07:16 04/07/2019

Lộ ảnh Trung Quốc thử nghiệm trực thăng Z-20 phiên bản hải quân

Những bức ảnh lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc gần đây cho thấy trực thăng Z-20 nước này được cải tiến để phiên chế cho hải quân.

Chú thích ảnh
Trực thăng Z20 đỗ trên một tàu khu trục Trung Quốc. Ảnh: Global Times

Cụ thể, Hải quân Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLAN) đã thử nghiệm phiên bản mới trên một tàu khu trục có trang bị tên lửa dẫn đường mới nhất. Giới phân tích cho biết mẫu trực thăng mới có thể “bù đắp lỗ hổng lớn” trong năng lực tìm kiếm cứu hộ và chống ngầm của quân đội Trung Quốc.

Bài viết cũng như hình ảnh đầu tiên về phiên bản Z-20 được đăng trên ấn phẩm Weapon của tập đoàn quốc phòng nhà nước China North Industries Group. Theo báo Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), Harbin Z-20 – trực thăng toàn năng mới nhất của quân đội Trung Quốc – đã được cải tiến để phù hợp với các nhiệm vụ hải quân.

Phiên bản trực thăng mới được thiết kế với cánh quạt và đuôi có khả năng gấp lại giúp kích thước phương tiện phù hợp với không gian nhỏ trên tàu chiến. Cách trực thăng đậu trên boong tàu cũng cho thấy bánh xe của trực thăng được thay đổi để phù hợp hơn với nhiệm vụ hạ cánh trên tàu hải quân.

Dựa trên bức ảnh đăng tải, con tàu tham gia thử nghiệm là tàu khu trục có trang bị tên lửa dẫn đường Type 055 – tàu chiến lớn có lượng giãn nước lên tới 13.000 tấn.

Chú thích ảnh
Z-20 là niềm tự hào của Trung Quốc về trực thăng nội địa. Ảnh: PLA Twitter

Li Jie, một chuyên gia về hải quân làm việc tại Bắc Kinh, cho biết Hải quân Trung Quốc rất có thể đang thử nghiệm “khả năng thích ứng thực tế” của trực thăng Z-20 trên tàu chiến.

"Trong một thời gian dài, Hải quân Trung Quốc luôn trong tình trạng thiếu trực thăng nội địa. Nếu kết quả thử nghiệm cho thấy Z-20 sẵn sàng, phương tiện này có thể lấp đầy khoảng trống đó”, Song Zhongping - nhà phân tích quân sự Hong Kong – nhận định.

Chuyên gia Song cho biết trực thăng Z-20 nặng 10 tấn là “kích thước hoàn hảo” phù hợp với nhu cầu hàng không của Hải quân Trung Quốc. Trong khi Z-8 là một “quái thú” nặng 13 tấn có khả năng nâng vật nặng nhưng kích thước lại quá lớn so với không gian hẹp của phần phía sau tàu khu trục thì trực thăng Z-9 nặng 4 tấn lại bị cho là quá nhỏ và không có nhiều khả năng tác chiến.

Chú thích ảnh
Z-20 bị truyền thông phương Tây chỉ trích “sao chép” UH-60 Black Hawk của Mỹ. Ảnh: PLA Twitter

Z-20 từng nhiều lần bị truyền thông phương Tây chỉ trích “sao chép” trực thăng UH-60 Black Hawk của Mỹ, vì sự tương đồng lớn. Tuy nhiên, theo đánh giá của Đài Sputnik (Nga), trực thăng do Trung Quốc tự chế tạo có động cơ mạnh hơn nhiều lần so với UH-60 và có khả năng thực hiện nhiệm vụ nâng vật nặng ở độ cao lớn.

Bảo Hà/Báo Tin tức