Doanh nghiệp Việt Nam - Trung Quốc ký kết 21 thỏa thuận, hợp đồng kinh tế

Chiều 30/11, trong khuôn khổ Hội chợ Thương mại Du lịch Quốc tế Việt Trung lần thứ 15 năm 2023 (Móng Cái, Quảng Ninh - Đông Hưng, Quảng Tây) diễn ra sự kiện Diễn đàn kết nối giao thương xuất nhập khẩu hàng hóa nông, lâm, thủy sản Việt - Trung.

Chú thích ảnh
Tại diễn đàn, các doanh nghiệp Việt Nam và Trung Quốc đã ký kết thành công 21 thỏa thuận, hợp đồng kinh tế về thúc đẩy xuất nhập khẩu hàng hóa. 

Tại diễn đàn, các doanh nghiệp Việt Nam và Trung Quốc đã ký kết thành công 21 thỏa thuận, hợp đồng kinh tế về thúc đẩy xuất nhập khẩu nông lâm, thủy sản, thương mại, logistics, nông nghiệp công nghệ cao.

Diễn đàn này một lần nữa khẳng định sự chủ động của các bộ, ngành, các địa phương trong việc cụ thể hóa các nội dung mà cuộc gặp lãnh đạo cấp cao hai đảng, hai nhà nước đã thống nhất liên quan đến lĩnh vực thương mại nói chung và xuất nhập khẩu hàng nông, lâm thủy hải sản nói riêng, là hoạt động ý nghĩa trong khuôn khổ Hội chợ Thương mại Du lịch Quốc tế Việt - Trung lần thứ 15 và kỷ niệm 15 năm thiết lập quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện giữa Trung Quốc và Việt Nam.

Chú thích ảnh
Ông Lê Thanh Hòa, Phó Cục trưởng Cục Chất lượng, chế biến và phát triển thị trường Bộ NN&PTNT phát biểu tại Diễn đàn. 

Phát biểu khai mạc diễn đàn ông Lê Thanh Hòa - Phó Cục trưởng Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) nhấn mạnh, trong những năm gần đây, xuất khẩu nông sản Việt Nam đã có những bước tăng trưởng vượt bậc. Năm 2022, kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản ra thị trường thế giới đạt trên 53,2 tỷ USD, tăng 9,3% so với năm 2021.

Sản phẩm nông, lâm, thủy sản của Việt Nam đã được xuất khẩu sang khoảng 190 thị trường các nước/vùng lãnh thổ trên thế giới. Trong số đó, Trung Quốc là thị trường xuất khẩu nông, lâm, thủy sản lớn nhất của Việt Nam, đặc biệt là nông sản, trái cây và thủy sản.

Theo Phó Cục trưởng Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường, diễn đàn là cơ hội kết nối và thúc đẩy xuất nhập khẩu hàng nông, lâm, thủy sản giữa Việt Nam và Trung Quốc. Qua đó các nhà quản lý, hoạch định chính sách, các doanh nghiệp, thương nhân, các Hiệp hội ngành hàng cả hai nước có cơ hội được cung cấp, trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm, kết nối hợp tác doanh nghiệp, nhận diện được các khó khăn, vướng mắc để tháo gỡ, đồng thời đề xuất các giải pháp bền vững nhằm thúc đẩy quảng bá, tăng cường tiêu thụ hàng thủy sản của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc và ngược lại.

Trên thực tế hàng nông, lâm, thủy sản của Việt Nam vẫn chưa xâm nhập sâu được vào trong thị trường nội địa Trung Quốc, chưa kết nối với các tập đoàn lớn, các kênh phân phối hiện đại, mạng lưới bán hàng điện tử, trực tuyến, siêu thị lớn của Trung Quốc. Do vậy doanh nghiệp Việt Nam cũng cho rằng cần có các chiến lược để thâm nhập được vào thị trường nước bạn.

Anh Lê Hồng Thái, Công ty Trách nhiệm hữu hạn nội thất Hồng Phúc, đơn vị kinh doanh trầm hương, nấm linh chi, tỉnh Quảng Nam cho biết, sau khi trao đổi với các đối tác Trung Quốc được biết các sản phẩm của Quảng Nam chỉ đáp ứng được một phần rất nhỏ. Trong khi sức tiêu thụ của phía bạn rất lớn, nếu sản phẩm đáp ứng được các yêu cầu và chất lượng đặt ra thì riêng tỉnh Quảng Nam sản xuất không đủ. Anh Thái cho biết sẽ trao đổi lại với các doanh nghiệp khác để có hướng thay đổi.

Để có thể tận dụng các lợi thế về năng lực sản xuất, cung ứng hàng nông lâm thủy sản của Việt Nam và nhu cầu nhập khẩu thủy sản rất lớn của Trung Quốc, các doanh nghiệp của Việt Nam cần đẩy nhanh việc xây dựng hạ tầng cửa khẩu, logistics qua biên giới và đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định.

Theo ông Phó Chính Hoa, Phó Thư ký trưởng, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Thành ủy (Chính quyền nhân dân thành phố Phòng Thành Cảng), Trung Quốc, cả hai bên cần tích cực thực hiện quản lý tiêu chuẩn hóa các sản phẩm nông, lâm, thủy sản xuất nhập khẩu, thúc đẩy sự liên kết các tiêu chuẩn về chất lượng, bao bì, ghi nhãn, an toàn vệ sinh thực phẩm, truy xuất nguồn gốc, đồng thời cùng thúc đẩy việc đưa thêm nhiều sản phẩm nông, lâm và thủy sản như hải sản ướp lạnh, sứa, dược phẩm và thực phẩm, dược liệu đông y... vào danh mục giao dịch.

Chú thích ảnh
Ông Lý Kiện, Thị trưởng chính quyền nhân dân thành phố Đông Hưng, Trung Quốc phát biểu tại diễn đàn. 

"Diễn đàn kết nối giao thương xuất nhập khẩu nông lâm thủy sản Việt Nam - Trung Quốc tại thành phố Móng Cái" năm 2023 nhằm kết nối và thúc đẩy xuất nhập khẩu hàng nông, lâm, thủy sản giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Qua diễn đàn, các nhà quản lý, hoạch định chính sách, các doanh nghiệp ngành hàng cả hai nước có cơ hội được cung cấp, trao đổi thông tin, nhận diện được các khó khăn, vướng mắc để tháo gỡ và đề xuất các giải pháp nhằm thúc đẩy tiêu thụ hàng nông, lâm, thủy sản của 2 quốc gia. Kết nối trực tiếp với nhau để giảm các khâu trung gian, có giá thành hợp lý nhất cho người tiêu dùng của hai nước và tạo mối giao thương giữa doanh nghiệp của hai nước.

Trong diễn đàn, doanh nghiệp hai bên đã dành những câu hỏi về cơ chế, quy định… trong quá trình thực hiện các thủ tục kiểm định, thông quan hàng hóa đến các ngành, chính quyền, qua đó đã phần nào giải đáp, tháo gỡ được những nút thắt để tiếp tục hợp tác hiệu quả hơn.

Tin, ảnh: Thanh Vân (TTXVN)
Thúc đẩy hợp tác thương mại biên giới Việt Nam - Trung Quốc
Thúc đẩy hợp tác thương mại biên giới Việt Nam - Trung Quốc

Ngày 30/11, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lạng Sơn, ông Dương Xuân Huyên cùng lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh có cuộc làm việc với Đoàn đại biểu Chính phủ nhân dân Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc) nhằm thúc đẩy các hoạt động giao lưu, hợp tác giữa 2 bên cùng phát triển thương mại biên giới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN