Hơn 60 tỷ đồng hỗ trợ ngư dân Phú Yên bám biển

Năm nay, tỉnh Phú Yên có kế hoạch hỗ trợ hơn 61 tỷ đồng để ngư dân yên tâm sản xuất trên vùng biển xa, tăng gần gấp 6 lần so với năm ngoái.

Chú thích ảnh
Chiếc tàu cá chuẩn bị hạ thủy tại huyện Đông Hòa, Phú Yên.

Ông Nguyễn Tri Phương, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Phú Yên cho biết, nguồn kinh phí hỗ trợ trên được thực hiện theo Nghị định 17/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 67/2014/NĐ-CP ngày 07/7/2014 về một số chính sách phát triển thủy sản cho ngư dân.

Theo đó, 7 tàu vỏ thép và vỏ composite vừa đóng mới được hỗ trợ một lần sau đầu tư; 1.336 tàu cá hành nghề xa bờ có công suất máy chính từ 90 CV trở lên được hỗ trợ bảo hiểm thân tàu; mở các lớp đào tạo, hướng dẫn kỹ thuật khai thác, bảo quản sản phẩm theo công nghệ mới cho 418 thuyền viên tàu vỏ thép, tàu vỏ vật liệu mới...

Đến nay, UBND tỉnh Phú Yên đã ban hành 13 Quyết định phê duyệt danh sách các chủ tàu đủ điều kiện vay vốn theo Nghị định 67 với tổng nhu cầu vốn gần 290 tỷ đồng. Nhờ vậy, ngư dân đã đóng mới và đưa 19 tàu vào hoạt động; trong đó, có 4 tàu vỏ gỗ, 8 tàu vỏ thép, 7 tàu vỏ composite và nâng cấp 5 tàu vỏ gỗ khác chuyên hành nghề lưới vây, mành chụp.

Ngoài ra, tỉnh Phú Yên còn triển khai thực hiện đầy đủ, kịp thời một số chính sách phát triển thủy sản theo Quyết định 48/2010/QĐ-TTg ngày 13/7/2010 của Thủ tướng Chính phủ và đã hỗ trợ cho ngư dân hơn 664,7 tỷ đồng giúp ngư dân an tâm bám biển.

Ông Phan Thuẫn, Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá phường 6 (thành phố Tuy Hòa) khẳng định: “Nghị định 67 cũng như Nghị định 17 của Chính Phủ mới ban hành vào đầu năm nay đã đem lại quyền lợi cho bà con ngư dân rất nhiều; kết hợp với Quyết định 48 của Chính Phủ về hỗ trợ nhiên liệu khi hành nghề trên biển nên bà con chúng tôi yên tâm sản xuất ở vùng biển xa”.

Trong năm nay, Chi cục Thủy sản tỉnh Phú Yên cũng đã cấp mới giấy phép đăng ký khai thác cho 80 tàu cá với tổng công suất 30.100 CV, hầu hết các tàu cá được cấp mới lần này đều có công suất từ 160 CV trở lên.

Từ nay đến năm 2020, tỉnh Phú Yên được Trung ương quyết định hỗ trợ đầu tư dự án Khu neo đậu tránh trú bão Đông Tác (thành phố Tuy Hòa) với kinh phí 85 tỷ đồng. Đồng thời, đồng ý phê duyệt cho tham gia dự án nguồn vốn của tổ chức Ngân hàng thế giới (WB) để nâng cấp cảng cá Đông Tác và cảng cá Dân Phước (thị xã Sông Cầu).

Tin, ảnh: Thế Lập (TTXVN)
Phú Yên thực hiện tốt chính sách hỗ trợ ngư dân theo Nghị định 67
Phú Yên thực hiện tốt chính sách hỗ trợ ngư dân theo Nghị định 67

Tỉnh Phú Yên đang thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ theo Nghị định 67/2014/NĐ-CP ngày 7/7/2014 của Chính phủ về một số chính sách phát triển thủy sản (Nghị định 67) nhằm tạo điều kiện bà con yên tâm hành nghề vùng biển xa.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN