Tăng cường kiểm tra và xử lý các hành vi vi phạm sử dụng điện

Điện lực Quảng Bình đang đẩy mạnh kiểm tra và xử lý các hành vi vi phạm sử dụng điện trên địa bàn tỉnh.

Chú thích ảnh
Công nhân Công ty Điện lực Quảng Bình vệ sinh cách điện bằng nước áp lực cao.

Hiện nay, Quảng Bình đang bước vào cao điểm mùa nắng nóng, nhu cầu phụ tải điện tăng cao, đây là thời điểm có nguy cơ xảy ra sự cố chạm chập, gián đoạn cấp điện cũng như làm tổn thất điện năng tăng cao. Đồng thời, đây cũng là thời điểm khách hàng dễ nảy sinh tâm lý vi phạm sử dụng điện để giảm hóa đơn tiền điện hàng tháng. Do đó, Điện lực Quảng Bình đang đẩy mạnh kiểm tra và xử lý các hành vi vi phạm sử dụng điện trên địa bản tỉnh Quảng Bình.

Các đối tượng trộm cắp điện năng thường là các cơ sở sản xuất, hộ gia đình, thậm chí, một số nơi xảy ra tình trạng ăn cắp điện tập thể. Hành vi trộm điện phổ biến là khoan nắp điện kế và dùng vật nhọn xuyên qua lỗ khoan làm đĩa điện kế không quay được; hoặc phá chì niêm phong tại điện kế rồi gắn nam châm cho tác động đến đồng hồ điện; có trường hợp câu móc trực tiếp trên lưới hạ thế, điều này rất nguy hiểm vì khả năng dẫn đến tai nạn rất cao….

Tính đến hết tháng 6/2020, Công ty Điện lực Quảng Bình đã phát hiện và xử lý 2.228 vụ vi phạm sử dụng điện. Tổng số tiền truy thu và phạt vi phạm hành chính hơn 393 triệu đồng.

Theo ông Vi Thế Thảo, Trưởng phòng kiểm tra giám sát mua bán điện Điện lực Quảng Bình, với nhiều trang thiết bị, khoa học, công nghệ hiện đại, cùng với khả năng chuyên môn của đội ngũ kiểm tra viên của Điện lực Quảng Bình hiện nay, việc phát hiện hành vi trộm cắp điện tại hiện trường là không khó. Nhưng để thuyết phục, buộc khách hàng vi phạm hợp tác, công nhận hành vi trộm cắp điện là không hề dễ dàng.

Hai địa phương gồm huyện Quảng Trạch và huyện Bố Trạch được xem là điểm nóng về trộm cắp điện năng và các thiết bị ngành điện. Thời gian qua, Điện lực Quảng Bình luôn tuyên truyền, kiểm tra, kịp thời xử lý các vụ vi phạm.

Trường hợp khách hàng N.T.L (trú tại xóm Giếng, khu phố 6, phường Ba Đồn, thị xã Ba Đồn), trong quá trình kiểm tra, đoàn kiểm tra phát hiện tại trụ B-12, xuất tuyến B thuộc TBA Xóm Giếng, đã thực hiện cắt xẻ cáp nguồn vào công tơ 3 pha tại pha C đấu nối và kéo vào sử dụng điện mục đích kinh doanh dịch vụ bể bơi, dùng điện mà không qua công tơ đo đếm. Đoàn kiểm tra đã tiến hành lập biên bản vi phạm, thực hiện truy thu theo quy định với sản lượng truy thu 5.863 kWh, tương ứng số tiền gần 30 triệu đồng. Điện lực Quảng Trạch đã chuyển hồ sơ vi phạm tới cơ quan có thẩm quyền xử lý.

Tại Bố Trạch cũng phát hiện trộm cắp điện lớn của 2 hộ gia đình là ông N.P.P và ông H.T.Q (đều trú tại xã Nam Trạch, huyện Bố Trạch). Qua các biện pháp nghiệp vụ như theo dõi, kiểm soát số liệu các trạm biến áp có tổn thất cao và sàng lọc đối tượng khách hàng có sản lượng điện bất thường trên chương trình RF- Spider, tổ kiểm tra giám sát mua bán điện Điện lực Bố Trạch đã khoanh vùng được các khách hàng nghi ngờ vi phạm sử dụng điện.

Tại hiện trường của 2 trường hợp trên, hộp công tơ bị phá niêm chì và đấu trực tiếp vào hàng kẹp domino để sử dụng điện không qua hệ thống đo đếm. Ngay sau khi phát hiện, kiểm tra viên điện lực đã lập biên bản vi phạm, tính toán bồi thường các vụ trộm cắp điện với sản lượng lần lượt là 2.832 kWh và 1.825 kWh tương ứng với tổng số tiền bồi thường là hơn 18,3 triệu đồng. Điện lực Bố Trạch đã kịp thời gửi hồ sơ của 2 trường hợp này đến các cơ quan chức năng, đồng thời xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền là 15 triệu đồng.

Ông Vi Thế Hảo cho biết, trong phòng chống nạn trộm cắp điện, điều quan trọng là đẩy mạnh việc tuyên truyền, giáo dục ý thức chấp hành pháp luật của người dân trong sử dụng điện. Để việc này ngày càng hiệu quả, bên cạnh nỗ lực tuyên truyền, kiểm tra của ngành điện thì cần sự vào cuộc của chính quyền địa phương các cấp trong việc tuyên truyền, vận động nhân dân; phối hợp chặt chẽ với ngành điện kiểm tra, phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp trộm cắp điện theo quy định….

Việc “mạnh tay” phát hiện, xử lý các hành vi trộm cắp điện góp phần quan trọng trong việc giảm tổn thất điện năng thương mại, tăng cường kỷ cương trong kinh doanh, góp phần giữ gìn trật tự an toàn xã hội trên địa bàn…

Tin, ảnh: Đức Thọ (TTXVN)
Hải Phòng phát hiện vụ ăn cắp điện trị giá gần 25 tỷ đồng
Hải Phòng phát hiện vụ ăn cắp điện trị giá gần 25 tỷ đồng

Thời gian qua, trên địa bàn thành phố Hải Phòng liên tục phát hiện nhiều vụ việc ăn cắp điện nghiêm trọng; trong đó có vụ ăn cắp điện gần 25 tỷ đồng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN