05:07 23/05/2018

Lắp đặt camera trong trường mầm non: Phụ huynh đồng tình, giáo viên bị áp lực tâm lý

Năm học 2018 - 2019, TP Hồ Chí Minh sẽ thực hiện thí điểm gắn camera ở các cơ sở mầm non tại 3 quận, huyện đã để xảy ra tình trạng bạo hành trẻ trong thời gian qua. Tuy nhiên, khảo sát cho thấy, hơn 50% giáo viên không đồng tình với việc lắp đặt camera trong lớp học.

Theo báo cáo của Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh, hiện thành phố có trên 1.200 trường mầm non, trong đó có 465 trường công lập và 743 trường ngoài công lập. Bên cạnh đó, thành phố còn có 1.845 nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục, 14.416 nhóm lớp trong các cơ sở giáo dục mầm non. Theo đó, tổng số trẻ đang được nuôi giữ là hơn 385.000 với gần 25.000 giáo viên.

Việc gắn camera tại trường mầm non khiến nhiều giáo viên không đồng tình.

Trong thời gian gần đây, trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đã xảy ra nhiều trường hợp trẻ mầm non bị bạo hành về tinh thần và thân thể tại các nhóm lớp, trường mầm non tư thục và công lập khiến dư luận xã hội nói chung và cha mẹ học sinh nói riêng cảm thấy bất an. Để chấn chỉnh tình trạng trên, trong năm học tới, TP Hồ Chí Minh sẽ thí điểm gắn camera tại quận 1, 12 và huyện Hóc Môn. Trong khi đa số phụ huynh đều đồng tình thì nhiều giáo viên lại tỏ ra e dè với chủ trương này.


Chị Lê Thị Thùy (huyện Hóc Môn) có con tới tuổi gửi vào nhà trẻ trong năm học này, cho biết chị cũng yên tâm hơn phần nào và không phải băn khoăn tìm trường cho bé khi chủ trương gắn camera tại các cơ sở mầm non được thực hiện. “Xem mấy clip về bạo hành trẻ ở các cơ sở mầm non tôi rất lo sợ vì sắp tới gia đình tôi cũng phải tìm trường để gửi trẻ. Tôi rất đồng tình với việc gắn camera trong lớp học, bởi gắn camera không chỉ hạn chế phần nào đó việc bạo hành trẻ ở những cơ sở mầm non mà còn có thể giúp phụ huynh quan sát hoạt động của con mình tốt hơn”, chị Thùy chia sẻ.


Đại diện một trường mầm non ở quận 12 cho biết, việc gắn camera trong trường học sẽ hỗ trợ cho công tác quản lý nhưng gắn camera trực tuyến sẽ gây cản trở cho công tác giáo dục của nhà trường. Thông qua camera trực tuyến, phụ huynh gọi điện hỏi, thắc mắc rất nhiều vấn đề trong khi nhà trường phải tập trung chuyên môn chăm sóc, nuôi dạy trẻ. Bên cạnh đó, kinh phí lắp camera trực tuyến cũng rất lớn, khó thực hiện nếu nhà trường tự túc, chính vì thế chỉ nên lắp camera nội bộ.


Theo phòng Giáo dục và Đào tạo quận 12, việc khuyến khích lắp đặt camera được quận này thực hiện ngay khi xảy ra bạo hành tại cơ sở Mầm Xanh. Đặc biệt, qua đợt khảo sát ý kiến vừa qua nhằm phục vụ cho xây dựng kế hoạch thí điểm lắp camera của thành phố, phòng đã nhận được sự đồng thuận cao của phụ huynh và giáo viên. Hiện quận 12 đạt 80% trường lắp đặt camera trong lớp, còn lại là ngoài cổng trường.


Theo báo cáo của Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh, tỷ lệ các trường gắn camera trong lớp học hiện rất thấp. Theo đó, có 223/465 trường mầm non công lập gắn camera ở sân trường, hành lang, cầu thang với tỷ lệ khoảng 48% và chỉ có 44/4.917 trường gắn camera trong lớp học, chiếm 0,9%. Còn ở các trường mầm non tư thục, 542/743 trường gắn camera ở sân trường, hành lang, cầu thang (chiếm 72,94%) và chỉ có 426/9.499 trường gắn camera trong lớp học (chiếm tỷ lệ 4,48%).


Qua kết quả khảo sát tại 3 địa bàn dự kiến sẽ thí điểm gắn camera ở các vị trí gồm phòng học, phòng ngủ, phòng ăn, nhà bếp, khu vực sân chơi, khu vực hành lang, cổng trường, bãi giữ xe vào năm học 2018 - 2019, có 88% phụ huynh có con học mầm non đồng ý lắp camera ở trường học, nhưng chỉ có 48% giáo viên đồng ý với nội dung trên.


Đa số các giáo viên cho rằng, việc không đồng tình gắn camera trong lớp học vì hình ảnh cập nhật trên mạng sẽ gặp nhiều rắc rối. Bởi nếu chỉ nhìn qua hình ảnh, phụ huynh sẽ dễ hiểu lầm trong nhiều tình huống hoặc lo lắng cho con quá mà liên tục gọi điện nhắc nhở giáo viên. Bên cạnh đó, việc gắn camera trong lớp sẽ khiến giáo viên mất tự nhiên, cảm thấy mình bị giám sát luôn lo lắng bị mắc lỗi dẫn đến áp lực và mệt mỏi.


Đan Phương/Báo Tin tức