Đấu nối điện phục vụ người dân tại khu tái định cư dự án sân bay Long Thành

Theo Công ty Điện lực Đồng Nai, những ngày qua, đơn vị đã đấu nối điện sinh hoạt cho người dân tại Khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn phục vụ dự án sân bay Long Thành. Đến nay, tất cả hồ sơ xin cấp điện của người dân đã được giải quyết.

Chú thích ảnh
Ngành điện Đồng Nai tiến hành đóng điện trạm biến áp tại Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn.

Theo Công ty Điện lực Đồng Nai, những ngày qua, đơn vị đã đấu nối điện sinh hoạt cho người dân tại Khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn phục vụ dự án sân bay Long Thành. Đến nay, tất cả hồ sơ xin cấp điện của người dân đã được giải quyết.

Ông Trương Đình Quốc, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Đồng Nai cho biết, để tạo thuận lợi cho người dân xây dựng nhà tại Khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn, tháng 6/2021, ngành điện Đồng Nai đã phối hợp cùng các đơn vị liên quan đưa ra phương án cấp điện tạm cho các hộ dân xây nhà tại khu tái định cư. Đến tháng 8/2021, Điện lực Long Thành (thuộc Công ty Điện lực Đồng Nai) đã đóng điện đường dây hạ thế sau 5 trạm biến áp. Tuy nhiên, thời gian này, tỉnh Đồng Nai đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ nên việc gắn công tơ điện cấp điện trực tiếp cho các hộ tại khu tái định cư chưa thực hiện được. Đến tháng 10 vừa qua, ngay khi tỉnh Đồng Nai mở cửa trở lại, ngành điện đã tiếp nhận hồ sơ xin cấp điện của người dân, đồng thời huy động lực lượng khảo sát gắn công tơ điện để người dân có điện sử dụng.

Theo ông Trần Ngọc Thái, Giám đốc Điện lực Long Thành, đến nay, Điện lực Long Thành đã gắn công tơ điện cho toàn bộ 120 hộ đang xây nhà tại Khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn. Ngành điện vẫn đang tiếp nhận các hồ sơ cấp điện mới và huy động lực lượng để khi nhận hồ sơ sẽ tiến hành lắp công tơ điện cho người dân ngay trong ngày.

“Thời gian qua, Điện lực Long Thành đã hướng dẫn người dân Khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn làm hồ sơ đấu nối điện. Khi cần đấu nối điện sinh hoạt, người dân có thể đăng ký, hoàn thiện hồ sơ trên các trang web của ngành điện, hoặc trực tiếp đến Điện lực Long Thành. Hồ sơ, thủ tục xin cấp điện rất đơn giản, nhanh gọn, trong buổi sáng người dân nộp hồ sơ thì buổi chiều nhân viên ngành điện sẽ lắp công tơ điện”. Ông Trần Ngọc Thái khẳng định.

Cũng theo ông Trần Ngọc Thái, tại Khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn có 52 trạm biến áp với tổng công suất 15.000 kVA, hiện Điện lực Long Thành đã đóng điện đưa vào vận hành 38 trạm; trong đó có 19 trạm đã đóng điện đường dây hạ thế sau các trạm biến áp để cấp điện cho các hộ ở khu tái định cư. Công suất của các trạm biến áp ở Khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn rất lớn, đáp ứng nhu cầu của hàng nghìn hộ.

Ông Phạm Văn Hiếu, một hộ đang xây nhà tại Khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn cho biết, gia đình đã xây nhà đã hơn 1 tháng, ban đầu gia đình sử dụng nguồn điện qua chủ đầu tư khu tái định cư. Mới đây, ông Hiếu làm hồ sơ xin cấp điện và được ngành điện lắp công tơ điện để mua điện trực tiếp từ ngành điện. Từ đó, gia đình không phải câu móc điện bên ngoài, việc xây nhà cũng như sinh hoạt sau này gặp nhiều thuận lợi.

Khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn có diện tích hơn 280 ha, có thể bố trí chỗ ở cho khoảng 29.000 người, do Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Đồng Nai làm chủ đầu tư. Đây là khu tái định cư với hệ thống hạ tầng kỹ thuật đầy đủ, hiện đại gồm: đường giao thông, điện, nước, viễn thông, phòng cháy chữa cháy, hệ thống thoát nước, xử lý nước thải; trong đó, hệ thống cáp điện trung thế và hạ thế có chiều dài hơn 70.000m, được thiết kế ngầm, có tủ phân phối đến từng hộ.

Để xây dựng sân bay Long Thành, nhà nước phải thu hồi đất của hơn 5.500 hộ; trong đó có khoảng 3.400 hộ đủ điều kiện bố trí tái định cư tại Khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn. Đến nay, ngành chức năng đã phê duyệt tái định cư cho gần 1.000 hộ và có trên 100 hộ đang xây nhà tại khu tái định cư này.

Tin, ảnh: Công Phong (TTXVN)
Quyết tâm hoàn thành sân bay Long Thành vào đầu năm 2025
Quyết tâm hoàn thành sân bay Long Thành vào đầu năm 2025

Ngày 1/11, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã chủ trì hội nghị trực tuyến về tình hình triển khai thực hiện công tác giải phóng mặt bằng và đầu tư xây dựng Dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành, dự án trọng điểm quốc gia với quy mô vốn khoảng 5 tỷ USD (hơn 109.000 tỷ đồng).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN