10:19 10/10/2014

Lại chuyện thi hoa hậu chui

Ba người đẹp Huỳnh Thúy Anh, Cao Thùy Linh và Tường Vy sẽ không được tham gia hoạt động biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang trước công chúng và trên sóng phát thanh, truyền hình.

Ba người đẹp Huỳnh Thúy Anh, Cao Thùy Linh và Tường Vy sẽ không được tham gia hoạt động biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang trước công chúng và trên sóng phát thanh, truyền hình. Đây là nội dung của Quyết định số 384/QĐ - NTBD được Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) công bố đầu tháng 10 vừa qua.


Cao Thùy Linh (phải) tại cuộc thi Miss Grand International 2014 ở Thái Lan.


Cũng theo quyết định của Cục Nghệ thuật biểu diễn, Huỳnh Thúy Anh đã dự thi "Hoa hậu cộng đồng người Việt" tại Mỹ và giành vương miện cao nhất của cuộc thi. Còn Cao Thùy Linh dự thi "Miss Grand International 2014" tại Thái Lan và Tường Vy dự thi "Hoa hậu người Việt thế giới 2014" tại Mỹ trái với quy định của pháp luật, vi phạm Nghị định của Chính phủ quy định về biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang; thi người đẹp và người mẫu. Khi bị phát hiện, những người đẹp này đã không tuân thủ lệnh triệu tập của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền.

Không phải bây giờ mới xảy ra tình trạng thi hoa hậu chui. Đầu năm nay, Phan Hoàng Thu (người đẹp sinh năm 1990) đã bị Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nội xử phạt hành chính 15 triệu đồng vì tham dự cuộc thi Hoa hậu Du lịch quốc tế mà không xin phép. Cách đây chưa lâu người đẹp Quế Vân bất ngờ đoạt giải Á hậu 1 cuộc thi Hoa hậu Người Việt thế giới, diễn ra tại Mỹ. Tuy nhiên, niềm vui chưa được bao lâu thì cô bị tố đi thi “chui” và bị yêu cầu xử lý. Người đẹp Kim Duyên, đoạt giải Á hậu 1 cuộc thi Hoa hậu Việt Nam toàn cầu hồi tháng 7 cũng bị Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh ra quyết định phạt 15 triệu đồng, với lý do đi thi không phép. Trước đó, Kim Duyên - Á hậu 1 cuộc thi Hoa hậu Việt Nam toàn cầu - cũng bị Thanh tra Sở Văn hóa, Thể thao Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh phạt hành chính 15 triệu đồng với lỗi tương tự.

Theo Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn Nguyễn Đăng Chương, quyết định "cấm biểu diễn" đối với ba người đẹp sẽ hết hiệu lực sau khi họ chấp hành đầy đủ các yêu cầu về xử lý vi phạm của cơ quan nhà nước có thẩm quyền và Cục Nghệ thuật biểu diễn có văn bản chấp thuận nội dung giải trình, cam kết không tái vi phạm các quy định của pháp luật về hoạt động biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang, thi người đẹp và người mẫu của các đối tượng trên.

Theo quy định tại Nghị định 158 về xử phạt hành chính trong sai phạm về lĩnh vực Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Quảng cáo, với hành vi thi “chui” mức phạt tối đa dành cho các người đẹp này sẽ là 30 triệu đồng.

Qua sự việc trên cho thấy, công tác quản lý các người mẫu ra nước ngoài thi chui còn khá lỏng lẻo. Phần lớn các vụ vi phạm chỉ được phát hiện qua báo chí và mức xử lý vi phạm hiện hành chưa đủ sức răn đe.

Trên thực tế, thời gian gần đây, có nhiều trường hợp không đủ điều kiện tham dự các cuộc thi sắc đẹp quốc tế, nhưng họ vẫn lén lút tham gia, thậm chí lấp liếm bằng lý do đi thăm người thân, đi du lịch... Không phải những người đẹp này không biết quy định là phải được cơ quan quản lý nhà nước (Cục Nghệ thuật biểu diễn) cấp phép mới được tham gia; cũng không có chuyện họ “quên” không xin phép. Có người đẹp cố tình lờ việc xin phép, tìm mọi cách để tham dự với mục đích tìm kiếm danh hiệu, PR hình ảnh cá nhân...

Rõ ràng với quy định xử phạt đối với các cuộc đi thi hoa hậu “chui” như hiện nay không còn phù hợp, mà đòi hỏi cần phải có biện pháp xử lý mạnh tay hơn.

Từ khi các cuộc thi hoa hậu trong nước được siết lại, thì một loạt các cuộc thi người đẹp được bung ra, lấp liếm bằng các tên gọi: Hoa khôi Thể thao, Hoa khôi Trí tuệ, Hoa khôi Du lịch Hà Nội, Người đẹp Hoa anh đào, Người đẹp xứ Dừa, Người đẹp xứ Trà... Các cuộc thi sắc đẹp đua nhau nở rộ, khiến bức tranh hoa hậu, người đẹp trở nên nhàm chán và công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động này cũng gặp không ít khó khăn.Yến Nhi