Tháo gỡ tình trạng quá tải đăng kiểm xe cơ giới ở Nam Định

Các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới tại Nam Định đã đổi mới phương thức kiểm định, tăng thời gian làm việc trong ngày, làm việc cả ngày nghỉ để tháo gỡ tình trạng quá tải kiểm định xe cơ giới trên địa bàn tỉnh.

Chú thích ảnh
Các phương tiện đã lấy số thứ tự, xếp hàng vào kiểm định tại Trung tâm đăng kiểm ô tô 18-05D đóng trên Đại lộ Thiên Trường, phường Lộc Hòa, thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định. Ảnh: Nguyễn Lành/TTXVN

Tạo thuận lợi cho chủ phương tiện

Ghi nhận của phóng viên trong sáng 29/3, tại Trung tâm Đăng kiểm ô tô 18-05D đóng trên Đại lộ Thiên Trường, phường Lộc Hòa, thành phố Nam Định có khoảng 40 xe ô tô đang xếp hàng chờ vào kiểm định. Tại đây, không xảy ra tình trạng lộn xộn, chủ phương tiện phải “ăn chực nằm chờ” để đợi đến lượt vào kiểm định.

Anh Vũ Ngọc Doanh, chủ xe 4 chỗ ở thành phố Nam Định cho biết, anh đưa xe đến kiểm định lúc gần 6 giờ, đến khoảng 9 giờ 30 phút xe của anh đã vào dây chuyền kiểm tra. Tại đây, việc sắp xếp, bố trí phương tiện vào kiểm định rất hợp lý. Theo thứ tự, lần lượt cứ hai xe con sẽ đến một xe tải hoặc xe khách vào kiểm định.

Anh Tô Tiến Mạnh, chủ xe 16 chỗ ở Hà Nội cho hay, còn gần một tuần nữa là xe của anh đến hạn kiểm định nhưng trên Hà Nội các trung tâm đăng kiểm đều quả tải nên anh đã về Nam Định vừa thăm người thân vừa kết hợp kiểm định xe. Ở đây, các nhân viên trung tâm đăng kiểm hướng dẫn chủ xe rất nhiệt tình. Các khu vực trong trung tâm đăng kiểm đều có biển chỉ dẫn cụ thể, có phòng chờ cho chủ phương tiện.

Chú thích ảnh
Các phương tiện kiểm định tại Trung tâm đăng kiểm ô tô 18-04D, đặt trên Đại lộ Thiên Trường, xã Mỹ Hưng, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định. Ảnh: Nguyễn Lành/TTXVN

Ông Hoàng Ngọc Chung, Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm ô tô 18-05D thông tin, trong khoảng 4 tháng trước và sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 số phương tiện đến kiểm định tăng đột biến, chủ yếu là phương tiện từ Hà Nội và các tỉnh lân cận về. Hiện nay, các phương tiện đến hạn kiểm định trong tỉnh và một số tỉnh, thành phố trong khu vực về đăng kiểm vẫn còn khá đông.

Tuy nhiên, để tránh tình trạng ùn ứ, xếp hàng kéo dài mà chưa đến lượt đăng kiểm, trung tâm đã tổ chức cho chủ phương tiện đăng ký qua phần mềm của trung tâm trên mạng, qua điện thoại và hẹn ngày, giờ đưa xe đến kiểm định. Cùng với đó, trung tâm sẽ tiến hành phát số thứ tự theo công suất tối đa có thể thực hiện, mỗi ngày 70 xe, để chỉ những người có số thứ tự trong ngày mới đưa xe đến kiểm định. Trong những người đã đưa xe đến kiểm định, trung tâm sẽ cử cán bộ kiểm tra sơ bộ từ vòng ngoài, nếu xe nào qua xem hồ sơ và đánh giá ban đầu không đáp ứng được các tiêu chí theo quy định sẽ được hướng dẫn đưa về sửa chữa xong mới quay lại để không làm mất thời gian.

Tại Trung tâm Đăng kiểm ô tô 18-04D, đặt trên Đại lộ Thiên Trường, xã Mỹ Hưng, huyện Mỹ Lộc có hơn 50 xe đang chờ vào đăng kiểm. Trung tâm này đã phát số thứ tự, mỗi ngày 70 xe. Những người lấy số thứ tự buổi sáng, đến gần trưa sẽ đăng kiểm xong, những trường hợp lấy số buổi chiều chậm nhất trước 20 giờ sẽ hoàn thành đăng kiểm. Với cách làm như của trung tâm này cũng sẽ tránh được tình trạng có quá nhiều chủ phương tiện cùng đưa xe đến xếp hàng gây ùn ứ cục bộ.

Ông Phùng Mạnh Huấn, Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm ô tô 18-04D khẳng định, trung tâm luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các chủ phương tiện đến kiểm định. Trung tâm thường mở cửa làm việc hằng ngày sớm hơn và thậm chí có thể làm đến 20 giờ nếu vẫn còn xe đã có phiếu kiểm định trong ngày. Thời gian qua, trung tâm cũng đã tăng cường làm việc cả thứ Bảy để giải quyết nhu cầu kiểm định phương tiện của người dân.

Minh bạch hoạt động đăng kiểm

Chú thích ảnh
Đăng kiểm viên Trung tâm đăng kiểm ô tô 18-05D đóng trên Đại lộ Thiên Trường, phường Lộc Hoà, thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định kiểm tra gầm xe ô tô. Ảnh: Nguyễn Lành/TTXVN

Theo Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải tỉnh Nam Định Trần Minh Đăng, hiện trên địa bàn tỉnh có 6 Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới (2 trung tâm 18-01S và 18-02S do Sở Giao thông Vận tải tỉnh quản lý; còn lại các trung tâm: 18-02D, 18-03D, 18-04D và 18-05D của tư nhân). Nam Định có 22 đăng kiểm viên được Cục Đăng kiểm Việt Nam cấp giấy chứng nhận đăng kiểm viên đang thực hiện công tác đăng kiểm xe cơ giới; trong đó, 10 đăng kiểm viên xe cơ giới bậc cao.

Năm 2022 và 3 tháng đầu năm 2023, các trung tâm đăng kiểm tại Nam Định đã kiểm định khoảng trên 78.700 phương tiện. Tỷ lệ phương tiện đạt, được cấp giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường chiếm gần 90%.

Báo cáo của các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới cho thấy, một số thời điểm, số lượng phương tiện đến kiểm định tăng đột biến. Cụ thể, trong tuần từ 6 - 12/3/2023, 6 trung tâm đăng kiểm trên địa bàn đã làm việc hết công suất, tiếp nhận đăng kiểm 2.730 phương tiện. Các trung tâm đăng kiểm đều tăng công suất và thời gian làm việc cả thứ Bảy, thậm chí cả Chủ nhật để đáp ứng yêu cầu của người dân, doanh nghiệp. Tại thời điểm cuối tháng 3/2023, số lượng phương tiện đến đăng kiểm đã giảm so với tháng 1 và tháng 2/2023.

Chú thích ảnh
Đăng kiểm viên Trung tâm đăng kiểm ô tô 18-04D, đặt trên Đại lộ Thiên Trường, xã Mỹ Hưng, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định kiểm tra động cơ ô tô. Ảnh: Nguyễn Lành/TTXVN

Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải tỉnh Nam Định cho biết, thời gian qua, dù số lượng các phương tiện xe cơ giới đến kiểm định tại các trung tâm đăng kiểm trên địa bàn tỉnh tăng song các trung tâm đã cơ bản đáp ứng được nhu cầu kiểm định của người dân, có nhiều đổi mới trong hoạt động đăng kiểm không để xảy ra tình trạng ùn ứ, lộn xộn.

Sở Giao thông vận tải tỉnh đã thành lập Đoàn công tác kiểm tra, giám sát hoạt động của các trung tâm đăng kiểm và yêu cầu các đơn vị này thực hiện việc kiểm định, cấp giấy chứng nhận điểm định cho xe cơ giới theo quy định. Lãnh đạo đơn vị đăng kiểm, phụ trách dây chuyền đăng kiểm, đăng kiểm viên và nhân viên nghiệp vụ thực hiện kiểm định chịu trách nhiệm trước pháp luật về kết quả kiểm định.

Các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới phải công khai trình tự, thủ tục, nội dung, quy trình, tiêu chuẩn, quy định, phí, lệ phí và thời gian làm việc; thực hiện chế độ lưu trữ, báo cáo theo quy định; truyền dữ liệu kết quả kiểm định, dữ liệu thu phí sử dụng đường bộ về cơ sở dữ liệu của chương trình quản lý kiểm định tại Cục Đăng kiểm Việt Nam.

Vũ Văn Đạt (TTXVN)
Đã khởi tố 64 vụ án, 506 bị can trong vụ sai phạm tại các trung tâm đăng kiểm
Đã khởi tố 64 vụ án, 506 bị can trong vụ sai phạm tại các trung tâm đăng kiểm

Liên quan đến việc xử lý sai phạm tại các Trung tâm Đăng kiểm, tại họp báo chiều 28/3/2023, Trung tướng Tô Ân Xô, Người Phát ngôn Bộ Công an cho biết, Cục Cảnh sát Hình sự và 32 địa phương đã khởi tố 64 vụ án, 506 bị can về 7 tội danh khác nhau.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN