Repsol đồng ý đề xuất bồi thường 5 tỷ USD của Argentina

Tập đoàn dầu khí Repsol của Tây Ban Nha đã chấp nhận đề xuất của chính phủ Argentina bồi thường 5 tỷ USD do quốc hữu hóa cổ phần của doanh nghiệp này tại liên doanh Repsol YPF SA.

Hội đồng quản trị của Repsol ngày 25/2 đã thông qua thỏa thuận sơ bộ hai bên đạt được tháng 11 năm ngoái. Theo kế hoạch, đại diện của Bộ kinh tế Argentina và Repsol sẽ ký thỏa thuận cuối cùng ngày 27/2 tại Buenos Aires.


Theo thỏa thuận, Buenos Aires sẽ thanh toán nợ thông qua các trái phiếu đã và sẽ phát hành, với lãi suất từ 7 đến 8,75%/năm.


Bộ trưởng Kinh tế Argentina Axel Kicillof thông báo về thỏa thuận cuối cùng về bồi thường giữa Argentina và Repsol. Ảnh: Telam


Khoản tiền trên chưa bằng một nửa giá trị bồi thường mà Repsol đưa ra ban đầu sau khi Argentina quốc hữu hóa hầu hết cổ phần của tập đoàn tại liên doanh, với lý do không đầu tư theo cam kết khiến quốc gia Nam Mỹ này có thể rơi vào tình trạng mất an ninh năng lượng.


Những năm gần đây Argentina phải sử dụng một lượng lớn ngoại tệ để nhập khẩu năng lượng, điều Buenos Aires không thể chấp nhận được vì phải ưu tiên sử dụng ngoại hối cho các nhu cầu khác trong bối cảnh đã cắt đứt quan hệ tín dụng với Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) và gặp khó khăn trong tiếp cận nguồn vốn quốc tế sau khi tuyên bố vỡ nợ cuối năm 2001.


Repsol bác bỏ cáo buộc trên và chỉ rõ Buenos Aires quốc hữu hóa nhằm “chiếm” trữ lượng dầu đá phiến khổng lồ mà tập đoàn đã có công phát hiện.


Năm 2010, Repsol thông báo phát hiện dầu đá phiến tại mỏ Vaca Muerta, với trữ lượng sau đó được tập đoàn ước tính lên tới 22,5 tỷ thùng dầu quy đổi, cho phép Argentina đứng thứ 3 thế giới về trữ lượng nguồn dầu khí phi truyền thống này.


Tuy nhiên, thỏa thuận trên chỉ có hiệu lực sau khi được Quốc hội Argentina và Hội đồng cổ đông của Repsol phê chuẩn.


Một thỏa thuận với Repsol sẽ giúp Argentina lấy lại niềm tin của các nhà đầu tư nước ngoài và tiếp cận tín dụng quốc tế giữa lúc dự trữ ngoại hối giảm mạnh trong thời gian gần đây.Quang Sơn (Phóng viên TTXVN tại Argentina)

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN