Cách đây 75 năm, ngày 15/9/1945, Việt Nam Thông tấn xã (VNTTX) đã phát ra thế giới bản tin tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Pháp đầu tiên của Việt Nam toàn văn bản “Tuyên ngôn độc lập” lịch sử cùng danh sách Chính phủ lâm thời của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Từ đó, ngày 15/9 trở thành ngày truyền thống của TTXVN.

Về tên gọi Việt Nam Thông tấn xã (VNTTX), nay là TTXVN, ngày 24/8/1945, Tổng Bí thư Trường Chinh và đồng chí Nguyễn Lương Bằng ra đón Bác Hồ vừa từ Việt Bắc về một cơ sở ở nội thành Hà Nội. Hôm đó, đồng chí Nguyễn Lương Bằng mang theo một bản dự thảo do đồng chí Trần Kim Xuyến biên soạn về việc thành lập Nha Thông tin Tuyên truyền, trong đó có các cơ quan báo chí để trình Bác. Bác Hồ đọc cẩn thận bản đề án dự thảo. Khi đến đoạn về các cơ quan báo chí, nhất là cơ quan Thông tấn, Bác đã nói: “Từ ngày 23/8 mà đã có bản tin đủ cả thế giới và trong nước, các chú ấy làm tốt và nhanh nhạy, nhưng phải có tên chứ?”. Rồi Bác Hồ cầm bút viết luôn bằng chữ Hán “Việt Nam Thông tấn xã” lên trên bản dự thảo, sau đó Bác viết tiếp dòng chữ tiếng Việt: Việt Nam Thông tấn xã và mở ngoặc VNTTX. Với vốn hiểu biết sâu sắc của Bác về chữ Hán... , chữ Xã có nghĩa rộng, như là một bộ, ngành lớn.

Tuy nhiên, ra đời chưa được bao lâu, nước Việt Nam non trẻ đã phải bước vào cuộc kháng chiến đầy gian khổ và ác liệt. Trong cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc, phóng viên VNTTX luôn có mặt ở những nơi ác liệt nhất, thực sự trở thành những chiến sĩ trên tuyến đầu chống quân xâm lược.

Được thành lập từ một bộ phận của Bộ Tuyên truyền, sau chuyển thành Nha Thông tin, VNTTX đã vượt lên mọi khó khăn, vừa chiến đấu, phục vụ chiến đấu, vừa xây dựng, phát triển, đảm bảo nhiệm vụ thông tin tuyên truyền, hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ mà Đảng, Bác Hồ mong đợi và công cuộc kháng chiến chống Pháp đòi hỏi.

Chú thích ảnh
 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội đồng Thi đua-Khen thưởng Trung ương trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho Thông tấn xã Việt Nam. Ảnh: Thống Nhất - TTXVN

Trong suốt 9 năm kháng chiến chống thực dân Pháp, VNTTX đã 21 lần phải di chuyển để tránh sự lùng sục, phát hiện của địch, trong đó có 3 lần phá vòng vây giặc rút lên chiến khu Việt Bắc, vừa chiến đấu để bảo toàn lực lượng, vừa di chuyển máy móc thiết bị để bảo đảm thông tin. Trong một lần phá vòng vây địch vào năm 1947 rút lên Phú Thọ, đồng chí Trần Kim Xuyến, Phó Giám đốc Nha Thông tin phụ trách VNTTX đã hy sinh tại Trúc Sơn, Chương Mỹ, Hà Đông (nay là Hà Nội), là nhà báo đầu tiên của nền báo chí cách mạng Việt Nam hy sinh.

Ngay từ đầu cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, từ Hà Nội đến Việt Bắc, ở Sài Gòn hay bưng biền, đâu đâu cũng có mặt phóng viên và nhân viên kỹ thuật của VNTTX. Chẳng những phải đối mặt với hiểm nguy ngoài mặt trận, phóng viên, kỹ thuật viên Thông tấn còn phải đối mặt với đói rét, bệnh tật. Có người hy sinh vì thú dữ, hy sinh vì sốt rét ác tính, lại có người hy sinh khi đang vận chuyển máy móc, điện đài…

Tháng 3/1973, 150 phóng viên, điện báo viên, kỹ thuật viên Khóa GP10 của Việt Nam Thông tấn xã lên tàu vào chi viện cho Thông tấn xã Giải phóng tại chiến trường miền Nam. Ảnh: Tư liệu TTXVN

Sau năm 1954, VNTTX bước vào giai đoạn phát triển mới. Cùng với việc đưa tin, ảnh về công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc, VNTTX còn đảm trách việc đưa tin về cuộc đấu tranh của nhân dân miền Nam chống Mỹ-ngụy. Trong thời kỳ đế quốc Mỹ leo thang đánh phá miền Bắc, VNTTX vừa tổ chức lực lượng, vừa sẵn sàng chiến đấu bảo vệ cơ sở, vừa chuẩn bị cơ sở dự phòng, tăng cường trang thiết bị, từng bước lên chính quy; đồng thời mở rộng thông tin đối nội và đối ngoại.

Là cơ quan báo chí đầu tiên được giao nhiệm vụ chuẩn bị nhân lực, vật lực cho chiến trường miền Nam, VNTTX đã cử nhiều phóng viên từ miền Bắc vào kịp thời đưa tin, ảnh tố cáo tội ác của Mỹ - ngụy và phản ánh phong trào cách mạng sôi sục của đồng bào miền Nam.

Đầu năm 1960, cách mạng miền Nam bước vào giai đoạn đồng khởi. Cùng với nhiệm vụ thu, phát tin, VNTTX đã tiến hành chuẩn bị mọi điều kiện về cơ sở vật chất và cán bộ để thành lập một cơ quan thông tin chính thức của cách mạng miền Nam. Ngày 12/10/1960 tổ chức này ra đời với tên gọi Thông Tấn xã Giải phóng (TTXGP) - cơ quan phát ngôn và thông tấn chính thức của Mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam.

Bản tin “Đấu tranh thống nhất” của VNTTX ra đời năm 1960 chính là “đất” để anh chị em phóng viên kịp thời thông tin về những sự kiện đó.

Ở tiền tuyến miền Nam, phóng viên Thông tấn xã Giải phóng sát cánh cùng các lực lượng vũ trang, kịp thời đưa tin - ảnh về từng chiến thắng trên khắp chiến trường Trị Thiên, Tây Nguyên, khu V, Nam Bộ, tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân 1968 và nhiều chiến dịch khác để đi tới ngày toàn thắng trong Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử (30/4/1975). Có thể nói, bằng vũ khí tin - ảnh, phóng viên VNTTX và TTXGP đã góp phần cùng quân dân cả nước lần lượt đánh bại các chiến lược “Chiến tranh đặc biệt”, “Chiến tranh cục bộ”, “Việt Nam hóa chiến tranh” của đế quốc Mỹ.

Phòng thu - phát tin, ảnh của TTXGP tại chiến khu Dương Minh Châu. Ảnh: TTXGP

Trong suốt cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước và xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc, VNTTX đã không bỏ sót một sự kiện trong nước và quốc tế quan trọng nào, không để dòng thông tin ngừng một giây phút nào, kể cả khi chiến tranh ác liệt nhất. Những lúc địch đánh vào căn cứ, anh chị em vừa phải chiến đấu bảo vệ căn cứ, vừa phải truyền tin, ảnh về Tổng xã. Phóng viên VNTTX đã có mặt ngay khi tên giặc lái đầu tiên bị bắt trên miền Bắc và cũng có mặt ngay từ ngày đầu bên cạnh các chiến sĩ đảo Cồn Cỏ chiến đấu bảo vệ đảo tiền tiêu. Phóng viên VNTTX đã xông pha vào những địa bàn nóng bỏng, gian khổ nhất, từ Hàm Rồng (Thanh Hóa), ngã ba Đồng Lộc (Hà Tĩnh) đến Quảng Bình, miền đất lửa Vĩnh Linh, đường mòn Hồ Chí Minh…, để ghi lại hình ảnh chiến đấu dũng cảm, hào hùng của quân và dân ta.

Tại chiến trường miền Nam, cán bộ, phóng viên, điện báo viên của VNTTX đã bám trụ kiên cường trên những địa bàn vô cùng khốc liệt, vô vàn khó khăn, gian khổ, hoạt động trong điều kiện thiếu thốn trăm bề, ở hầm, ăn đói, nhịn khát, khi tập trung, khi phân tán, khi đến với các chốt của những đơn vị giải phóng quân, khi về bám trụ cùng với dân ở những vùng còn bị kìm kẹp, bám sát các cơ sở địa phương, đưa tin viết bài kịp thời về các phong trào đấu tranh diệt ác phá kìm giành quyền làm chủ của quần chúng nhân dân.

Do những điều kiện khó khăn gian khổ và sự đánh phá ác liệt của kẻ thù, căn cứ của VNTTX ở miền Nam đã phải di dời tới 9 lần. Nhiều lần căn cứ bị Mỹ - ngụy tràn tới, trên trời, chúng dùng máy bay ném bom, phóng rốc két, dưới đất chúng dùng pháo hạng nặng, xe bọc thép, xe tăng chà đi xát lại. Những lúc ấy, cán bộ, phóng viên, nhân viên TTXGP vừa phải chiến đấu bảo vệ căn cứ chống địch như những người chiến sĩ thực sự, vừa phải bảo đảm cung cấp đầy đủ thông tin.

Phóng viên Thông tấn xã Giải phóng tác nghiệp ở chiến trường Củ Chi. Ảnh: TTXVN

Không một nơi nào ở miền Nam lại không có cán bộ của VNTTX đã ngã xuống vì Tổ quốc. Có những phân xã cán bộ, phóng viên hy sinh toàn bộ, được tổ chức lại, rồi lại hy sinh, nhưng anh em còn sống hoặc bổ sung vẫn kiên cường bám trụ. Phân xã TTXGP ở miền Nam Tây Nguyên (khu 10) chịu đựng mọi gian khổ, ốm đau, đói khát, độc lập chiến đấu, bắn rơi trực thăng Mỹ và cũng ở đó, cả 5 anh em đã hy sinh cùng một lần trên đường làm nhiệm vụ.

Ở Long An, cửa ngõ của Sài Gòn, có 7 đồng chí hy sinh và đó cũng là phân xã ba lần bị địch giết hại toàn bộ. Mỗi lần bị xóa sổ, phân xã mới lại được thành lập để đảm bảo dòng thông tin liên tục. Có nơi, điện báo viên hy sinh hết, phóng viên làm luôn nhiệm vụ điện báo để kịp thời chuyển tin về Tổng xã. Phân xã VNTTX tại tỉnh cực nam Nam bộ (Rạch Giá) 5 lần bị xóa sổ. Có lần cả phân xã vừa phát tin xong thì bị địch phát hiện, cả 3 đồng chí đều dũng cảm chiến đấu, kiên cường đánh trả địch đến người cuối cùng.

VNTTX đã chi viện cho chiến trường miền Nam trên 450 cán bộ chủ chốt, phóng viên, biên tập viên, nhân viên kỹ thuật, chưa kể hàng trăm lượt cán bộ, phóng viên, biên tập viên và nhân viên kỹ thuật từ miền Bắc theo các mũi tiến quân, tham gia các chiến dịch ở khắp các chiến trường miền Nam, Lào, Campuchia.

Vì nhiệm vụ cách mạng, vì sự nghiệp thiêng liêng của dân tộc, các cán bộ, phóng viên, công nhân viên của VNTTX đã không quản ngại gian khổ, hy sinh thân mình. Gần 260 cán bộ, phóng viên, nhân viên của TTXVN đã ngã xuống suốt từ Quảng Trị tới Cà Mau trong tư thế người chiến sĩ, chiếm hơn 25% tổng số cán bộ nhân viên VNTTX trong thời kỳ chiến tranh, chiếm 4/5 số nhà báo cả nước hy sinh.

Ngay sau khi đất nước thống nhất, trong cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc và phía Tây Nam, phóng viên VNTTX đã có mặt theo các mũi tiến quân, đưa tin, ảnh kịp thời. Phóng viên Thông tấn cũng luôn có mặt kịp thời tại những điểm nóng, những điểm nhạy cảm về tôn giáo, dân tộc, ở vùng sâu, vùng xa để nắm bắt tình hình, thông tin kịp thời, chính xác cho lãnh đạo Đảng và Nhà nước, góp phần bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ của đất nước.

Thống nhất đất nước, thực hiện Chỉ thị của Ban bí thư TW Đảng, VNTTX và TTXGP đã chính thức hợp nhất, với tên gọi TTXVN. TTXVN bước vào giai đoạn phát triển mới, đồng hành cùng lịch sử dân tộc.

Từ năm 1980 trở đi, cùng với sự tìm tòi, chuyển đổi cơ chế quản lý kinh tế của Đảng, Nhà nước, TTXVN từng bước đi vào hạch toán kinh tế từng phần, rồi toàn phần.

Lần đầu tiên, TTXVN tự mua giấy in, tự trang trải kinh phí, tận dụng khả năng, trình độ nghiệp vụ của đội ngũ cán bộ, biên tập viên, chủ động thử nghiệm việc biên soạn, biên tập, xuất bản bản tin nhanh về các sự kiện thể thao, văn hóa lớn, phát hành rộng rãi trên cả nước, phục vụ bạn đọc.

Nhân Giải bóng đá vô địch thế giới tại Tây Ban Nha năm 1982 (Espana 82), TTXVN biên soạn, ấn hành bản tin nhanh Espana 82 và được bạn đọc đón nhận nhiệt tình. Trước cửa phòng phát hành của TTXVN ở Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và tại các phân xã lúc nào cũng đông người xếp hàng lấy bản tin Espana 82. Với kết quả thu được này, bắt đầu từ tháng 8/1982, tờ tuần tin Văn hóa Thể thao quốc tế (sau này đổi là Thể thao và Văn hóa) ra đời.

Tiếp đà này, ngày 14/5/1983, báo Tuần Tin tức ra số đầu tiên, do Tổng Giám đốc Đào Tùng trực tiếp làm Tổng Biên tập. Ngày 18/5/1983, tuần tin Khoa học Kỹ thuật và Kinh tế thế giới ra mắt bạn đọc thay cho bản tin Tham khảo kinh tế thế giới trước đây. Phó Tổng Giám đốc Trần Thanh Xuân được cử kiêm Tổng Biên tập bản tin này.

Công cuộc đổi mới thông tin của TTXVN bắt đầu từ cuối năm 1970, đầu những năm 1980, đã có bước phát triển mới. TTXVN tích cực tham gia vào việc đổi mới thông tin báo chí và là một trong những cơ quan báo chí đi đầu trong việc ủng hộ những nhân tố mới, tích cực.

Trước khi diễn ra Đại hội VI của Đảng, bên cạnh việc biểu dương những gương người tốt, việc tốt, những điển hình tiên tiến, những nhân tố mới, Bản tin Trong nước, báo Tuần Tin tức liên tục đăng những bài phóng sự, điều tra vạch ra những hạn chế của cơ chế quản lý, phương thức sản xuất kinh doanh cũ, đồng thời chỉ ra những khuyết tật của cơ chế thị trường, được bạn đọc hoan nghênh.

TTXVN là một trong những cơ quan báo chí đi đầu trong đấu tranh chống tiêu cực, tiêu biểu là loạt tin, bài của phóng viên TTXVN viết về tình trạng mất dân chủ trong ban lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa, kể cả Bí thư Tỉnh ủy, gây mất lòng tin nghiêm trọng của nhân dân trong tỉnh; các tin bài về các vụ tiêu cực ở Nhà máy nước ngọt Hậu Giang; vụ tranh chấp vàng ở Quy Nhơn; vụ gây ra cái chết của em Nguyễn Văn Thanh ở Hiền Lương (Vĩnh Phúc)…. Những tin tức, bài viết đa chiều làm cho thông tin của TTXVN trở nên phong phú, hấp dẫn, đầy sức chiến đấu. Thông tin của TTXVN thật sự là tiếng nói của Đảng; là diễn đàn của nhân dân; góp phần đắc lực phục vụ công cuộc đổi mới đất nước do Đảng ta khởi xướng từ Đại hội VI.

Một dấu mốc quan trọng là ngày 9/9/1985, TTXVN ra hai bản tin đối ngoại Vietnam Hebdo và Vietnam Weekly, cung cấp cho bạn đọc nước ngoài những thông tin về đất nước, con người và tình hình phát triển kinh tế, xã hội của Việt Nam. Đây chính là bước mở đầu cho sự ra đời các tờ báo đối ngoại của TTXVN.

Đến những năm 1990, lại thêm một đột phá khi TTXVN xuất bản một loạt tờ báo tiếng nước ngoài: Vietnam News (1991), Vietnam Law (1994), Le Courrier du Vietnam (1994). Hiện báo Le Courrier du Vietnam là tờ báo tiếng Pháp duy nhất tại Việt Nam và báo Vietnam News là tờ nhật báo bằng tiếng Anh duy nhất và phát hành lớn nhất tại Việt Nam.

TTXVN cũng trở thành một trong những cơ quan báo chí đầu tiên ở Việt Nam hoạt động trên mạng internet khi chính thức mở trang thông tin trên mạng internet tại địa chỉ www.vnanet.vn vào ngày 19/8/1998. Đây là một bước ngoặt mới đánh dấu mốc mới trên con đường phát triển của TTXVN. Về kỹ thuật, TTXVN phát triển từ phương thức liên lạc bằng điện báo (morse), điện báo tự động (teletype) tiến lên sử dụng phương thức liên lạc hiện đại (thu phát qua vệ tinh và bằng các thiết bị điện tử).

TTXVN cũng trở thành cơ quan báo chí đối ngoại chủ lực quốc gia với các sản phẩm nhiều loại hình xác định gồm báo in Việt Nam News, tạp chí in Báo ảnh Việt Nam và báo điện tử VietNamPlus.

TTXVN đã nỗ lực trên mọi mặt, đổi mới thông tin, đổi mới kỹ thuật, đổi mới quản lý, đào tạo nhân lực theo hướng nâng cao chất lượng và hiệu quả. TTXVN là một trong 6 cơ quan truyền thông chủ lực đa phương tiện quốc gia, cũng là cơ quan báo chí có nhiều sản phẩm và loại hình thông tin nhất cả nước với trên 60 sản phẩm thông tin thuộc mọi loại hình (báo in, báo nói, báo ảnh, báo hình, báo điện tử), được thực hiện bởi đội ngũ hơn 1.000 phóng viên, biên tập viên trong và ngoài nước (trong tổng số trên 2.200 cán bộ, công nhân viên toàn ngành).

Hệ thống 63 cơ quan thường trú tại tất cả các tỉnh, thành phố và 30 cơ quan thường trú ở ngoài nước đóng tại các địa bàn trọng điểm trên khắp các châu lục là một ưu thế của TTXVN mà không một cơ quan báo chí nào khác ở Việt Nam có được.

Có thể khẳng định, trong công cuộc đổi mới, TTXVN luôn nỗ lực giữ vị trí tiền tiêu, xung kích trên mặt trận thông tin-tư tưởng. TTXVN đã kịp thời tuyên truyền sâu rộng đường lối, chủ trương, quan điểm đổi mới kinh tế đất nước, cổ vũ cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và những thành tựu to lớn đạt được của công cuộc đổi mới đất nước.

Bước vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, TTXVN đã nắm bắt xu thế làm báo hiện đại và từng bước phát triển thành cơ quan đa phương tiện chủ lực quốc gia.

Phát triển báo chí đa phương tiện, đa nền tảng đang là xu hướng chung trên thế giới hiện nay. TTXVN những năm gần đây đã có những bước đi cụ thể, và trên thực tế đã trở thành một cơ quan thông tấn đa phương tiện, phát triển tất cả các loại hình báo chí: Báo in, phát thanh, truyền hình, báo điện tử, truyền thông đa phương tiện và sách. Với đầy đủ các loại hình thông tin trên nền tảng kỹ thuật hiện đại, TTXVN không ngừng củng cố vị thế và sức mạnh tổng hợp của một cơ quan thông tấn cung cấp thông tin nguồn cho các cơ quan báo chí trong nước và thế giới, đồng thời cung cấp trực tiếp thông tin tới công chúng.

Việc TTXVN ra mắt báo điện tử VietnamPlus năm 2008 và đến năm 2010 chính thức phát sóng kênh Truyền hình Thông tấn (Vnews) là những bước đi tiến tới mục tiêu nói trên. Để thích ứng với những thay đổi về nhu cầu thông tin, năm 2017, TTXVN phát triển Trung tâm thông tin Tư liệu thành Trung tâm thông tin Tư liệu và Đồ họa, sản xuất tin đồ họa tĩnh và động, đồ họa tương tác. Nhiều tờ báo, trang tin điện tử của TTXVN cũng đã nhanh chóng hình thành các sản phẩm thông tin đa phương tiện, như báo Tin tức, báo Thể thao & Văn hóa, Việt Nam News, Báo ảnh Việt Nam, báo Le Courrier du Vietnam, trang điện tử Bnews… TTXVN cũng tăng dần số ngữ của Báo ảnh Việt Nam lên 10 ngữ và cho ra mắt tờ Thời báo Việt-Hàn... Ngày 15/9/2015, đúng dịp kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống của ngành, thông tin chính thống của TTXVN được đưa lên mạng xã hội, mở đầu là quảng bá thông tin tiếng Việt, sau đó phát triển thêm các ngữ Anh, Pháp, Trung và Tây Ban Nha… Tiếp đó, TTXVN cũng đã đưa thông tin của ngành lên các bảng điện tử công cộng.

Từ một cơ quan thông tấn với số lượng cán bộ ít ỏi thuở ban đầu, TTXVN nay đã trở thành một cơ quan thông tấn đa phương tiện chủ lực của quốc gia với tổng cộng 28 đơn vị, trong đó có 16 đơn vị thông tin, gồm 7 ban biên tập, trung tâm tin nguồn (Trong nước, Thế giới, Đối ngoại, Kinh tế, Ảnh, Tư liệu và đồ họa, Truyền hình), 9 tòa soạn (gồm cả báo in, báo điện tử và tạp chí) và Nhà xuất bản. TTXVN sản xuất gần 60 sản phẩm thông tin thuộc đủ các loại hình: tin văn bản, ảnh, truyền hình, tin đồ họa, tin âm thanh.

Để triển khai được các bước đi đó, TTXVN ưu tiên đầu tư cho hạ tầng kỹ thuật, phát triển hệ thống tác nghiệp đa phương tiện tập trung theo mô hình hội tụ nhằm đảm bảo các yếu tố cần thiết cho việc sản xuất nhiều loại hình sản phẩm trên các nền tảng truyền thông khác nhau. Cùng với đó, công tác chỉ đạo thông tin và quy trình tác nghiệp không ngừng được đổi mới theo hướng chuyên nghiệp hơn. Yếu tố chất lượng thông tin được đề cao với nhiều hình thức cải tiến về nội dung, trong đó tăng cường bài phân tích, chuyên sâu, đẩy mạnh thông tin đấu tranh, phản bác…

Với sự nhanh nhạy và được tập trung đầu tư, đến nay, TTXVN đã có nhiều tờ báo và trang tin điện tử ứng dụng thành công các công nghệ hiện đại vào việc cho ra đời các sản phẩm báo chí. Đó là các đơn vị: Báo Tin tức, Thể thao & Văn hóa, Vnews, VietnamPlus… Những tác phẩm báo chí được truyền tải dưới hình thức Mega story, Rapnews, Live, Podcast, Infographics,Timeline, Ảnh 360, Audio… là sự sáng tạo và đầu tư về nghiệp vụ cũng như công nghệ của đội ngũ làm báo, được bạn đọc đón nhận, đánh giá cao.

Bên cạnh đó, trong những năm qua, Truyền hình Thông tấn - Vnews đã tạo được bước đột phá trong công tác ứng dụng công nghệ, kỹ thuật mới phục vụ sản xuất đảm bảo ổn định phát sóng 24/24h hàng ngày với chất lượng cao. Trung tâm Thông tin tư liệu và Đồ họa của TTXVN không đơn thuần cung cấp các tư liệu dạng text, ảnh… như truyền thống, mà đã có các sản phẩm tư liệu dạng đồ họa kịp thời, hấp dẫn, đáp ứng nhu cầu của các đơn vị báo chí trong nước.

Trải qua 75 năm xây dựng và phát triển gắn liền với những cột mốc lịch sử của đất nước với dòng thông tin chính thống không bao giờ ngừng chảy, TTXVN là cơ quan báo chí vinh dự ba lần được đón nhận danh hiệu Anh hùng. Đó là doanh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới vào năm 2001; Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân vì đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước trao năm 2005 và đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân cho Thông tấn xã Giải phóng vào năm 2020..

Những hy sinh, cống hiến của các thế hệ làm báo thông tấn đã giúp TTXVN luôn giữ vững vị thế là trung tâm thông tin chiến lược, tin cậy của Đảng và Nhà nước trong suốt 75 năm qua. Dòng chữ “TTXVN” bằng tiếng Việt hay “VNA” bằng tiếng Anh xuất hiện trên mỗi sản phẩm thông tin đã trở thành danh xưng đầy tự hào của tất cả những ai đã bước vào “ngôi nhà thông tấn”. Danh xưng ấy cũng là sự nhắc nhở đối với mỗi cán bộ TTXVN hôm nay phải nỗ lực hơn nữa để viết tiếp những trang sử vẻ vang của ngành.

TTXVN hiện là đối tác của hơn 40 cơ quan thông tấn, báo chí trên thế giới, là thành viên Ban Chấp hành Tổ chức các hãng thông tấn châu Á-Thái Bình Dương (OANA), và một số tổ chức báo chí khu vực, quốc tế khác. Đó là sự khẳng định vị thế không ngừng lớn mạnh của TTXVN tại các diễn đàn báo chí khu vực và thế giới.
TTXVN còn là kho tư liệu ảnh quốc gia lớn nhất với 1 triệu kiểu phim tư liệu có giá trị, trong đó có hàng vạn kiểu phim gốc về lịch sử đấu tranh cách mạng của dân tộc ta, hơn 5 nghìn kiểu phim về Chủ tịch Hồ Chí Minh và hàng nghìn kiểu phim về cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

Bài: Xuân Cường (tổng hợp)
Ảnh: TTXVN; Clip: Vnews
Trình bày: Lê Phú

15/09/2020 06:04