Không khí lạnh kéo dài khiến hơn 150 ha tôm nuôi ở Trà Vinh bị thiệt hại

Từ đầu tháng 3 năm nay, thời tiết trên địa bàn tỉnh Trà Vinh xuất hiện đợt không khí lạnh và kéo dài cho đến nay đã gây bất lợi đối với tôm nuôi vùng nước mặn và lợ ở tỉnh Trà Vinh. Do sự chênh lệch cao về nhiệt độ giữa ngày và đêm đã làm thiệt hại gần 43 triệu con tôm sú, tôm thẻ chân trắng, với diện tích hơn 152 ha.

Chú thích ảnh
Một vụ thu hoạch tôm ở Trà Vinh. Ảnh: Công Phong/TTXVN

Theo Chi cục Thuỷ sản Trà Vinh,  từ cuối tháng 2, trên địa bàn tỉnh chịu ảnh hưởng những cơn mưa trái mùa đã làm biến động xấu môi trường nước trên các sông, trong ao nuôi, gây thiệt hại 4,7 triệu con tôm sú và hơn 22, 6 triệu con tôm thẻ chân trắng nuôi của nông dân.
 
Sau ảnh hưởng mưa trái mùa, trên địa bàn tỉnh tiếp tục xuất hiện đợt không khí lạnh ngày càng tăng làm biến động mạnh về nhiệt độ, môi trường nước ao nuôi gây ảnh hưởng lớn sức khỏe tôm nuôi và làm thêm nhiều diện tích tôm nuôi bị chết. 

Qua khảo sát và lấy mẫu, hầu hết tôm chết trong giai đoạn 25 – 55 ngày tuổi do bệnh đốm trắng, đỏ thân, gan tụy, bệnh đường ruột.  

Theo ông Nguyễn Văn Quốc, Chi Cục Trưởng Chi cục Thuỷ sản tỉnh Trà Vinh, hiện đơn vị đang cùng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các huyện vùng ven biển Cầu Ngang, Châu Thành, Trà Cú, Duyên Hải tăng cường công tác hỗ trợ nông dân phòng bệnh cho tôm nuôi.
 
Chính quyền các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, khuyến cáo nông dân  thường xuyên theo dõi, quan trắc môi trường nguồn nước cấp, nước trong ao nuôi; không chủ quan việc thực hiện kiểm tra chất lượng nguồn tôm giống nuôi của mình để hạn chế rủi ro thiệt hại và dịch bệnh trên tôm lây lan.
Do hiện nay, số lượng cơ sở sản xuất tôm thẻ chân trắng và tôm sú giống tại tỉnh chỉ đáp ứng được khoảng 40 % nhu cầu nguồn tôm giống. Hơn 60 % nhu cầu nguồn tôm giống còn lại được các cơ sở nhập từ ngoài tỉnh về ương dưỡng bán cho người nuôi. Vì vậy, Chi cục Thuỷ sản tỉnh Trà Vinh cùng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các huyện tăng cường công tác kiểm tra về chất lượng tôm giống. Khuyến cáo nông dân thực hiện đúng quy trình kỹ thuật kiểm tra nguồn gốc, sức khỏe tôm giống khi mua để thả nuôi.

Tính từ đầu vụ đến nay, nông dân Trà Vinh đã thả nuôi tôm sú và tôm thẻ chân trắng, với số lượng gần 428 triệu con tôm sú và hơn 1,2 tỷ con tôm thẻ chân trắng trên diện tích hơn 10.300 ha mặt nước.

Phúc Sơn (TTXVN)
Tận dụng lợi thế để xuất khẩu tôm đạt mục tiêu năm 2023
Tận dụng lợi thế để xuất khẩu tôm đạt mục tiêu năm 2023

Giữa những khó khăn được dự báo trước như biến động tiêu dùng thế giới, lạm phát, lãi suất ngân hàng chi phối các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu tôm cũng như các hộ nuôi tôm trong nước, nhưng các doanh nghiệp ngành tôm vẫn có nhiều cơ hội phát triển trong năm 2023.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN