Chống thất thu thuế trong hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc vừa ký công văn số 3849/BTC-TCT gửi Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc chống thất thu thuế trong hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Bộ Tài chính vừa ký công văn gửi các tỉnh, thành phố về việc chống thất thu thuế trong hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản. Ảnh minh họa: Nhựt An/TTXVN

Bộ Tài chính cho biết, hiện nay, Bộ đang rà soát các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản để sửa đổi, bổ sung đảm bảo thống nhất, đồng bộ với các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan.

Theo Bộ Tài chính, căn cứ quy định thì bảng giá đất của Ủy ban Nhân dân cấp tỉnh quy định là căn cứ tính thuế đối với trường hợp trên hợp đồng chuyển nhượng không ghi giá hoặc giá trên hợp đồng chuyển nhượng thấp hơn giá đất do Ủy ban Nhân dân cấp tỉnh quy định tại thời điểm chuyển nhượng.

Theo quy định của Luật Đất đai 2013 thì Ủy ban Nhân dân cấp tỉnh ban hành Bảng giá đất ban hành 5 năm một lần và hàng năm ban hành hệ số điều chỉnh giá đất. Để đảm bảo công khai, minh bạch trong quản lý nhà nước về hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản, Bộ Tài chính đề nghị Ủy ban Nhân dân các tỉnh chỉ đạo một số nội dung.

Cụ thể, đối với các vị trí đất, đoạn đường, đường đã có giá theo bảng giá đất và hệ số điều chỉnh giá đất do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ban hành đề nghị Ủy ban Nhân dân cấp tỉnh ban hành bảng giá đất; trong đó, bao gồm cả hệ số điều chỉnh giá đất nhằm tạo điều kiện cho việc tính thuế theo quy định.

Đối với các vị trí đất, đoạn đường, đường chưa có giá tại bảng giá đất do Ủy ban Nhân dân cấp tỉnh ban hành, Bộ Tài chính đề nghị Ủy ban Nhân dân cấp tỉnh chỉ đạo Sở Tài nguyên và môi trường phối hợp với các cơ quan liên quan rà soát để tham mưu Ủy ban Nhân dân cấp tỉnh ban hành kịp thời quyết định điều chỉnh, bổ sung Bảng giá đất cụ thể đối với từng vị trí, đảm bảo phù hợp với giá giao dịch thực tế trên thị trường và giá bán ra của chủ đầu tư.

Trường hợp chưa ban hành thì yêu cầu chủ đầu tư trên địa bàn công khai giá bán theo quy định và thông báo cho các tổ chức, cá nhân có liên quan khi thực hiện các giao dịch về bất động sản hình thành trong tương lai cũng như khi kê khai nghĩa vụ tài chính liên quan đến chuyển nhượng bất động sản.

Bộ Tài chính cũng đề nghị các tỉnh chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp các cơ quan có liên quan thường xuyên khảo sát để xây dựng cơ sở dữ liệu giá giao dịch từ chuyển nhượng bất động sản làm căn cứ để tham mưu Ủy ban Nhân dân cấp tỉnh xác định hệ số điều chỉnh giá đất hàng năm sát với giá giao dịch thực tế trên thị trường bất động sản nhằm tránh thất thu thuế.

Bộ Tài chính cũng khẳng đinh sẽ chỉ đạo cơ quan thuế cung cấp cơ sở dữ liệu mà người nộp thuế đã kê khai thuế trong trường hợp có phát sinh phát biến động về giá cao hơn giá Ủy ban nhân dân đã ban hành, bao gồm cả hệ số điều chỉnh giá đất cho các cơ quan liên quan để tham mưu cho Ủy ban Nhân dân cấp tỉnh ban hành Bảng giá mới cũng như hệ số điều chỉnh kịp thời theo quy định pháp luật về đất đai.

Thời gian vừa qua, Bộ Tài chính đã ban hành nhiều công văn gửi Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, Bộ Công an, Bộ Tư pháp về việc chống thất thu thuế trong hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản. 

Trên cơ sở đó, nhiều Ủy ban Nhân dân cấp tỉnh đã xây dựng Đề án để triển khai chống thất thu thuế trong hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản và đã đạt được một số kết quả nhất định. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai còn phát sinh một số vướng mắc gây khó khăn trong việc chống thất thu từ hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản.

Thùy Dương (TTXVN)
Bộ Tài chính yêu cầu chống thất thu thuế trong kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản
Bộ Tài chính yêu cầu chống thất thu thuế trong kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản

Ngày 27/4, Bộ Tài chính đã có văn bản 3788/BTC-VP chỉ đạo Tổng cục Thuế về việc chống thất thu thuế trong hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN