Xe điện 'không cần sạc' chạy bằng năng lượng Mặt Trời

Công ty Aptera có trụ sở tại California (Mỹ) gần đây đã ra mắt một loại xe điện chạy bằng năng lượng Mặt Trời “không cần sạc pin”. Trong vòng chưa đầy 24 giờ mở bán, chiếc xe trị giá 26.000 USD đã nhận được rất nhiều đơn đặt hàng trước.

Chú thích ảnh
Aptera đã ra mắt một loại xe điện chạy bằng năng lượng Mặt Trời “không cần sạc pin”. Ảnh: Aptera

Theo trang Daily Mail (Anh), chiếc xe mang phong cách tương lai được thiết kế bằng các vật liệu nhẹ, mang lại khả năng làm mát và tính khí động học thấp. Với công nghệ Never Charge của Aptera, chiếc xe được tích hợp các tấm pin năng lượng Mặt Trời có thể chạy tối đa 72 km mỗi ngày. Chiếc xe này trở thành loại xe đầu tiên không cần cung cấp nhiên liệu hàng ngày.

Chiếc xe cũng được trang bị một loại pin có thể hoạt động trong phạm vi 1.600 km, vượt xa đáng kể so với xe Tesla Model S có phạm vi hoạt động 595 km.

"Với công nghệ Aptera’s Never Charge, chiếc xe của bạn sẽ được sạc đầy tự động nhờ vào năng lượng Mặt Trời. Các tấm pin năng lượng Mặt Trời tích hợp của chúng tôi giúp cho pin trong xe của bạn luôn mức cao nhất và có thể đến bất cứ đâu bạn muốn mà không phải lo lắng về việc hết điện như các loại xe thông thường", nhà đồng sáng lập Aptera, ông Chris Anthony cho biết.

Chú thích ảnh
Chiếc xe mang phong cách tương lai được thiết kế bằng các vật liệu nhẹ. Ảnh: Aptera

Chiếc xe được thiết kế động cơ điện làm mát bằng nước cho phép chiếc xe có thể tang tốc từ 0 đến 96 km/h dặm chỉ trong vòng 3,5 giây. Theo hình ảnh và thông số công bố, chiếc xe  cũng có độ cong khá mạnh và trọng lượng nhẹ, hệ số lực cản chỉ là 0,13 (so với con số 0,23 của Tesla Model 3 và SUV điện ID 4 của Volkswagen là 0,28).

Aptera bắt đầu nhận các đơn đặt hàng trước từ ngày 4/12, với giá khởi điểm dao động từ 25.900 USD lên đến 46.900 USD.

Chú thích ảnh
Chiếc xe cũng được trang bị một loại pin có thể hoạt động trong phạm vi 1600 km. Ảnh: Aptera

Trước đó, công ty Aptera đã có một khởi đầu đầy khó khăn khi lần đầu tiên được thành lập vào năm 2005. Năm 2011, Aptera đã phải đóng cửa sau khi không thể đảm bảo khoản vay trị giá 150 triệu USD để sản xuất mẫu xe Aptera 2e do Bộ Năng lượng Mỹ chứng nhận. Chủ tịch và Giám đốc điều hành Paul Wilbur cho biết, vào thời điểm đó dù không thành công nhưng công ty đã "góp phần thúc đẩy các công nghệ mới để xây dựng một tương lai tiềm năng hơn".

Sau đó, nhờ vào việc cải tiến thiết kế của mình, có vẻ đẹp hơn so với bản gốc và dường như hoạt động tốt sau khi bán hết đơn đặt hàng trước trong vòng chưa đầy 24 giờ. Công ty có kế hoạch bắt đầu sản xuất và giao hàng vào năm 2021

Hải Vân/Báo Tin tức
Samsung phát triển công nghệ pin, giúp xe điện vận hành 800 km mỗi lần sạc
Samsung phát triển công nghệ pin, giúp xe điện vận hành 800 km mỗi lần sạc

Ngày 10/3, Tập đoàn điện tử Samsung cho biết các chuyên gia nghiên cứu của hãng đã phát triển một công nghệ pin tiên tiến cho phép tăng khả năng vận hành của các loại xe điện.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN