Hàn Quốc và Anh nhất trí duy trì quan hệ thương mại sau Brexit và đại dịch COVID-19

Ngày 26/10, Hàn Quốc và Anh đã nhất trí duy trì các mối quan hệ thương mại sau khi kết thúc giai đoạn chuyển tiếp Anh rời Liên minh châu Âu (Brexit), đồng thời hình thành một sự gắn kết bền chặt hơn nhằm vượt qua những tác động kinh tế của đại dịch COVID-19.

Chú thích ảnh
Cảng hàng hóa ở Busan, Hàn Quốc. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Theo thông báo của Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc, Bộ trưởng Sung Yun-mo đã có cuộc gặp với Bộ trưởng Kinh doanh Anh Alok Sharma tại thủ đô Seoul để trao đổi vấn đề hợp tác giữa hai nước sau đại dịch COVID-19.

Anh là một trong những đối tác thương mại quan trọng và là thị trường xuất khẩu lớn thứ 2 châu Âu của Hàn Quốc, sau Đức. Hiện các nền kinh tế lớn trên thế giới, trong đó có Hàn Quốc, đang theo dõi sát sao tiến trình Brexit, bởi việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu đồng nghĩa các thỏa thuận kinh tế và thương mại với khối này sẽ không còn hiệu lực đối với Anh.

Nhằm tránh nguy cơ "hạ cánh cứng" do tác động của Brexit, năm 2019, Hàn Quốc và Anh đã ký hiệp định thương mại tự do (FTA) có hiệu lực ngay cả sau khi London chính thức rời EU. Kim ngạch thương mại giữa hai nước năm 2019 đạt 9,7 tỷ USD, trong đó xuất khẩu của Hàn Quốc sang Anh ước tính đạt 5,5 tỷ USD.

Tại cuộc gặp trên, Bộ trưởng Sung Yun-mo cũng kêu gọi sự ủng hộ của Anh đối với hội nghị thượng đỉnh "Diễn đàn Đối tác vì tăng trưởng xanh và các mục tiêu toàn cầu đến năm 2030" (P4G) mà Hàn Quốc dự kiến đăng cai vào năm 2021. P4G là sáng kiến nhằm tăng cường đoàn kết quốc tế hướng tới mục tiêu ứng phó với biến đổi khí hậu và phát triển bền vững.

Ông Sung Yun-mo cũng cho biết Hàn Quốc mong muốn tham gia các dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân ở Anh. Hàn Quốc đang nỗ lực giảm dần sự phụ thuộc vào năng lượng hạt nhân ở trong nước và tìm cách tham gia các dự án xây dựng ở nước ngoài. 

Bên cạnh đó, phía Hàn Quốc cũng kêu gọi Anh ủng hộ Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc Yoo Myung-hee tranh cử vị trí Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Bà Yoo Myung-hee mới đây đã lọt vào vòng tham vấn cuối cùng của tiến trình lựa chọn, cùng với ứng cử viên Ngozi Okonjo-Iweala của Nigeria.

Phan An (TTXVN)
Nhật Bản và Vương quốc Anh ký Hiệp định Thương mại Tự do hậu Brexit
Nhật Bản và Vương quốc Anh ký Hiệp định Thương mại Tự do hậu Brexit

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 23/10, tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản và Vương quốc Anh đã ký Hiệp định Thương mại Tự do song phương để mở đường cho thỏa thuận này có hiệu lực vào đầu năm 2021 nhằm đảm bảo tính liên tục trong hoạt động thương mại và đầu tư giữa hai nước sau khi giai đoạn chuyển tiếp Anh rời Liên minh châu Âu (EU) kết thúc.  

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN