Đề nghị doanh nghiệp hợp tác điều tra chống bán phá giá săm, lốp xe đạp và xe máy

Theo Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương), ngày 10/7 vừa qua, Bộ Thương mại Thổ Nhĩ Kỳ (Cơ quan điều tra) đã đăng Công báo về việc khởi xướng rà soát cuối kỳ biện pháp chống bán phá giá đối với 2 vụ việc săm, lốp xe đạp và săm, lốp xe máy có xuất xứ hoặc nhập khẩu từ Việt Nam và một số nước, vùng lãnh thổ.

Chú thích ảnh
Dây chuyền sản xuất lốp xe tại một công ty TP Hồ Chí Minh. Ảnh: Danh Lam/TTXVN

Cụ thể, vụ việc săm, lốp xe đạp được phân loại theo mã 4011.50.00.00.00; 4013.20.00.00.00 và 8714.99.90.00.00. Nước/vùng lãnh thổ bị điều tra Việt Nam, Đài Loan (Trung Quốc), Sri Lanka.

Vụ việc săm, lốp xe máy được phân loại theo mã 4011.44; 4013.90.00.00.11 và 8714.10.30.00.00. Nước/vùng lãnh thổ bị điều tra là Việt Nam, Đài Loan (Trung Quốc). Thời kỳ điều tra (IP) từ ngày 1/1/2020 - 31/12/2020; thời hạn gửi bản trả lời câu hỏi điều tra: 37 ngày kể từ ngày thông báo khởi xướng rà soát,tức là ngày 10/7/2021.

Cục Phòng vệ thương mại cho biết, theo hướng dẫn trong bản câu hỏi điều tra, tất cả các tài liệu và thông tin trả lời liên quan phải được dịch ra tiếng Thổ Nhĩ Kỳ; hoặc trong trường hợp không thể dịch ra tiếng Thổ Nhĩ Kỳ thì phải kèm theo bản dịch tiếng Anh. Việc sử dụng các ngôn ngữ khác mà không kèm theo bản dịch tiếng Anh hoặc tiếng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không được xem xét.

Mọi thông tin phải được nộp đồng thời dưới dạng bản mềm gồm đĩa CD hay DVD hoặc USB và bản cứng ngoại trừ bản sao các hóa đơn chứng từ chỉ cần nộp dưới dạng bản mềm. Các nhà sản xuất, xuất khẩu nước ngoài có thể nộp Bản trả lời câu hỏi và ý kiến liên quan thông qua địa chỉ: ithebys@ticaret.gov.tr.

Trước tình hình vụ việc, Cục Phòng vệ thương mại khuyến nghị các hiệp hội và doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu liên quan tham gia hợp tác toàn diện với Cơ quan điều tra để chứng minh hàng hóa có xuất xứ của Việt Nam không bán phá giá vào thị trường Thổ Nhĩ Kỳ; trả lời đầy đủ và nộp Bản trả lời câu hỏi điều tra theo đúng hình thức và thời hạn quy định.

Trong trường hợp gặp khó khăn trong xử lý các câu hỏi này, bên liên quan cần liên lạc với Cơ quan điều tra để được hỗ trợ; cân nhắc phối hợp với đơn vị tư vấn, luật sư có kinh nghiệm xử lý vụ việc phòng vệ thương mại tại thị trường Thổ Nhĩ Kỳ.

Đặc biệt, Cục Phòng vệ thương mại lưu ý các doanh nghiệp cần liên lạc thường xuyên, hợp tác toàn diện với cơ quan điều tra trong suốt quá trình vụ việc diễn ra. Đồng thời, cần làm rõ các yêu cầu của Cơ quan điều tra trước khi có bất kỳ hành động nào.

Thông tin liên lạc với cơ quan điều tra có trong các Bản câu hỏi điều tra kèm theo do đó doanh nghiệp phải thường xuyên phối hợp, trao đổi thông tin hiệp hội, tổ chức đại diện cho doanh nghiệp tại Việt Nam.

Mặt khác, doanh nghiệp phối hợp với các đối tác nhập khẩu của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm yêu cầu cơ quan điều tra xem xét đầy đủ lợi ích kinh tế - xã hội và quyền lợi của người tiêu dùng tại thị trường Thổ Nhĩ Kỳ; thường xuyên trao đổi với Cục để nhận được sự hỗ trợ kịp thời.

Cục Phòng vệ thương mại nhấn mạnh thêm, bất kỳ hành động thể hiện sự bất hợp tác hoặc hợp tác không đầy đủ trong bất cứ giai đoạn nào của quá trình điều tra, sẽ dẫn tới việc cơ quan điều tra sử dụng các chứng cứ sẵn có (thường là bất lợi).

Việc bị tiếp tục áp thuế chống bán phá giá sẽ làm suy giảm lợi thế cạnh tranh, dẫn tới nguy cơ mất một phần hoặc toàn bộ thị phần xuất khẩu tại thị trường Thổ Nhĩ Kỳ vào tay các đối thủ cạnh tranh Thổ Nhĩ Kỳ hoặc các đối thủ từ các quốc gia, vùng lãnh thổ khác. Cục Phòng vệ thương mại cho biết thêm.

Uyên Hương (TTXVN)
Áp dụng chống bán phá giá tạm thời với sản phẩm sorbitol từ Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia
Áp dụng chống bán phá giá tạm thời với sản phẩm sorbitol từ Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia

Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định số 1719/QĐ-BCT áp dụng thuế chống bán phá giá tạm thời đối với một số sản phẩm sorbitol có xuất xứ từ Trung Quốc, Ấn Độ và Indonesia.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN