Iran ra điều kiện liên quan đến cắt giảm sản lượng dầu mỏ

Ngày 6/12, Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Bijan Namdar Zangeneh tuyên bố Tehran sẽ không cắt giảm sản lượng dầu mỏ theo thoả thuận đã đạt được trong khuôn khổ Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ mở rộng (OPEC+).

Chú thích ảnh
Một cơ sở khai thác dầu trên đảo Khark, Iran. Ảnh: AFP/TTXVN

Trả lời phỏng vấn sau phiên họp Uỷ ban giám sát chung cấp bộ trưởng các nước trong và ngoài OPEC (JMMC) đang diễn ra tại Vienna (Áo), ông Zangeneh quả quyết Iran sẽ loại trừ tất cả quyết định liên quan đến hạn ngạch sản lượng trong tương lai, cho tới khi các biện pháp trừng phạt Tehran được dỡ bỏ.

Bộ trưởng Zangeneh không nêu rõ sản lượng dầu khai thác hiện tại, bởi theo ông số liệu này có thể trở thành cái cớ để Mỹ gây sức ép đối với Iran. Ông Zangeneh cho rằng hành động Mỹ gây sức ép đối với Iran thông qua OPEC là "không chuyên nghiệp" bởi tổ chức này "không cần chỉ thị từ Mỹ".

Hội nghị JMMC được khai mạc tại Vienna ngày 5/12. Các bên tham gia nhất trí đề nghị cắt giảm sản lượng dầu khai thác 1 triệu thùng/1 ngày trong nửa đầu năm 2019. Đề nghị này sẽ được bộ trưởng các nước OPEC và các ngoài ngoài OPEC xem xét vào ngày 6/12 và ngày 7/12.

Hiện tại, các bộ trưởng của các nước thành viên OPEC đang chờ tin tức từ Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak từ Vienna về nước ngày 5/12 và trao đổi với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Hoàng Yến (TTXVN)
Tổng thống Mỹ kêu gọi OPEC không giảm sản lượng dầu mỏ
Tổng thống Mỹ kêu gọi OPEC không giảm sản lượng dầu mỏ

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 5/12 kêu gọi Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh không cắt giảm sản lượng dầu mỏ trong năm 2019 nhằm tránh đẩy giá dầu thế giới lên cao.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN