Ngày đầu lấy nước đợt 2:

Trên 78% diện tích ở Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ đủ nước cho gieo cấy

Theo báo cáo nhanh của Tổng cục Thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đến 16 giờ ngày 1/2 - ngày đầu lấy nước đợt 2 để gieo cấy lúa vụ Đông Xuân 2022-2023, khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ có 390.578 ha/498.359 ha đã có nước, đạt 78,4% (tăng khoảng 54% so với khi kết thúc đợt 1).

Chú thích ảnh
Công nhân tại trạm bơm Phù Sa (Sơn Tây - Hà Nội) vận hành lấy nước ngày đầu của đợt 2 lấy nước cho sản xuất vụ Đông Xuân. Ảnh: Vũ Sinh/TXVN

Cụ thể: Thái Bình có tỷ lệ diện tích lấy nước đạt cao nhất là 97%, tiếp đến là Hà Nam 94%, Nam Định 94%, Ninh Bình 93%, Phú Thọ 81%, Hải Dương 74%, Hải Phòng 72%, Bắc Ninh 71%, Vĩnh Phúc 68%, Hà Nội 55%, Hưng Yên 48% 

Đợt 2 lấy nước bắt đầu từ 0 giờ ngày 1/2. Các nhà máy thủy điện đã vận hành tối đa công suất phát điện để cung cấp nước cho hạ du trước thời điểm bắt đầu lấy nước 2,5 ngày.

Tính đến 15 giờ ngày 1/2, mực nước trung bình trong ngày tại Trạm Thủy văn Hà Nội đạt 1,62 m, cao nhất lúc 8 giờ đạt 1,83 m.

Với mực nước trong ngày 1/2, các công trình thủy lợi đã được sửa chữa, nâng cấp hạ thấp cao trình lấy nước và các trạm dã chiến đủ điều kiện vận hành. Các địa phương đang tiếp tục tổ chức vận hành tối đa công trình để lấy nước.

Riêng các công trình cố định chưa được đầu tư, sửa chữa nâng cấp như trạm bơm Trung Hà, Phù Sa (Hà Nội); các cống Cẩm Đình, Liên Mạc (Hà Nội), Long Tửu (Bắc Ninh) không đủ điều kiện vận hành lấy nước. Tình trạng này đã thường xuyên diễn ra từ vài năm gần đây.

Để đợt 2 lấy nước hiệu quả, Tổng cục Thủy lợi đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị quản lý khai thác vận hành tối đa các phương tiện lấy nước để đưa nước lên ruộng, phấn đấu hoàn thành kế hoạch lấy nước trong đợt 2, đồng thời tích trữ vào hệ thống kênh mương, các vùng trũng, ao, hồ.

Tổng cục Thủy lợi đề nghị Tập đoàn Điện lực Việt Nam chỉ đạo các đơn vị liên quan vận hành tối đa công suất phát điện các nhà máy thủy điện để tăng cường nguồn nước về hạ du, nâng mực nước tại Trạm Thủy văn Hà Nội đạt trung bình khoảng 1,8-1,9 m, tạo điều kiện nâng cao hiệu suất lấy nước của các công trình thủy lợi.

Cùng với đó là cung cấp nguồn điện đảm bảo, ổn định để các địa phương có thể vận hành các công trình trong suốt thời gian lấy nước.

Với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Hà Nội, Tổng cục Thủy lợi đề nghị sở chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương tổ chức xây dựng phương án bảo đảm nguồn nước thay thế cho nguồn nước cấp từ trạm bơm Trung Hà.

Đợt 2 lấy nước dự kiến sẽ kéo dài đến 24 giờ ngày 8/2.

Bích Hồng (TTXVN)
Hà Nội sẵn sàng cho lấy nước đổ ải vụ Xuân đợt 2
Hà Nội sẵn sàng cho lấy nước đổ ải vụ Xuân đợt 2

Từ 0h ngày 1/2 bắt đầu đợt lấy nước đổ ải phục vụ cho vụ Xuân 2023 cho đến 24h ngày 8/2.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN