Thị trường bất động sản đang ở thời điểm hợp lý để nhà đầu tư tìm mua nhà đất

Theo khảo sát 1.400 khách hàng mới đây của Trung tâm Nghiên cứu thị trường và Am hiểu khách hàng (One Mount Real Estate - Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam), giai đoạn quý IV/2023, 63% nhà đầu tư có nhu cầu mua bất động sản (BĐS), trong đó 72% dự định mua ngay cuối năm 2023, đầu năm 2024. Ông Trần Minh Tiến, Giám đốc One Mount Real Estate chí sẻ với báo chí về vấn đề này.

Chú thích ảnh
Thị trường bất động sản đang ở thời điểm hợp lý để nhà đầu tư tìm mua nhà đất.

Ông có dự đoán như thế nào về xu hướng thị trường BĐS quý IV/2023 và những tháng đầu năm 2024?

Giai đoạn đầu năm 2023, nguồn cung và lượng tiêu thụ đạt khá thấp so với bình quân hàng năm, do ảnh hưởng của kinh tế vĩ mô và nhiều biến động trên thị trường BĐS. Tuy nhiên, từ quý II/2023, thị trường chung cư đã có những khởi sắc so với quý I và xu hướng này tiếp tục trong quý III. Lượng tiêu thụ trong quý III/2023 đã tăng 100%, nguồn cung tăng 50% so với quý II, xu hướng này sẽ tiếp tục trong quý IV. Đây là thời điểm sôi động nhất trong năm. 

Bên cạnh đó, thị trường từ nửa cuối 2023 đang đón dòng tiền lớn từ tiền gửi tiết kiệm và chứng khoán. Nhiều nhà đầu tư đã tích tụ niềm tin, nhu cầu, tài chính trong suốt hơn 1 năm thị trường trầm lắng trước đó, nên từ quý IV/2023, thị trường BĐS sẽ có đà giao dịch tăng. 

Chú thích ảnh
Ông Trần Minh Tiến, Giám đốc One Mount Real Estate.

Bước sang năm 2024, thị trường BĐS nói chung và Hà Nội nói riêng sẽ tiếp tục hồi phục dần về nguồn cung và lượng tiêu thụ. Dự kiến, nguồn cung sơ cấp mở mới tại Hà Nội từ năm 2024 sẽ đạt khoảng gần 16.000 căn, mang lại nhiều cơ hội cho người bán và người mua.

Vậy, theo ông, đâu là phân khúc BĐS “nóng” nhất trong nửa đầu năm 2024?

Chung cư, đất nền và nhà đất thổ cư đang là các phân khúc mà phần lớn nhà đầu tư có nhu cầu mua BĐS thời điểm này quan tâm. Thực tế, theo đợt khảo sát vừa qua, phân khúc căn hộ chung cư tại Hà Nội đã có những dấu hiệu phục hồi rõ nét so với các phân khúc khác trên thị trường. Do đây là phân khúc sản phẩm luôn có nhu cầu cao và giá trị sản phẩm phù hợp với phần lớn người dân.

Thị trường BĐS đang dần hồi phục, nhất là nếu Quốc hội thông qua các dự thảo luật liên quan đến thị trường BĐS. Vậy, thời điểm này đã phù hợp để nhà đầu tư tìm mua và sở hữu các sản phẩm BĐS, thưa ông?

Rõ ràng với những dấu hiệu tích cực của thị trường, cũng như đón đầu các chính sách pháp lý liên quan đến thị trường BĐS được khơi thông, những tháng cuối năm 2023 đầu năm 2024 là thời điểm hợp lý để mua BĐS. Giá các sản phẩm BĐS sơ cấp trên thị trường không bao giờ giảm, không thể trông chờ câu chuyện giá nhà giảm tiếp khi các yếu tố cấu thành nên sản phẩm đều tăng lên hiện nay.

Mặt khác, thị trường BĐS đang chứng kiến hàng loạt các chương trình ưu đãi, chiết khấu đến từ các chủ đầu tư trên cả nước để gia tăng thị trường, thanh khoản. Nếu nhà đầu tư tận dụng nghiêc cữu kỹ lưỡng các thông tin dự án, tận dụng các cơ hội thị trường hiện nay, sẽ dễ dàng tìm mua và sở hữu BĐS hơn nhiều so với các giai đoạn phát triển nóng của thị trường trước đây.

Ông có lời khuyên gì cho nhà đầu tư để có được những lựa chọn sản phẩm BĐS tốt nhất ở thời điểm hiện tại?

Giai đoạn năm 2022, nửa đầu năm 2023, các chủ đầu tư cung ứng sản phẩm ra thị trường chủ yếu áp dụng chính sách giảm trực tiếp vào giá bán, với mức chiết khấu nhỏ hoặc đi kèm quà tặng có giá trị lớn, ở thời điểm hiện tại, các chủ đầu tư có xu hướng tập trung ưu tiên giãn tiến độ thanh toán cho khách hàng, giúp giảm gánh nặng về tài chính. Đặc biệt, người mua có thể chọn phương án vay và trả dần theo từng quý. Điều này đã tạo thêm nhiều sự lựa chọn cho việc thanh toán của người mua.

Nếu người mua đang có sẵn nguồn tiền thì nên thanh toán sớm và sử dụng ưu đãi giảm trực tiếp vào giá, còn nếu nguồn tiền hạn chế thì nên chọn giãn tiến độ thanh toán. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý hàng đầu là người mua nên lựa chọn sản phẩm phù hợp với khả năng tài chính. Ngoài ra, nên lựa chọn những căn nhà có thể vào ở ngay.

Thị trường BĐS đang có dấu hiệu hồi phục, nhưng vẫn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro, nhất là tình trạng sản phẩm ảo, giá ảo. Theo ông, đâu là giải pháp giải quyết tình trạng này?

Đúng vậy, thị trường BĐS đang có tính trạng hàng ảo, giá ảo. Khi có nhu cầu tìm mua BĐS để đầu tư hay an cư, người mua và người bán dễ bị dẫn dắt vào “ma trận” các thông tin thiếu chính thống. Do đó, việc ứng dụng công nghệ tìm kiếm dư liệu sản phẩm để minh bạch hóa thông tin, giúp nhà đầu tư có quyết định lựa chọn tốt nhất và bảo vệ được các thành phần tham gia thị trường. 

Để tạo điều kiện cho các giao dịch minh bạch, bảo vệ quyền lợi của chủ đầu tư và nhà đầu tư, trung tâm đã xây dựng bộ công cụ công nghệ dữ liệu độc quyền thu thập trong 10 năm qua, gồm 5 công cụ: Định giá nhà dựa trên nguồn dữ liệu độc quyền hơn 2 triệu căn nhà cao tầng, liền kề, biệt thự thấp tầng, đất thổ cư; phân tích và so sánh BĐS với hơn 100 trường thông tin chi tiết về sản phẩm; từ điển nhà ở duy nhất trên thị trường, với 2 triệu BĐS bất động sản thông tin rõ ràng; website cá nhân giúp môi giới tiếp cận thuận tiện hơn với khách hàng để trao đổi thông tin; ứng dụng giao dịch để môi giới và nhà đầu tư truy khớp nối cung cầu.

Đây là bộ công cụ hữu ích cho giao dịch thị trường hiện nay, có thể đảm bảo minh bạch và quyền lợi của các bên tham gia thị trường, giao dịch.

Xin cám ơn ông!

Vân Sơn/Báo Tin tức
Đề xuất bổ sung quy định nghiêm cấm hành vi thao túng thị trường bất động sản
Đề xuất bổ sung quy định nghiêm cấm hành vi thao túng thị trường bất động sản

Sáng 31/10, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi). Bên hành lang Quốc hội, phóng viên báo Tin tức đã ghi nhận ý kiến của đại biểu Trịnh Xuân An, Đoàn ĐBQH Đồng Nai về nội dung này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN