, áo thụng - là lễ phục trang trọng thời Nguyễn, tên áo Tấc xuất phát từ phần viền áo rộng đúng 1 tấc.

Cô dâu Thùy Anh chia sẻ: “Ai mà không mong có một đám cưới đẹp? Vốn là người đam mê lịch sử và hoài cổ nghiệp dư, chúng tôi liền loé lên ý tưởng về đám cưới mang bóng dáng “hồn xưa”. Tận dụng vốn kiến thức thiết kế hạn hẹp sẵn có, tôi cùng đám bạn của mình lên ý tưởng cho "concept trong mơ" của mình bằng việc thiết kế background (phông) với hoạ tiết đôi Hạc phi thiên trên nền vàng đồng trầm mặc, kết hợp cùng lọ hoa Thiên Điểu cùng tông trên đôi đôn đặc trưng thời xưa.”

Cô dâu tâm sự thêm: “Cùng lời khuyên từ người thân, tôi cũng muốn đưa những bộ cổ trang vào ngày cưới để tạo kỷ niệm và là điểm nhấn thêm phần nổi bật. Chúng tôi quyết chọn trang phục vào thời Nguyễn để vừa thoả mãn lòng yêu phong cách hoài cổ, vừa gìn giữ được nét văn hoá Việt đặc sắc, riêng biệt mà cha ông để lại: áo Nhật Bình và áo Tấc.”

Ngay sau khi được đăng tải lên mạng xã hội Facebook cá nhân, những hình ảnh về đám cưới đã thu hút hàng nghìn lượt xem, hàng trăm ý kiến bình luận và hơn 400 lượt chia sẻ. Trên nhiều diễn đàn, trang mạng và các hội nhóm cũng có nhiều lời khen từ mọi người.

Cư dân mạng có tên Thy Dung chia sẻ : “Chị ơi, chị chọn trang phục Việt Nam cho đám cưới là đã tốt lắm ạ. Cảm ơn chị đã góp phần lan toả trang phục Việt và cổ phục áo Nhật Bình, áo Tấc. Dù có thể còn điểm sai sót nhưng đám cưới hướng về hoài cổ đưa 1 nét đẹp của Việt Nam vào trong ngày trọng đại của cuộc đời mình thì vẫn chấp nhận được, Chúc anh chị trăm năm hạnh phúc.”

Một tài khoản khác có tên Trịnh Khang bày tỏ: “Mình rất hoan nghênh các bạn trẻ Việt Nam quảng bá cổ phục thông qua chụp kỷ yếu, đám cưới... Nhưng chỉ xin các bạn hãy tìm hiểu kĩ về nó, trân trọng nó trước khi mặc lên người; bởi cổ phục không chỉ là cái áo để mặc mà nó còn mang nhiều giá trị lịch sử, văn hóa”.

Hiền Anh/Báo Tin tức
Chàng trai 9X và tình yêu với cổ phục Việt
Chàng trai 9X và tình yêu với cổ phục Việt

Nguyễn Đức Lộc - một chàng trai trẻ thế hệ 9X nhưng lại có tình yêu đặc biệt với trang phục cổ, đã dành nhiều tâm sức để phục dựng và đưa cổ phục Việt đến với công chúng, đặc biệt là giới trẻ. Với cách riêng của mình, Nguyễn Đức Lộc đã gìn giữ và làm giàu từ chính những giá trị văn hóa truyền thống mà ông cha để lại.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN