Tư vấn, kết nối việc làm cho người dân vùng bán sơn địa Hà Nội

Phiên giao dịch việc làm (GDVL) lưu động huyện Ba Vì (Hà Nội) năm 2022 có gần 2.500 chỉ tiêu tuyển dụng, tuyển sinh, xuất khẩu lao động, mức lương cơ bản từ 5 triệu đến trên 10 triệu đồng/tháng với công việc trên địa bàn thành phố và tới hơn 35 triệu đồng/tháng khi làm việc ở nước ngoài.

Chú thích ảnh
Lao động tìm hiểu thông tin việc làm tại phiên GDVL lưu động tại huyện Ba Vì. Ảnh: TO.

UBND huyện Ba Vì phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) Hà Nội, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, Liên đoàn Lao động TP Hà Nội tổ chức Lễ hưởng ứng Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) kết hợp tổ chức Phiên giao dịch việc làm lưu động huyện Ba Vì năm 2022 vào ngày 22/5.

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì Nguyễn Đức Anh, huyện có trên 9.000 công nhân nhưng, đời sống của một bộ phận công nhân còn khó khăn như thu nhập, nhà ở, môi trường làm việc… Do đó, việc chăm lo đời sống công nhân lao động được các cấp quan tâm. Phát huy kết quả đã đạt được năm 2021, hưởng ứng Tháng Công nhân và Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2022 với chủ đề “Tăng cường các biện pháp giảm thiểu rủi ro về ATVSLĐ, cải thiện điều kiện lao động tại nơi làm việc, thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19”, “Công nhân Việt Nam: Tiên phong, sáng tạo, trách nhiệm, an toàn, thích ứng”.

Theo đó, huyện Ba Vì thực hiện bảy nội dung như, phát động phong trào thi đua phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, cải thiện điều kiện làm việc cho công nhân, người lao động (NLĐ) đảm bảo ATVSLĐ. Đồng thời, tăng cường xây dựng văn hóa an toàn lao động và các biện pháp phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp tại nơi làm việc. Về phía NLĐ cần chủ động, tích cực, tự giác thực hiện nghiêm các quy định, biện pháp phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp…

Lãnh đạo huyện Ba Vì đề nghị các cấp ủy và người đứng đầu chính quyền, doanh nghiệp định kỳ gặp gỡ, lắng nghe, đối thoại với công nhân, giải quyết kịp thời những vấn đề NLĐ quan tâm; tăng cường thanh tra, kiểm tra về ATVSLĐ, đặc biệt trong ngành, lĩnh vực có nguy cơ cao, trong các doanh nghiệp (DN) vừa và nhỏ, làng nghề…

Ba Vì là huyện thuộc vùng bán sơn địa, nằm về phía Tây Bắc Thủ đô Hà Nội. Toàn huyện có 365.000 người sinh sống tại 31 xã, thị trấn, trong đó có 7 xã miền núi, một xã giữa sông Hồng. Quan tâm, tìm kiếm và tạo việc làm, định hướng, đào tạo cho NLĐ thông qua các phiên GDVL nhằm thúc đẩy kinh tế gia đình, tăng trưởng kinh tế xã hội cho huyện nhà cũng như Thủ đô là một nội dung quan trọng được huyện Ba Vì thực hiện.

Bởi vậy, hưởng ứng Tháng Công nhân và Tháng hành động về ATVSLĐ, huyện Ba Vì đã phối hợp với Sở LĐTBXH Hà Nội tổ chức Phiên GDVL lưu động năm 2022. Phó Giám đốc Sở LĐTBXH Hà Nội Nguyễn Thanh Nhàn cho biết: Việc tổ chức Phiên GDVL lưu động tại huyện Ba Vì có ý nghĩa hết sức thiết thực. Phiên GDVL là một trong những giải pháp để thúc đẩy phát triển thị trường lao động, đặc biệt là để hỗ trợ các DN và NLĐ trên địa bàn huyện và khu vực lân cận sau đại dịch COVID-19…

Chú thích ảnh
Thông tin về các chỉ tiêu tuyển dụng.

Tham dự phiên GDVL có sự góp mặt của 30 đơn vị đăng ký tham gia với tổng nhu cầu tuyển 2.498 chỉ tiêu; trong đó, nhu cầu tuyển sinh là 613 chỉ tiêu, nhu cầu tuyển dụng và xuất khẩu lao động là 1.883 chỉ tiêu. Phiên GDVL có sự tham gia của một số DN, nhãn hàng có uy tín như Công ty CP Tản Đà, Công ty CP Tập đoàn Hoa Sen, Công ty TNHH Grand Palaza Hà Nội, Công ty CP Viễn thông FPT…

Các DN tuyển đa dạng vị trí ngành nghề. Cụ thể trong tổng số 30 DN tham gia có 13 đơn vị trong lĩnh vực sản xuất, ngoài ra còn có các công ty hoạt động may mặc, siêu thị, xây dựng, xuất khẩu lao động,…Các DN có nhu cầu tuyển dụng lao động có trình độ đại học – cao đẳng chiếm số lượng nhiều nhất với 781 lao động, tuyển dụng lao động có trình độ trung cấp – công nhân kỹ thuật là 424 lao động và 678 chỉ tiêu tuyển dụng lao động phổ thông.

Tổng hợp từ các DN cho thấy, có 582 chỉ tiêu có mức thu nhập cao từ 10 triệu đồng trở lên/tháng, dành cho các vị trí kinh doanh, quản lý, kỹ sư, giám sát, trưởng – phó phòng dành cho người lao động (NLĐ) có kinh nghiệm và chuyên môn tốt, khả năng chịu được áp lực công việc cao.

Mức thu nhập từ 7 – 10 triệu đồng/tháng có 774 chỉ tiêu dành cho các vị trí việc làm kế toán, nhân viên văn phòng, lễ tân, lao động phổ thông có tay nghề..

Đối với mức thu nhập 5 – 7 triệu đồng/tháng có 362 chỉ tiêu dành cho vị trí việc làm thời vụ, bán thời gian hoặc sinh viên mới ra trường, NLĐ phổ thông ở các vị trí công việc tập sự, đơn giản, chưa yêu cầu chuyên môn cao. 165 chỉ tiêu còn lại có mức lương do DN và NLĐ thỏa thuận trong quá trình phỏng vấn.

Tại Phiên GDVL có 300 chỉ tiêu du học nghề, đi làm việc tại các nước Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan…mang lại thêm những lựa chọn công việc cho NLĐ tại địa phương với mức lương cơ bản tới 35 triệu đồng/tháng.

Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Nội Nguyễn Thanh Nhàn nhận định, Phiên GDVL không chỉ tạo kết nối giữa DN và người lao động mà còn là cơ hội tốt để lực lượng lao động trẻ tiếp cận với thị trường lao động. NLĐ còn được cung cấp thông tin thị trường lao động để từ đó học hỏi, trau dồi, trang bị thêm cho mình những kỹ năng và kiến thức cơ bản, khả năng thích nghi với những biến động thị trường việc làm khi ra trường, tăng thêm kinh nghiệm khi tiếp cận thị trường lao động.

Sau phiên GDVL lưu động, nếu cần thêm thông tin, người lao động có thể liên hệ với Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội và các điểm giao dịch việc làm vệ tinh.

XM/báo Tin tức
Làng du lịch cộng đồng Đắk Răng lưu giữ đậm nét truyền thống đồng bào Giẻ Triêng
Làng du lịch cộng đồng Đắk Răng lưu giữ đậm nét truyền thống đồng bào Giẻ Triêng

Làng Đắk Răng, thuộc xã Đắk Dục (huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum) là nơi sinh sống của đồng bào dân tộc Giẻ Triêng. Làng còn lưu giữ nhiều lễ hội cũng như nghề thủ công truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc. Những giá trị văn hoá này đang được người dân nơi đây phát huy, phục vụ phát triển du lịch cộng đồng. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN