Ngành Đường sắt thiệt hại hơn 50 tỷ đồng sau vụ sụt lở hầm Bãi Gió

Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) vừa có báo cáo gửi Bộ GTVT về thiệt hại do sự cố sụt lở hầm Bãi Gió, với ước tính hơn 50 tỷ đồng, gồm chi phí khắc phục sự cố, thiệt hại trực tiếp do sự cố và giảm doanh thu do ảnh hưởng từ sự cố.

VNR thông tin, sự cố sụt lở đất đá trên đỉnh hầm Bãi Gió gây ùn tắc trên tuyến đường sắt Hà Nội - TP Hồ Chí Minh từ trưa 12/4 đến chiều 21/4, đã ảnh hưởng tới các đoàn tàu từ hai hướng không thể lưu thông qua khu vực và phải phong tỏa khu gian giữa ga Hảo Sơn (xã Hòa Xuân Nam, thị xã Đông Hòa, tỉnh Phú Yên) và ga Đại Lãnh (xã Đại Lãnh, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa).

Chú thích ảnh
Hiện trường vụ sụt lở hầm Bãi Gió.

Ngay sau khi xảy ra sự cố, VNR đã chủ động phối hợp với các địa phương chuyển tải hành khách, hàng hóa bằng phương tiện đường bộ, đảm bảo an toàn, thuận lợi cho hành khách đối với các tàu đi từ phía Nam ra phải dừng ở ga Giã ở huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) và các tàu đi từ phía Bắc vào phải dừng ở ga Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên.

Theo VNR, các dự án đầu tư cải tạo, nâng cấp tuyến đường sắt Hà Nội - TP Hồ Chí Minh được Nhà nước đầu tư đã bắt đầu từ năm 2019 và vẫn đang trong giai đoạn triển khai. Khi các dự án này hoàn thành, năng lực thông qua của tuyến sẽ được nâng cao, rút ngắn thời gian chạy tàu và giảm được nhiều điểm xóc lắc, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động kinh doanh vận tải đường sắt.

Tuy nhiên, trong quá trình thi công các dự án, hoạt động vận tải đường sắt gặp nhiều khó khăn do năng lực chạy tàu giảm sút, thời gian chạy tàu kéo dài. Số tiền giảm doanh thu do bị ảnh hưởng phong tỏa, chạy chậm phục vụ thi công và các chi phí liên quan đến vận dụng đầu máy, kéo dài thời gian quay vòng toa xe ước tính khoảng 200 tỷ đồng/năm.

Riêng sự cố sụt lở hầm Bãi Gió và công tác thi công các dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường sắt Hà Nội - TP Hồ Chí Minh đã và đang ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất kinh doanh của VNR và các doanh nghiệp kinh doanh vận tải đường sắt.

Để hỗ trợ hoạt động kinh doanh vận tải đường sắt, nâng cao chất lượng phục vụ hành khách, VNR  đề nghị Bộ GTVT báo cáo Chính phủ và đề xuất Bộ Tài chính giảm 50% phí sử dụng kết cấu hạ tầng đường sắt do Nhà nước đầu tư cho các doanh nghiệp kinh doanh vận tải đường sắt tại Thông tư 44/TT-BTC/2023 cho đến khi hoàn thành các dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường sắt Hà Nội - TP Hồ Chí Minh.

Vân Sơn/Báo Tin tức
Vụ sạt lở hầm đường sắt Đèo Cả: Cho phép tốc độ tàu đi qua hầm Bãi Gió đạt 15km/giờ
Vụ sạt lở hầm đường sắt Đèo Cả: Cho phép tốc độ tàu đi qua hầm Bãi Gió đạt 15km/giờ

Sau khi khắc phục sự cố sạt lở, ngành Đường sắt đã cho phép tốc độ tàu đi qua hầm Bãi Gió đạt 15km/giờ (tương đương với mức đề xuất khi thi công kiên cố hóa hầm trước khi xảy ra sạt lở).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN