TP Hồ Chí Minh: Hoa tươi, quà tặng đều 'héo hắt' trước ngày 8/3

Đã cận ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, nhưng năm nay thị trường quà tặng, hoa tươi tại TP Hồ Chí Minh khá ảm đạm, lượng khách mua sắm sụt giảm đến 50-70% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ghi nhận của phóng viên Báo Tin tức ngày 4/3, các tuyến đường chuyên bán quà tặng và hoa tươi như Hai Bà Trung (quận 1), Võ Văn Ngân (quận Thủ Đức), Lý Thái Tổ (quận 10), Nguyễn Trãi (quận 5)… rất vắng khách. Nguyên nhân một phần do việc hạn chế đi lại và đến các điểm đông người do dịch bệnh COVID-19, đã tác động lớn đến tâm lý người dân.

Chú thích ảnh
Chiều ngày 4/3, chợ hoa tươi Hồ Thị Kỷ khá vắng vẻ dù gần đến ngày Quốc tế phụ nữ 8/3.

Theo các tiểu thương kinh doanh mặt hàng lưu niệm, quà tặng, lượng khách hàng ghé mua quà tặng nhân ngày Quốc tế phụ nữ Việt Nam giảm tới 60-70% so với cùng kỳ năm ngoái, lác đác chỉ vài người mua, dù chỉ còn vài ngày nữa là đến 8/3.

Chú thích ảnh
Những năm trước, khách hàng phải chen nhau trong các lối đi ở chợ hoa tươi Hồ Thị Kỷ. Còn mấy ngày gần đây, con đường vắng vẻ và im ắng đến lạ thường. 

Chị Ngô Mỹ Trang, nhân viên cửa hàng quà lưu niệm Thanh Vân trên đường Hai Bà Trưng (quận 1) cho biết: Những năm trước, từ đầu tháng 3 là đã có nhiều khách hàng đến mua các loại quà tặng như: sô cô la, gấu bông …để tặng bạn gái, mẹ, bà. Trong 3 ngày cao điểm từ 6 - 8/3, cửa hàng phải tuyển thêm nhân viên và tăng ca để đáp ứng nhu cầu mua sắm.

Chú thích ảnh
Giá hoa lan năm nay không tăng so với năm ngoái do sức mua chưa tăng tại các chợ hoa tươi.

“Năm nay, tình cảnh hoàn toàn trái ngược, lượng khách đến cửa hàng mua quà tặng khá thưa thớt, giảm đến 50%. Hi vọng trong ba ngày cao điểm 6 - 8/3, lượng khách sẽ tăng lên, nhưng chắc cũng không cao bằng năm ngoái”, chị Trang lo lắng. 

Chú thích ảnh
Chiều 4/3, khách hàng ghé chợ hoa tươi Hồ Thị Kỷ chủ yếu vẫn chỉ để tham khảo giá cả.

Tại chợ hoa tươi Hồ Thị Kỷ (quận 10), ác tiểu thương đã chuẩn bị khá nhiều loại hoa để phục vụ đợt kinh doanh lớn nhất trong năm, như: hoa hồng, hoa ly, sa-lem, hoa bi, cát tường, hoa lan…. Đặc biệt nhiều loại hoa đẹp, lạ, giá cao được nhập khẩu từ Pháp, Ecuador, Hà Lan, Trung Quốc như: thanh liễu, hồng sa mạc, phi yến, bi, hoa mùa hè, hoa bá tước... cũng được một số tiểu thương nhập về với số lượng nhiều để chuẩn bị bán trong ngày 8/3.

Chú thích ảnh
Giá hoa hướng dương khá rẻ, chỉ khoảng 50.000 - 60.000 đồng/bó.

Tuy nhiên, do lượng người mua thưa thớt và ảm đạm, giá các loại hoa tươi đến thời điểm này không tăng, thậm chí còn giảm giá. Cụ thể, các loại hoa hồng Đà Lạt được bán với giá từ 150.000 - 200.000n đồng/bó/50 bông; hoa hướng dương dao động từ 50.000 - 60. 000 đồng/bó/10-20 bông, giảm 10.000 đồng/bó so với năm ngoái; hoa sa-lem từ 20.000 - 25.000 đồng/bó, giảm 5.000 đồng/bó; hoa cát tường từ 20.000 - 30.000 đồng/bó; hoa lan các loại từ 90.000 đồng đến 120.000 đồng/bó; hồng Hà Nội 150.000 đồng/bó…. Hiện chỉ có các loại hoa ngoại nhập đang được bán giá khá cao như: hoa hồng đệ nhất 30.000 đồng/bông, hoa bi Nhật Bản 250 - 350.000 đồng/bó, hoa hồng Ecuador từ 70.000 - 90.000 đồng/bông, hoa đá 130.000 đồng/bó….

Một số tiểu thương tại chợ hoa tươi Hồ Thị Kỷ cho biết, giá các loại hoa sẽ tăng hay giảm còn tùy vào sức mua tại chợ. Trong đó, biến động về giá nhiều nhất là hoa hồng; nếu "sốt" hàng có thể tăng gấp đôi, gấp 3 so với bình thường. Tuy nhiên, với sức mua đang khá ảm đảm, dự báo giá hoa hồng năm nay sẽ không tăng cao so với năm ngoái.

Chú thích ảnh
Xu hướng tặng hoa 8/3 năm nay chủ yếu chọn các loại hoa bi nhập khẩu với giá khá cao.
Chú thích ảnh
Bó hoa bi Nhật Bản có giá 1,5 triệu đồng đã có khách đặt hàng từ sớm tại chợ hoa Hồ Thị Kỷ.
Chú thích ảnh
Bó hoa bi màu tím đang được bán tại chợ hoa tươi Hồ Thị Kỷ với giá 350.000 đồng/bó.

Đối với các loại hoa nhập, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 nên lượng hoa về chợ ít hơn mọi năm. Vì thế, đến gần ngày 8/3 giá hoa có thể tăng từ 15 - 20%. Một số tiểu thương tại chợ hoa Hồ Thị Kỷ, cho biết các loại hoa ngoại nhập tuy giá khá cao nhưng có ưu điểm về màu sắc, kiểu dáng, đặc biệt là sức sống lâu bền nên ngày càng được ưa chuộng, có thời điểm còn đắt hàng hơn cả các loại hoa được trồng ở trong nước.

Bài, ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
Nhộn nhịp mua sắm hoa tươi trong ngày giáp Tết tại TP Hồ Chí Minh
Nhộn nhịp mua sắm hoa tươi trong ngày giáp Tết tại TP Hồ Chí Minh

Càng gần đến Tết, các chợ đầu mối chuyên kinh doanh hoa tươi tại TP Hồ Chí Minh lại tấp nập người mua người bán. Người dân đến chợ hoa không chỉ mua hoa về trưng Tết mà còn đến để cảm nhận được không khí xuân đang về.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN