Dự báo xuất khẩu gạo của Thái Lan có thể vượt 8 triệu tấn

Chủ tịch danh dự Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan (TREA) Chookiat Ophaswongse cho biết xuất khẩu gạo của Thái Lan dự kiến sẽ vượt 8 triệu tấn trong năm nay, do đồng baht yếu và nhu cầu tăng cao trên thị trường toàn cầu.

Chú thích ảnh
Một cửa hàng bán gạo ở Bangkok, Thái Lan. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo ông Chookiat, lượng gạo xuất khẩu của Thái Lan đạt 1,5 triệu tấn trong 2 tháng đầu năm, so với khối lượng 900.000 tấn cùng kỳ năm 2021. Nếu Thái Lan có thể xuất khẩu trung bình 700.000 tấn/tháng, tổng sản lượng xuất khẩu có thể sẽ đạt ít nhất 8 triệu tấn trong năm nay, cao hơn mức 7 triệu tấn mà TREA dự báo. Giá trị xuất khẩu gạo ước tính đạt 130 tỷ baht (khoảng 3,88 tỷ USD), tăng so với mức 110 tỷ baht năm ngoái.

Ông Chookiat nhận xét giá gạo xuất khẩu của Thái Lan hiện đang cạnh tranh do đồng baht yếu, hiện gần bằng giá gạo Việt Nam. Giá gạo trắng 5% tấm của Thái Lan giao mạn tàu (FOB) được niêm yết ở mức 420 USD, bằng với giá gạo Việt Nam. Giá này cao hơn 20 USD so với mức 400 USD/tấn được ghi nhận vào đầu tháng này.

Ông Chookiat cho biết bất cứ lúc nào gạo Thái Lan được định giá ngang bằng với gạo từ Việt Nam, các nhà nhập khẩu ở các nước châu Á như Philippines, Malaysia và Trung Quốc đều mua gạo Thái Lan. Quan trọng hơn, thị trường xuất khẩu ở Trung Đông, chẳng hạn như Iraq, Iran và Saudi Arabia, đã trở lại trong năm nay.

Ông Chookiat cho rằng do dịch COVID-19 bùng phát ở Hong Kong (Trung Quốc) và Singapore, cũng như việc phong tỏa ở Thâm Quyến, (Trung Quốc), người tiêu dùng đang mua nhiều gạo Thái Lan hơn trong các siêu thị để dự trữ.

Ngọc Quang (TTXVN)
Giá gạo Ấn Độ ổn định, giá gạo Thái Lan tăng nhẹ
Giá gạo Ấn Độ ổn định, giá gạo Thái Lan tăng nhẹ

Giá gạo đồ 5% tấm của nhà xuất khẩu hàng đầu Ấn Độ được giao dịch ở mức 368-374 USD/tấn, giữ ở gần mức thấp nhất trong hơn một tháng do nhu cầu ảm đạm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN