Trung Quốc và Nga ký thỏa thuận xây dựng trạm nghiên cứu khoa học trên Mặt Trăng

Cục Vũ trụ Quốc gia Trung Quốc (CNSA) và Cơ quan vũ trụ Roscosmos của Nga ngày 9/3 cho biết Trung Quốc và Nga đã ký một Biên bản ghi nhớ (MoU) cùng nhau xây dựng một trạm nghiên cứu khoa học quốc tế trên Mặt Trăng.

Chú thích ảnh
Trung Quốc và Nga sẽ cùng nhau xây dựng một trạm nghiên cứu khoa học quốc tế trên Mặt Trăng. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Theo MoU nói trên, các cơ quan vũ trụ của Nga và Trung Quốc sẽ tăng cường hợp tác thông qua dự án này, mở trạm nghiên cứu cho tất cả các nước quan tâm và các đối tác quốc tế, đồng thời tăng cường các trao đổi nghiên cứu khoa học, nhằm thúc đẩy việc con người khai thác và sử dụng không gian vũ trụ một cách hòa bình.

Theo khuôn khổ dự án, Nga và Trung Quốc sẽ hợp tác chặt chẽ trong việc lên kế hoạch, thiết kế, phát triển, thực hiện và vận hành dự án, bao gồm cả việc thúc đẩy dự án trong cộng đồng không gian vũ trụ quốc tế.

CNSA cho biết trạm nghiên cứu nói trên sẽ tập trung vào các hoạt động nghiên cứu khoa học đa ngành trên bề mặt của Mặt Trăng hoặc trong quỹ đạo Mặt Trăng, bao gồm khai thác và tối ưu hóa Mặt Trăng, quan sát từ Mặt Trăng, các thử nghiệm khoa học cơ bản và xác minh công nghệ.

Bích Liên (TTXVN)
Tỉ phú Nhật Bản tuyển người cùng du hành Mặt Trăng
Tỉ phú Nhật Bản tuyển người cùng du hành Mặt Trăng

Một tỉ phú Nhật Bản đang tuyển chọn 8 người từ khắp nơi trên thế giới cùng ông tham gia chuyến hành trình thám hiểm Mặt Trăng kéo dài một tuần.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN