Doanh nghiệp công nghệ tham gia đào tạo cho Tổ công nghệ số cộng đồng

Theo Cục Chuyển đổi số quốc gia (Bộ Thông tin và Truyền thông - TTTT), chương trình đào tạo, tập huấn cho hơn 213.000 thành viên Tổ công nghệ số cộng đồng sẽ có sự đồng hành của một số doanh nghiệp công nghệ như VNPT, Vietnam Post, Bkav...

Chú thích ảnh
Đoàn viên, thanh niên là lực lượng nòng cốt trong tổ công nghệ số cộng đồng hướng dẫn người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến. Ảnh: TTXVN.

Việc các doanh nghiệp công nghệ Việt Nam đồng hành cùng Bộ TTTT, Trung ương Đoàn Thanh niên, UBND các tỉnh, thành phố để triển khai chương trình bồi dưỡng, tập huấn kỹ năng số cho các Tổ công nghệ số cộng đồng sẽ góp phần phần gắn kết doanh nghiệp với các địa phương, mở rộng thị trường sản phẩm, dịch vụ cho người dân của các doanh nghiệp.

Theo Cục Chuyển đổi số quốc gia, chương trình tập huấn cho Tổ công nghệ số cộng đồng tại tất cả các địa phương sẽ được tổ chức theo hình thức trực tuyến kết hợp trực tiếp. Đây là hoạt động nhằm hỗ trợ các địa phương triển khai chuyển đổi số nói chung và hướng dẫn hoạt động của Tổ công nghệ số cộng đồng nói riêng.

Để chuẩn bị cho chương trình này, Bộ TTTT có công văn gửi Trung ương Đoàn và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phối hợp thực hiện. Tất cả các Tổ công nghệ số cộng đồng của địa phương thực hiện bồi dưỡng, tập huấn trực tuyến về chuyển đổi số, kỹ năng số thông qua Nền tảng học trực tuyến mở đại trà (quét mã QR Code Tổ công nghệ số cộng đồng gửi kèm theo). Mục tiêu đến hết tháng 11/2022, 100% thành viên Tổ công nghệ số cộng đồng được bồi dưỡng, tập huấn trực tuyến thông qua Nền tảng học trực tuyến mở đại trà.

Theo kế hoạch, chương trình bồi dưỡng, tập huấn trực tiếp Tổ công nghệ số cộng đồng sẽ được bắt đầu từ ngày 12/9 và kết thúc vào ngày 30/9 theo 10 cụm địa phương.

Được tổ chức trực tiếp tại các địa phương, kết hợp trực tuyến qua các điểm cầu hội nghị trực tuyến đến 100% cấp xã, các khóa bồi dưỡng sẽ cung cấp thông tin cho các thành viên của Tổ công nghệ số cộng đồng về các chủ trương, chính sách, pháp luật về chuyển đổi số; hướng dẫn cài đặt, sử dụng nền tảng số, công nghệ số, kỹ năng số.

Tổ chức và duy trì hoạt động của các Tổ công nghệ số cộng đồng được Bộ TTTT xác định là một trong những giải pháp đột phá, nhiệm vụ trọng tâm trong triển khai chuyển đổi số năm 2022.

Tổ công nghệ số cộng đồng được thành lập ở từng thôn, bản, với nòng cốt là thanh niên, để đi từng ngõ, gõ từng nhà, hướng dẫn đến từng người dân sử dụng các nền tảng số.

Theo thống kê, tính đến ngày 5/9, 51 tỉnh, thành phố trên cả nước đã thành lập 46.105 Tổ công nghệ số cộng đồng, với 212.761 thành viên. Trong đó, có 28/63 tỉnh, thành phố đã hoàn thành việc thành lập Tổ công nghệ số cộng đồng tới 100% cấp xã.

Đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng số hơn 46.000 Tổ công nghệ số cộng đồng trên cả nước để lực lượng này hỗ trợ triển khai các hoạt động chuyển đổi số tới các cấp cơ sở tại địa phương là cách tiếp cận toàn dân về chuyển đổi số của Việt Nam. Đây sẽ là những “cánh tay nối dài” của chính quyền, Ban chỉ đạo chuyển đổi số tỉnh, thành phố để thực hiện các nhiệm vụ chuyển đổi số của quốc gia, của tỉnh, huyện, xã.

XM/Báo Tin tức
Tổng Liên đoàn lao động: Khảo sát cho thấy 80% người lao động chọn nghỉ Tết Nguyên đán 2023 là 9 ngày
Tổng Liên đoàn lao động: Khảo sát cho thấy 80% người lao động chọn nghỉ Tết Nguyên đán 2023 là 9 ngày

Khảo sát công nhân, cán bộ công đoàn cho thấy 80% người lao động chọn nghỉ Tết Nguyên đán 9 ngày. Do đó, lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho rằng, phương án nghỉ Tết kéo dài 8 ngày là phù hợp, một mặt đáp ứng mong muốn nghỉ Tết sớm của công nhân lao động, song cũng là chia sẻ với doanh nghiệp trong bối cảnh phục hồi, phát triển kinh tế…

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN