04:00 03/04/2013

Kỹ thuật vỗ béo bò thịt

Vỗ béo là quá trình nuôi dưỡng đặc biệt với khẩu phần ăn có giá trị dinh dưỡng đầy đủ, nhằm thu được lượng thịt tối đa, mang lại hiệu quả kinh tế cho bà con.

Vỗ béo là quá trình nuôi dưỡng đặc biệt với khẩu phần ăn có giá trị dinh dưỡng đầy đủ, nhằm thu được lượng thịt tối đa, mang lại hiệu quả kinh tế cho bà con.


- Kỹ thuật nuôi bê sinh trưởng trước vỗ béo


- Nuôi bê vỗ béo: Phương pháp nuôi chuẩn bị bê để vỗ béo sớm sau cai sữa là phương pháp nuôi huấn luyện bê ngay sau khi cai sữa để đưa đi vỗ béo ở một nơi khác. Thời gian nuôi chuẩn bị này thường kéo dài khoảng 30-45 ngày. Mục tiêu của giai đoạn này là bê khỏe mạnh và chuẩn bị cho chúng bước vào vỗ béo được tốt. Thức ăn hạt trong thời kỳ cai sữa nên hạn chế tới mức tối thiểu.


Chương trình nuôi huấn luyện thường bao gồm:


+ Cai sữa bê trước khi chuyển đi vỗ béo. Bước này làm giảm đáng kể stress cho bê trong quá trình cai sữa, vận chuyển tại cơ sở vỗ béo.


+ Tiêm phòng cho bê khi còn theo mẹ và tiêm phòng tăng cường trước khi xuất khỏi trại.


+ Chuẩn bị cho bê bước vào vỗ béo bằng cách giúp chúng làm quen với việc lấy thức ăn từ máng và uống nước từ vòi. Trong thời gian này cung cấp thức ăn hạt chất lượng tốt hay thức ăn bổ sung đạm ở dưới dạng cỏ khô. Dùng thức ăn ngon miệng để bê đến với máng ăn. Không dùng các loại thức ăn lên men như cỏ ủ chua trong 4-7 ngày đầu vì hầu hết bê chưa quen với mùi của những thức ăn này.


- Các phương thức nuôi bê trước vỗ béo


+ Nuôi bê qua đông: Phương pháp này sử dụng nhiều thức ăn thô (cỏ khô, phụ phẩm nông nghiệp, cỏ tự nhiên…) để nuôi bê với tăng trọng thấp trong vụ đông trước vỗ béo. Thông thường phương pháp này được áp dụng để chuẩn bị bê trước khi đưa ra chăn thả vỗ béo trên đồng cỏ vào vụ hè tiếp đó.
+ Nuôi bê sinh trưởng vừa phải: Phương pháp này thường sử dụng kết hợp thức ăn thô và bổ sung một lượng thức ăn tinh nhất định để nuôi bê có được tăng trọng vào khoảng 0,7-1,1kg/con/ngày. Phương pháp này phù hợp với bê có tầm trung bình.


+ Nuôi bê sinh trưởng nhanh: Phương pháp này nuôi bê sinh trưởng càng nhanh càng tốt. Khẩu phần ăn cho bê có lượng thức ăn tinh gần với lượng thức ăn tinh có trong khẩu phần vỗ béo. Tăng trọng mong muốn theo phương pháp này là 1,3kg/con/ngày.

 

 

XM (Theo TTKN)