Tình dục và âm nhạc gây nghiện ngang ngửa nhau

Một nghiên cứu khoa học mới đây đã chứng minh rằng quan hệ tình dục hay nghe một bản nhạc yêu thích có tác động đến não bộ giống như nhau, và gây nghiện như nhau.

Ngôi sao nhạc rock Iggy Pop biểu diễn cùng nhóm The Stooges. Ảnh: Reuters

Tình dục, ma túy và rock and roll từng là những thứ không thể thiếu trong đời sống của những thế hệ người trẻ vào những năm 1960, và ngay cả Shakespeare đã viết: “Nếu âm nhạc là thực phẩm của ái tình, hãy chơi đi”.

Mới đây, các nhà khoa học đã phát hiện một lý do tại sao âm nhạc và tình dục lại hợp nhau đến thế. Theo nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Scientific Reports, nhóm các nhà khoa học đặt ra giả thuyết rằng khi quan hệ tình dục, dùng chất kích thích, ăn đồ ăn ngon hay khi nghe một bản nhạc yêu thích có tác động tới cùng một hệ thống hóa chất trong não bộ, trong đó sản sinh ra cảm giác khoái lạc.

Để kiểm tra giả thuyết này, các nhà nghiên cứu đã phát hiện cách tạm thời chặn chất gây nghiện tự sinh ra trong khi “mây mưa”. Có 17 người tham gia thử nghiệm này đã được nghe bản nhạc yêu thích để xem họ có còn cảm nhận khoái lạc hay không.

Tiến sĩ Daniel Levitin, nhà khoa học thần kinh tại Đại học McGill, Canada, cũng là một nhạc sĩ và nhà sản xuất, nói: “Cảm nhận của những người tham gia rất thú vị. Có người nói: ‘Tôi biết đây là bài hát yêu thích của tôi nhưng nghe nó không giống mọi khi’. Có người thừa nhận: ‘Hay đấy, nhưng tôi chẳng cảm thấy gì cả’”.

Tiến sĩ Levitin cho biết thêm đây là lần đầu tiên chất gây nghiện trong não được chứng minh một cách thuyết phục là “có liên quan trực tiếp tới cảm giác thích thú trong âm nhạc”. Kết quả nghiên cứu còn cho thấy rượu, “chuyện ấy”, cờ bạc và các hoạt động khác kích thích hệ thống hóa chất trong não nói trên đều có thể gây nghiện tương tự như sử dụng ma túy. Các nhà khoa học hy vọng rằng phát hiện và hiểu được cơ chế này sẽ giúp tìm ra các cách mới để điều trị cho người nghiện ma túy.

Trước đó, một nghiên cứu đã phát hiện trong pho mát chứa một chất hóa học có thành phần gây nghiện, giải thích lý do tại sao một số loại thực phẩm lại gây nghiện hơn những loại khác. Và trong một nghiên cứu khác, nghe nhạc trong khi tập luyện sẽ làm giải phóng các chất giúp người tập thể dục bớt mệt mỏi và tập luyện chăm chỉ hơn.

Trúc Khanh (Theo Independent)
90 giây trong phòng tắm để tỉnh táo mỗi sáng
90 giây trong phòng tắm để tỉnh táo mỗi sáng

Nếu bạn phải vật lộn để thức dậy mỗi sáng và cần tới nhiều cà phê để tỉnh táo, một mẹo nhỏ tăng cường năng lượng đơn giản trong khi tắm sáng sẽ có hiệu quả tuyệt diệu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN