Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV:

Phát triển thị trường tài chính lành mạnh, bền vững

Nhiều cử tri tỉnh Bình Dương rất quan tâm đến phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc trả lời chất vấn. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Với phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc ngày 8/6 về các chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội thuộc trách nhiệm quản lý nhà nước của, cử tri Bình Dương mong muốn Bộ Tài chính sẽ tiếp tục nghiên cứu, tham mưu trình phương án giảm thuế xăng dầu, các biện pháp chống thất thu thuế, nhất là trong hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản...

Cử tri Nguyễn Thị Khánh Hà (phường Chánh Nghĩa, thành phố Thủ Dầu Một) rất hài lòng với câu trả lời của Bộ trưởng Hồ Đức Phớc sẽ tiếp tục tăng cường tổ chức thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp phát hành và công ty chứng khoán cung cấp dịch vụ; đồng thời, phối hợp với ngân hàng nhà nước trong quản lý, giám sát việc các tổ chức tín dụng phát hành, đầu tư và cung cấp dịch vụ về trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ; tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan công an trong xác minh, điều tra, xử lý các vụ việc thao túng; phối hợp xử lý các tin đồn thất thiệt, sai sự thật, cung cấp thông tin cho cơ quan công an khi có các dấu hiệu nghi ngờ trong quá trình thanh, kiểm tra.

Chị Nguyễn Thị Khánh Hà hy vọng sắp tới Bộ Tài chính sẽ có những giải pháp cụ thể, xây dựng, phát triển thị trường tài chính lành mạnh, an toàn, bền vững.

Cử tri Nguyễn Thị Mai Anh (Kho bạc nhà nước tỉnh Bình Dương) lại quan tâm đến việc quản lý thuế đối với các hoạt động kinh doanh trên nền tảng số do chị chuẩn bị mở một quầy hàng trên các sàn thương mại điện tử. Chị Mai Anh chia sẻ thời gian qua Bộ Tài chính đã triển khai đồng bộ các giải pháp tăng cường việc hoàn thiện thể chế trong lĩnh vực thuế, hải quan, nhằm tăng cường trách nhiệm của chủ sở hữu sàn thương mại điện tử trong việc khai thuế, nộp thuế thay cho người bán hàng trong nước, có trách nhiệm khai hải quan đối với hàng hóa xuyên biên giới và cung cấp thông tin cho cơ quan thuế bằng phương thức điện tử. Chị đang đợi những nội dung sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật để hệ thống văn bản thống nhất, hoàn thiện về quản lý thuế trong loại hình này để có thể bắt đầu kinh doanh các sản phẩm nhập từ nước ngoài về.

Nhiều cử tri đồng tình với quan điểm của Bộ trưởng Bộ Tài Chính Hồ Đức Phớc về việc kiên quyết thu hồi đất theo quy định của pháp luật đối với các trường hợp vi phạm khi trả lời chất vấn của đại biểu Nguyễn Thị Lệ (đoàn TP Hồ Chí Minh) về các sai phạm trong quản lý và sử dụng đất đai. Việc tính giá đất không sát giá thị trường tạo ra thất thoát, tài sản nhà nước, chuyển sang tài sản tư nhân. Do đó, giải pháp trong thời gian tới, việc chuyển mục đích sử dụng đất, doanh nghiệp sau cổ phần hóa phải tuân thủ quy hoạch, bảo đảm điều kiện, trình tự, thủ tục đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định.

Huyền Trang (TTXVN)
Tác động hồi chuyển với các thị trường tài chính từ quyết định tăng lãi suất của FED
Tác động hồi chuyển với các thị trường tài chính từ quyết định tăng lãi suất của FED

Thị trường chứng khoán bùng nổ sau quyết định tăng lãi suất mạnh tay của Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED). Nhưng phía trước là nhiều thách thức.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN