Tỷ lệ sinh thấp kỷ lục, Nhật Bản đầu tư ứng dụng mai mối AI 

Nhật Bản đang tìm cách khắc phục tỷ lệ sinh sản thấp ở quốc gia này bằng cách đầu tư sử dụng trí tuệ nhân tạo nhằm kết nối những trái tim cô đơn. 

Chú thích ảnh
Theo dữ liệu sơ bộ của chính phủ, tỷ lệ sinh sản tại Nhật Bản đang rơi xuống mức kỷ lục, giảm mạnh nhất trong vòng 30 năm trở lại đây. Ảnh minh họa: Reuters

Hãng Reuters đưa tin tỷ lệ sinh sản tại Nhật Bản năm 2019 đã giảm 5,8%, tức chỉ có 865.000 trẻ chào đời. Đây là số liệu hàng năm thấp chưa từng thấy do ngày càng nhiều người dân trì hoãn kết hôn hoặc có ý định sống độc thân. 

Tại đất nước từ lâu đã tồn tại văn hóa mai mối, giới chức Nhật Bản đã quyết định đổi mới, chuyển sang sử dụng hệ thống ghép đôi bằng trí tuệ nhân tạo (AI) để kết nối các cặp đôi với nhau dựa trên tiêu chuẩn về sở thích, độ tuổi và mức thu nhập. 

Chính phủ của Thủ tướng Yoshihide Suga đã lên kế hoạch phân bổ 2 tỷ yên (tương đương 19 triệu USD) trong năm tài chính tiếp theo để hỗ trợ chính quyền địa phương thực hiện các chương trình giúp người dân tìm thấy một nửa của mình, qua đó cải thiện tình trạng tỷ lệ sinh sản thấp kỷ lục. 

Khoảng 1/2 địa phương trong số 47 quận ở Nhật Bản đã triển khai hệ thống mai mối AI, song việc này có thể khá tốn kém. Quận Saitama ở phía Bắc Tokyo đã chi 15 triệu yên nhưng chỉ thu được kết quả là 21 cặp đôi đồng ý tiến tới hôn nhân. Dữ liệu chính phủ cho thấy số lượng người kết hôn năm ngoái đã giảm 200.000 người so với năm 2000. 

Tờ Yomiuri đưa tin Chính phủ Nhật Bản sẽ đảm bảo khoảng 60% chi phí trong khoản ngân sách 2 tỷ yên để khắc phục tỷ lệ sinh giảm trong tài khóa 2021 nhằm xây dựng các hệ thống AI phức tạp hơn. 
Năm 2019, tỷ lệ sinh sản của Nhật Bản – số con mà một phụ nữ sinh trong cuộc đời – là 1,36. Đó là một trong những số liệu thấp nhất thế giới và ở dưới ngưỡng cần thiết để duy trì dân số. Nền dân số già đi nhanh chóng cũng là một thách thức lớn đối với các nhà hoạch định chính sách ở Nhật Bản. 

Để đảo ngược xu hướng này, Chính phủ Nhật Bản đã đặt mục tiêu tỷ lệ sinh là 1,8 và đưa ra nhiều sáng kiến hỗ trợ. Quốc gia Đông Bắc Á này bắt đầu tập trung mọi nỗ lực giúp phụ nữ cải thiện cuộc sống và cân bằng công việc, bằng cách mở rộng số lượng các trường mầm non miễn phí, cắt giảm thời gian tại các nhà trẻ ban ngày và cung cấp thêm thời gian nghỉ phép cho cha mẹ. 

Một thị trấn nông nghiệp ở phía Tây Nhật Bản còn chi trả mọi chi phí cho các cặp vợ chồng đến đây sống để sinh con. Các gia đình sẽ nhận được khoản tiền 100.000 yên nếu sinh đứa con đầu lòng, 150.000 yên khi sinh con thứ 2 và khoảng 400.000 yên khi sinh con thứ 5. 

Hoàng Trang/Báo Tin tức
Nhật Bản công bố gói kích thích kinh tế hơn 700 tỷ USD chống COVID-19
Nhật Bản công bố gói kích thích kinh tế hơn 700 tỷ USD chống COVID-19

Ngày 8/12, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide thông báo chính phủ nước này đã soạn thảo gói kích thích kinh tế bổ sung trị giá 73.600 tỷ yen (707 tỷ USD) để giúp giảm thiểu tác động của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đối với nền kinh tế.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN