Giá rau xanh tăng mạnh do vùng trồng rau Đà Lạt bị thiệt hại do mưa lũ

Mưa lũ bất thường gây thiệt hại lớn cho các vùng trồng rau quả ở Đà Lạt, Nam bộ... đã khiến các mặt hàng rau xanh, củ quả thi nhau tăng giá.

Ghi nhận tại các chợ truyền thống trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, giá rau củ, quả đang tăng từ 10 - 25% so với tuần trước. Theo các tiểu thương, thời tiết thất thường gây mưa lớn liên tục trong tuần qua đã khiến các vùng trồng rau xanh, củ quả cung cấp cho TP Hồ Chí Minh như miền Tây, Đà Lạt, Tây Nguyên... bị ngập úng, thiệt hại nặng đã khiến nguồn cung sụt giảm nghiêm trọng. 

Chú thích ảnh
Các mặt hàng rau củ, quả tại các chợ dân sinh tăng giá mạnh do nguồn cung sụt giảm.

Tại chợ Phước Bình (quận 9), rau muống, rau cải xanh có giá 20.000 đồng/kg; rau dền, mồng tơi có 25.000 đồng/kg... tăng 3.000 - 6.000 đồng/kg so với tuần trước đó; rau bí có giá 45.000 đồng/kg, tăng gần 10.000 đồng/kg… Một số loại củ, quả xuất xứ Đà Lạt như cà chua, khoai tây, bí đỏ, bí xanh, củ cải, cà rốt... cũng tăng thêm 5.000 - 10.000 đồng/kg.

Chị Lê Thị Hằng, tiểu thương bán rau củ, quả tại chợ Thủ Đức (quận Thủ Đức) cho biết: "Hiện các loại rau ăn lá như mồng tơi, cải xanh và một số loại củ quả Đà Lạt đang tăng giá mạnh. Bên cạnh các nhà vườn thiệt hại do mưa lũ thì đây cũng là thời điểm cuối mùa vụ của một số loại rau củ nên nguồn cung theo đó giảm. Nhiều khả năng giá cá mặt hàng này sắp tới cũng tăng mạnh do thiếu nguồn cung". 

Trái ngược với tình hình rau xanh, củ quả đang tăng giá, một số mặt hàng tươi sống như thịt lợn đang có dấu hiệu chững giá và giảm sức mua. Cụ thể, giá thịt lợn ba chỉ đang ở mức từ 90.000 - 110.000 đồng/kg (giảm 10.000 đồng/kg), thịt vai có giá 80.000 - 95.000 đồng/kg (giảm 5.000 đồng/kg)...

Đại diện Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh cho biết, sức tiêu thụ thịt lợn trên thị trường vẫn có xu hướng giảm do tâm lý e ngại dịch bệnh của người dân, trong khi sản lượng tiêu thụ thịt gia cầm tăng 10 -15% do người dân chuyển hướng tiêu dùng. Hiện, giá các sản phẩm từ thịt lợn tươi sống cũng đang được điều chỉnh giảm để kích cầu.

Chú thích ảnh
Các loại rau xanh, củ quả tại các hệ thống phân phối hiện đại đang giảm giá để thu hút khách hàng.

Ứng phó với khả năng thiếu nguồn cung do mưa bão thất thường, các hệ thống siêu thị hiện đại như Vinmart, Big C, Saigon Co.op, Lotte Mart… cũng đã chuẩn bị nguồn hàng dự trữ lớn, đồng thời giảm giá nhiều mặt hàng thực phẩm, tiêu dùng. Ông Đỗ Quốc Huy, Giám đốc marketing Saigon Co.op, cho biết hiện hệ thống siêu thị của đơn vị còn trữ lượng hàng hóa nhu yếu phẩm rất lớn, đủ đáp ứng sức mua tăng đột biến trong thời gian tới.

Tại các siêu thị Co.opmart và Co.opXtra vẫn chưa điều chỉnh tăng giá bán bất cứ mặt hàng nào, kể cả mặt hàng rau xanh và các loại củ quả. "Chủ trương của siêu thị là phối hợp với các nhà cung cấp luôn cam kết giữ giá và giảm giá để giảm áp lực chi tiêu của người tiêu dùng, nhất là trong mùa mưa bão", ông Huy nói.

Bài và ảnh: Hoàng Quân/Báo Tin tức
Bảo đảm quyền lợi tốt nhất cho người dân tại dự án Khu Công nghệ cao TP Hồ Chí Minh
Bảo đảm quyền lợi tốt nhất cho người dân tại dự án Khu Công nghệ cao TP Hồ Chí Minh

Đó là khẳng định của Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Võ Văn Hoan tại buổi họp báo thông tin về tiến độ, kết quả thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ và kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình về dự án Khu Công nghệ cao (quận 9), diễn ra chiều tối ngày 6/8.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN