VECOM kiến nghị tạo thuận lợi cho shipper hoạt động tại Hà Nội và TP.HCM

Phó Chủ tịch Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM) Nguyễn Ngọc Dũng vừa ký văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ kiến nghị duy trì hoạt động thương mại điện tử, hỗ trợ chống dịch COVID-19.

Chú thích ảnh
Dịch vụ giao đồ ăn đến tận nhà của shipper. Ảnh (tư liệu): Thành Đạt/TTXVN

Theo đó, VECOM kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của đội ngũ giao hàng (shipper). Mặc dù hoạt động thương mại điện tử được thực hiện trên nền tảng công nghệ tiên tiến, nhưng với hàng hóa hữu hình không thể tách rời đội ngũ giao hàng.

Hơn nữa, do chưa đánh giá đầy đủ về vai trò của đội ngũ này trong thời gian qua dẫn đến tâm lý tiêu cực của nhiều người giao hàng và doanh nghiệp quản lý họ. Nếu đông đảo người giao hàng nghỉ việc và doanh nghiệp liên quan ngừng hoạt động sẽ dẫn đến khủng hoảng trong chuỗi cung ứng cho đời sống của nhân dân các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội.

Trong văn bản này, VECOM đánh giá đội ngũ giao hàng có vai trò quan trọng bởi trong khi đa số người dân ở nhà, họ phải di chuyển liên tục và tiếp xúc với rất nhiều đối tượng, chịu sự giám sát chặt chẽ của nhiều đơn vị.

Hiện nay, Tp. HCM đã quan tâm việc tiêm vaccine COVID-19 cho đội ngũ giao hàng, nhiều người giao hàng đã được tiêm 1 mũi vaccine. Vì vậy, VECOM kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo theo hướng ưu tiên ở mức cao cho đội ngũ giao hàng.

Đồng thời, giao UBND các địa phương, đặc biệt Tp. HCM và Hà Nội căn cứ tình hình thực tế để hỗ trợ người giao hàng tối ưu hóa hoạt động của mình, giúp các sàn thương mại điện tử phục vụ tốt hơn nhân dân trong thời gian giãn cách xã hội.

VECOM chia sẻ, thời gian gần đây tỷ lệ đơn hàng bị hoàn trả tăng đột biến do người nhận phải cách ly để phòng, chống dịch COVID-19.

Uyên Hương (TTXVN)
TP Hồ Chí Minh: Mỗi shipper chỉ được hoạt động trên địa bàn một quận, huyện
TP Hồ Chí Minh: Mỗi shipper chỉ được hoạt động trên địa bàn một quận, huyện

Tối 26/7, UBND TP Hồ Chí Minh đã ban hành văn bản khẩn về tăng cường quản lý hoạt động xe mô tô ứng dụng công nghệ phục vụ vận chuyển hàng hóa thiết yếu trong thời gian thành phố thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16. Đáng chú ý, văn bản cũng đưa ra quy định mỗi shipper (người giao hàng) chỉ được hoạt động trên địa bàn một quận, huyện hoặc thành phố Thủ Đức.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN