Xuất khẩu điều quý I/2022 giảm nhẹ

Sau thời gian ứng phó dịch bệnh COVID-19, các thị trường nhập khẩu hạt điều của Việt Nam có sự biến động, kéo theo xuất khẩu hạt điều cũng chịu sự ảnh hưởng, đặc biệt là các thị trường chủ lực.

Chú thích ảnh
 Công nhân làm việc tại Công ty TNHH chế biến hạt điều Sao Việt (huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa). Ảnh minh họa: Thanh Vân/TTXVN

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, trong tháng 3/2022, ngành chế biến và xuất khẩu điều Việt Nam xuất khẩu 40.000 tấn, đạt kim ngạch 241 triệu USD, giảm hơn 11% về lượng, 9% về trị giá so với cùng kỳ năm 2021. Tính chung cả quý I/2022, xuất khẩu hạt điều của Việt Nam đạt 105.000 tấn, thu về 630 triệu USD, giảm 6,7% về lượng, giảm 5% về trị giá so với cùng kỳ năm 2021.  

Lý giải về việc giảm nhẹ trong xuất khẩu hạt điều quý I/2021, đại diện Hiệp hội Điều Việt Nam cho biết, mặc dù các thị trường Mỹ, Đức, Anh, Pháp tăng cường nhập khẩu hạt điều W320 của Việt Nam, nhưng nhiều thị trường chủ lực truyền thống của ngành điều Việt Nam lại giảm mạnh, đặc biệt là hạt điều W320, như Hà Lan, Canada, Trung Quốc, Italy, Nga.  

Trong khi đó, cơ cấu chủng loại hạt điều xuất khẩu của Việt Nam tập trung chủ yếu là hạt điều W320, W240, WS/WB. Riêng xuất khẩu hạt điều W320 chiếm tỷ trọng hơn 40% tổng lượng và hơn 50% tổng trị giá trong quý I/2022.  

Thêm vào đó, giữa tháng 3/2022 đã xảy ra sự cố nhiều container điều của doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu đi Italy gặp trục trặc. Việc mất bộ chứng từ xuất nhập khẩu khiến cho cả bên bán hàng là doanh nghiệp Việt Nam không bán được hàng, gây ảnh hưởng đến tổng lượng và giá trị trong quý I/2022.  

Cho đến nay, số lượng container điều mất chứng từ đã được kiểm soát. Theo thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại Italy, hiện Thương vụ Việt Nam tại Italy làm việc với luật sư và các đơn vị liên quan như cảnh sát, cán bộ cảng, các đơn vị vận chuyển tại thành phố Napoli, Italy, nơi phần lớn container điều đến đây để “giữ chân" lô hàng mất chứng từ này. 

Hiện nay, phía Việt Nam đã lấy lại quyền kiểm soát 12 lô hàng thông qua việc chứng minh người nhận không có liên quan gì tới những lô hàng này, thậm chí còn chưa từng mua hàng với đối tác Việt Nam, còn 20 container khác được xuất khẩu tới các đối tác mới tại Thổ Nhĩ Kỳ, Hà Lan hoặc chính tại Italy.

3 container còn lại đã được thông báo với phía vận chuyển và đang quay trở lại Việt Nam từ các cảng trung chuyển. Còn 74 container điều đã tìm được bộ chứng từ thì an toàn giao đến cho khách hàng hồi cuối tháng 3/2022, đại diện Hiệp hội Điều Việt Nam chia sẻ. 

Hồng Nhung (TTXVN)
Xuất khẩu điều: Bài học cảnh giác để phòng tránh bị lừa đảo trong kinh doanh
Xuất khẩu điều: Bài học cảnh giác để phòng tránh bị lừa đảo trong kinh doanh

Vụ việc mất quyền kiểm soát đối với 36/100 container hạt điều giá trị hơn 20 triệu đô la Mỹ (USD) xuất khẩu sang Italy do bị thất lạc toàn bộ hồ sơ, chứng từ gốc liên quan tới việc thanh toán đang khiến các doanh nghiệp Việt Nam đứng trước nguy cơ bị mất trắng số hàng xuất khẩu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN