Cục Hàng không Việt Nam: Không có ưu tiên trong kiểm soát hành lý của phi công, tiếp viên

Liên quan đến vấn đề kiểm tra hành lý của đoàn bay bao gồm phi công và tiếp viên, lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam cho biết, hành lý của phi công, tiếp viên hàng không đều phải được kiểm tra nghiêm ngặt theo quy định về an ninh hàng không.

Chú thích ảnh
Kiểm đếm lô hàng chất ma túy được giấu trong những tuýp kem đánh răng bị thu giữ từ hành lý của 4 tiếp viên hàng không. Ảnh: TTXVN phát

Nghĩa là không có ưu tiên gì trong việc kiểm soát hành lý của nhân viên hàng không, bao gồm cả tiếp viên và phi công. Các tiếp viên hàng không đều phải chịu sự kiểm tra nghiêm ngặt về an ninh giống như với khách đi máy bay.

Cụ thể, với nhân viên tổ bay, người khai thác tàu bay phải cung cấp danh sách tổ bay cho lực lượng kiểm soát an ninh hàng không trước khi tổ bay làm thủ tục kiểm tra an ninh hàng không. Tổ bay phải mặc trang phục theo quy định, tự đóng gói hành lý và chỉ được phép mang hành lý theo quy định.

Thành viên tổ bay phải xuất trình thẻ nhận dạng tổ bay tại điểm kiểm tra an ninh hàng không. Nhân viên kiểm soát an ninh hàng không kiểm tra, đối chiếu danh sách tổ bay của chuyến bay do người khai thác tàu bay cung cấp với thẻ nhận dạng tổ bay.

Việc soi chiếu, giám sát, lục soát an ninh đối với thành viên tổ bay và hành lý của họ được thực hiện như đối với hành khách, hành lý xách tay của hành khách xuất phát. Hãng hàng không quy định chi tiết việc kiểm soát hành lý, đồ vật của tổ bay khi lên tàu bay trong chương trình an ninh hàng không của hãng hàng không.

Quy trình kiểm tra an ninh đối với tổ bay và hành lý xách tay xuất phát phải được quy định chi tiết trong quy chế an ninh hàng không của đơn vị cung cấp dịch vụ bảo đảm an ninh hàng không.

Cũng theo lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam, các tiếp viên hàng không, phi công chỉ được đi làn riêng cho phi hành đoàn, nhưng việc kiểm soát an ninh hàng không bao gồm cả an ninh hành lý xách tay lẫn hành lý ký gửi hoàn toàn giống với hành khách.

Với người, nhân viên an ninh sẽ kiểm tra thẻ kiểm soát an ninh hàng không, quan sát đối chiếu thực tế; Kiểm tra người bằng cổng từ, thiết bị phát hiện kim loại cầm tay ở những nơi có cổng từ, thiết bị phát hiện kim loại cầm tay.

Khi cổng từ, thiết bị phát hiện kim loại cầm tay báo động thì phải tiếp tục kiểm tra trực quan. Kiểm tra trực quan ngẫu nhiên tối thiểu 5% trong trường hợp cổng từ, thiết bị phát hiện kim loại cầm tay không có báo động. Việc kiểm tra trực quan bảo đảm tỷ lệ kiểm tra được phân đều, liên tục trong thời gian hoạt động của điểm kiểm tra an ninh trong ngày;

Về hành lý, toàn bộ hành lý sẽ phải được đưa qua máy soi tia X. Khi qua máy soi tia X có nghi ngờ thì tiếp tục tiến hành kiểm tra trực quan.

Trước đó, ngày 16/3/2023, Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất đã tạm giữ 4 tiếp viên thực hiện nhiệm vụ trên chuyến bay từ Paris về TP Hồ Chí Minh ngày 15/3/2023 do nghi ngờ trong hành lý của các tiếp viên này có mang theo chất cấm.

Bốn tiếp viên này sau đó đã bị hãng hàng không đình chỉ thực hiện nhiệm vụ để phục vụ công tác điều tra. Lãnh đạo hãng này khẳng định các cá nhân vi phạm quy định pháp luật, vi phạm nội quy lao động đều phải bị xử lý nghiêm theo quy định, đơn vị sẽ không bao che.

Quang Toàn ( TTXVN)
Xây dựng Trạm kiểm dịch động thực vật tại Cảng hàng không quốc tế Long Thành
Xây dựng Trạm kiểm dịch động thực vật tại Cảng hàng không quốc tế Long Thành

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản 1761/VPCP-CN truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà về việc xây dựng Trạm kiểm dịch động thực vật tại Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN