Nga vẫn xuất khẩu khí đốt sang châu Âu qua Ukraine

Bất chấp cuộc xung đột đang diễn ra, Nga vẫn chuyển khí đốt cho châu Âu thông qua ngả Ukraine.

Theo hãng tin Reuters, tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga (GAZP.MM) ngày 23/3 cho biết họ tiếp tục cung cấp khí đốt tự nhiên cho châu Âu thông qua Ukraine theo đề nghị của người tiêu dùng châu Âu.

Chú thích ảnh
Châu Âu vẫn phụ thuộc vào khí đốt Nga. Ảnh: russiabusinesstoday.com

Công ty trên cho biết đã đáp ứng nhu cầu ở mức 106,5 triệu mét khối trong ngày 23/3, giảm so với 108 triệu mét khối ngày 22/3.

Như vậy, các hợp đồng cung cấp khí đốt dài hạn của Nga, tương đương với 40 tỷ m3/năm thông qua hệ thống đường ống nằm trên lãnh thổ Ukraine, vẫn sẽ được triển khai theo kế hoạch. Kể từ khi cuộc xung đột Nga-Ukraine nổ ra, truyền dẫn khí đốt là một trong những hoạt động hiếm hoi giữa Moskva và Kiev vẫn được duy trì bình thường.

Một số khách hàng châu Âu vẫn đang tăng cường đặt mua khí đốt từ Gazprom để dự trữ sau khi giá cả tăng mạnh do các lệnh trừng phạt của phương Tâu áp đặt với Nga. 

Ukraine là một trong những tuyến trung chuyển khí đốt tự nhiên quan trọng từ Nga tới châu Âu. Hãng tin Reuters trích dẫn báo cáo của Tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế Moody's Investors Service (Moody's) ước tính Nga đang cung cấp 46% nhiên liệu rắn, 26% dầu thô và 38% khí đốt tự nhiên cho châu lục này.

Công Thuận/Báo Tin tức
Mối quan hệ 'đặc biệt' Nga-Thụy Sĩ đằng sau lệnh trừng phạt của phương Tây
Mối quan hệ 'đặc biệt' Nga-Thụy Sĩ đằng sau lệnh trừng phạt của phương Tây

Bất chấp các lệnh trừng phạt và tẩy chay hàng hóa từ Nga của phương Tây, Thụy Sĩ vẫn mua dầu và khí đốt của Nga thông qua các "đại lý đặc biệt".

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN