Tránh dàn trải, manh mún các dự án đầu tư trọng điểm

Ngày 22/4, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã có buổi làm việc tại tỉnh Bạc Liêu về việc khảo sát các dự án giao thông trọng điểm của địa phương này.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng khảo sát các dự án trọng điểm của tỉnh Bạc Liêu. 

Qua khảo sát thực tế, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng ghi nhận tất cả các đề xuất của tỉnh và thống nhất việc thi công tuyến đường Phước Long đi Ba Đình nối đường Hồ Chí Minh. Đồng thời chấp nhận Dự án xây dựng tuyến đường từ cầu Tôn Đức Thắng đến Giồng Nhãn. Theo Bộ trưởng, tỉnh cần đầu tư tập trung thi công một số tuyến của tỉnh quản lý tránh đầu tư dàn trải, manh mún.

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều cho biết, tính đến ngày 16/4/2021, kế hoạch đầu tư công năm 2021 trên địa bàn tỉnh đã giải ngân 415/3.330,3 tỷ đồng, đạt 12,46%. Trong số này, vốn ODA và vay ưu đãi là 551,3 tỷ đồng và đến thời điểm hiện nay đã giải ngân 23,8 tỷ đồng, đạt 4,3%.

Thực hiện Công văn số 419 năm 2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc dự kiến kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025; trong đó, con số dự kiến tỉnh Bạc Liêu được giao là 14.610 tỷ đồng, bao gồm: vốn đầu tư trong cân đối ngân sách địa phương 8.498 tỷ đồng; vốn ngân sách Trung ương 6.112 tỷ đồng; trong đó, vốn trong nước 5.511 tỷ đồng và vốn nước ngoài 600 tỷ đồng.

Tại buổi làm việc, Bạc Liêu kiến nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư trao đổi, thống nhất với Bộ Tài chính để có hướng dẫn cụ thể về quy trình đầu tư đối với các dự án cải tạo, sửa chữa quy mô nhỏ sử dụng nguồn thu hợp pháp của các cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập dành để đầu tư và dự án sử dụng vốn đầu tư công có quy mô, tổng mức đầu tư nhỏ (khoảng dưới 5 tỷ đồng).

Tỉnh cũng kiến nghị được chủ động trong việc bố trí vốn đầu tư công năm 2021 đối với các dự án khi có đầy đủ hồ sơ thủ tục đầu tư. Nội dung này địa phương sẽ cập nhật các danh mục dự án khi lập và trình phê duyệt kế hoạch trung hạn giai đoạn 2021-2025, không chờ sau khi Quốc hội khóa XV quyết định kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 mới phân bổ kế hoạch 2021 đối với số vốn chưa phân bổ chi tiết.

Cùng đó, Bạc Liêu kiến nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư có văn bản hướng dẫn cụ thể về chủ trương, phê duyệt, phân bổ nguồn vốn lập những quy hoạch có tính chất kỹ thuật, chuyên ngành, nhất là cấp tỉnh sẽ được lập những quy hoạch có tính chất kỹ thuật, chuyên ngành nào; nguồn vốn (vốn sự nghiệp hay đầu tư công); cách lập dự toán, định mức.  

Ngoài ra, tỉnh cũng kiến nghị Trung ương hỗ trợ đầu tư một số dự án trọng điểm như: Xây dựng tuyến đường từ cầu Tôn Đức Thắng đến Vườn Nhãn (giao với đường tỉnh ĐT.977) với tổng kinh phí dự kiến hơn 750 tỷ đồng; Kè bờ sông thành phố Bạc Liêu (đoạn từ Công Xi Rượu về Cầu Sập) với nhu cầu vốn khoảng 1.000 tỷ đồng; Khu neo đậu và tránh trú bão Cái Cùng với nhu cầu đầu tư khoảng 250 tỷ đồng.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng khảo sát các dự án trọng điểm của tỉnh Bạc Liêu. 

Trong dịp này, đoàn công tác của Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã đến khảo sát tuyến đường Phước Long đi Ba Đình (huyện Hồng Dân) nối đường Hồ Chí Minh (dự kiến dài hơn 30 km, tổng vốn đầu tư gần 1.400 tỷ đồng; khảo sát tuyến đường đê biển Đông; tuyến đường Gò Cát - Giồng Nhãn; tham quan điện gió Đông Hải 1 và Khu phức hợp sản xuất tôm công nghệ cao của Tập đoàn Việt Úc…

Tin, ảnh: Nhật Bình (TTXVN)
Ba tháng, tổng vốn các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài tăng 18,5%
Ba tháng, tổng vốn các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài tăng 18,5%

Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, tính đến 20/3/2021, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần của các nhà đầu tư nước ngoài đạt 10,13 tỷ USD, tăng 18,5% so với cùng kỳ năm 2020.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN