Thúc đẩy hợp tác thương mại đầu tư giữa Việt Nam và Grenada

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Grenada, ngày 25/3, Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela, kiêm nhiệm Grenada, đã phối hợp với Trung tâm Hợp tác phát triển đầu tư Grenada (GIDC) tổ chức Hội thảo "Thúc đẩy hợp tác đầu tư giữa Việt Nam và Grenada" theo hình thức trực tiếp và trực tuyến nhằm tìm hiểu và đánh giá về môi trường đầu tư của hai nước.

Chú thích ảnh
Đại sứ Lê Việt Duyên và lãnh đạo Trung tâm hợp đầu tư Grenada tại cuộc Hội thảo. Ảnh: TTXVN phát

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực, sự kiện có sự gia của Phó Chủ tịch GIDC Royston Cumberbatch, Giám đốc Điều hành GIDC Ronald Theodore, đại diện Bộ Ngoại giao Grenada cùng khoảng 20 doanh nghiệp sở tại.

Phát biểu tại hội thảo, ông Cumberbatch đã thông tin về những lĩnh vực đầu tư mà chính phủ Grenada mong muốn thúc đẩy cũng như các chính sách nhằm thu hút nhà đầu tư nước ngoài. Đại diện GIDC bày tỏ Grenada có nhiều điều kiện để các nhà đầu tư có thể khai thác, không chỉ về du lịch, mà còn ở những lĩnh vực tiềm năng khác như nông nghiệp, viễn thông, năng lượng và giáo dục. Các nhà đầu tư nước ngoài khi đầu tư vào Grenada ngoài việc nhận được các chính sách ưu đãi, còn có lợi thế được miễn thuế khi tiếp cận thị trường Mỹ, EU.

Ông Cumberbatch nhấn mạnh cuộc hội thảo được tổ chức trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc của Đại sứ Lê Viết Duyên đã mở ra nhiều triển vọng hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư, đồng thời bày tỏ mong muốn sẽ có nhiều nhà đầu tư có kinh nghiệm của Việt Nam đến Grenada để tìm kiếm các cơ hội và đầu tư trong thời gian tới.

Về phần mình, Đại sứ Lê Viết Duyên cho biết Việt Nam sau 35 năm đổi mới đã trở thành nền kinh tế đứng thứ 40 trên thế giới với tổng GDP năm 2021 đạt 343 tỷ USD, thu nhập bình quân đầu người không ngừng được cải thiện và nâng cao. Việt Nam có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực nông nghiệp và hiện là nước xuất khẩu nhiều mặt hàng nông sản đứng hàng đầu thế giới như gạo, cà phê, hạt tiêu, hạt điều. Các doanh nghiệp Grenada có thể tìm được các nhà cung cấp các mặt hàng lương thực, thực phẩm và nông sản chất lượng từ Việt Nam. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng có nhiều lĩnh vực phát triển nhanh và có lợi thế như các ngành kinh tế xanh, kinh tế số, công nghiệp điện, điện tử, ô tô điện…

Đại sứ cho rằng doanh nghiệp Việt Nam sẽ quan tâm tìm hiểu các chính sách và điều kiện ưu đãi của Chính phủ Grenada; bày tỏ tin tưởng với sự phối hợp của Trung tâm Hợp tác phát triển đầu tư Grenada và Bộ Ngoại giao, hai bên sẽ sớm có các dự án hợp tác đầu tư trong tương lai.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Nông nghiệp Grenada, ông Peter David tiếp Đại sứ Lê Viết Duyên. Ảnh: TTXVN phát

Cũng trong dịp này, Đại sứ Lê Viết Duyên đã có cuộc gặp Bộ trưởng Nông nghiệp, Đất đai, Rừng và Lao động Grenada Peter David. Tại cuộc gặp, ông Peter David bày tỏ ấn tượng với sự phát triển của Việt Nam, đặt biệt là nền nông nghiệp lâu đời và đa dạng, đóng góp quan trọng vào sự phát triển của Việt Nam; mong muốn được hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực nuôi trồng thủy, hải sản, sản xuất máy móc nông nghiệp nhằm góp phần thúc đẩy phát triển ngành nông nghiệp tại Grenada.

Đại sứ Lê Viết Duyên bày tỏ vui mừng và đánh giá cao sự quan tâm của Grenada đối với việc hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp; nhấn mạnh Việt Nam có thế mạnh về kinh nghiệm sản xuất, nhân lực, kỹ thuật và giống, đặc biệt từng có kinh nghiệm hợp tác hỗ trợ Cuba và Venezuela triển khai các dự án phát triển nông nghiệp như tạo giống, trồng lúa, nuôi trồng thủy hải sản.

Hai bên thống nhất sẽ sớm thúc đẩy việc trao đổi giữa Bộ Nông nghiệp hai nước, tổ chức các buổi Hội thảo khoa học giữa Bộ Nông nghiệp, Đất đai, Rừng và Lao động Grenada và các đối tác Việt Nam nhằm chia sẻ kinh nghiệm đối với các lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm, hướng đến việc ký kết thỏa thuận về hợp tác nông nghiệp giữa hai nước.

Hoài Nam (TTXVN)
Thúc đẩy hợp tác thương mại, công nghiệp và năng lượng Việt Nam - Hàn Quốc
Thúc đẩy hợp tác thương mại, công nghiệp và năng lượng Việt Nam - Hàn Quốc

Sáng 22/12, tại Seoul đã diễn ra “Tọa đàm doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc” do Bộ Công Thương phối hợp với Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc cùng Cơ quan Xúc tiến thương mại và đầu tư Hàn Quốc (KOTRA) tổ chức, nhân chuyến công tác Hàn Quốc của Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN