Tiểu hành tinh lớn hơn tháp Eiffel sắp lao qua Trái Đất

Một tiểu hành tinh cao hơn tháp Eiffel dự kiến sẽ lao sượt qua Trái Đất vào tuần tới. Các nhà khoa học cho biết tiểu hành tinh này có khả năng gây nguy hiểm cho hành tinh của chúng ta trong trường hợp xảy ra va chạm.

Chú thích ảnh
Tiểu hành tinh khổng lồ sắp bay qua Trái Đất vào tuần tới. Ảnh: Sputnik

Đài Sputnik (Nga) dẫn nguồn Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đưa tin thiên thể mang tên 2021 KT1 dự kiến sẽ bay qua Trái Đất lúc 10h24 sáng ngày 1/6 (theo giờ địa phương). 2021 KT1 được phân loại là một tiểu hành tinh có khả năng nguy hiểm. Điều này có nghĩa là nó có kích thước đủ lớn để gây ra thiệt hại đáng kể cho hành tinh của chúng ta, trong trường hợp xảy ra va chạm.

NASA ước tính tiểu hành tinh 2021 KT1 có đường kính khoảng 150 đến 329 mét. Nó sẽ di chuyển với tốc độ cực đại khoảng 63.000 km/h, nhanh gấp 20 lần so với tốc độ di chuyển của đạn súng trường.

Tiểu hành tinh này sẽ bay sượt qua Trái Đất ở khoảng cách khoảng 7,2 triệu km. Con số này gần gấp 19 lần khoảng cách giữa Trái Đất và Mặt Trăng.

NASA đang theo dõi khoảng 26.000 vật thể gần Trái Đất. Cứ sau 10.000 năm, một tiểu hành tinh có đường kính lớn hơn 100 mét dự kiến sẽ va vào bề mặt Trái Đất, gây ra sự phá hủy lớn hoặc tạo ra sóng thủy triều có thể làm ngập các khu vực thấp ven biển.

Tuy nhiên, cơ quan vũ trụ cho biết không nên quá lo lắng về tác động của một tiểu hành tinh đối với với Trái Đất. Mối đe dọa đối với bất kỳ cá nhân nào từ tiểu hành tinh nhỏ hơn nhiều so với “tai nạn ô tô, bệnh tật, các thảm họa thiên nhiên và nhiều vấn đề khác”.

Một cơ quan của NASA cũng lưu ý khả năng một ngày nào đó một tiểu hành tinh va vào Trái Đất là "không thể tránh được". Do đó, các nhà khoa học đang tích cực theo dõi các tiểu hành tinh và tính toán chuyển động của chúng nhằm dự đoán bất kỳ tác động tiềm tàng nào với Trái Đất trước khi va chạm xảy ra.

Hải Vân/Báo Tin tức
Vũ khí bí mật mới trong việc điều trị các ca mắc COVID-19 nặng
Vũ khí bí mật mới trong việc điều trị các ca mắc COVID-19 nặng

Các nhà khoa học đã thử nghiệm kháng thể nano siêu nhỏ chống COVID-19 được đưa vào cơ thể qua đường hô hấp và chứng minh nó có hiệu quả trong việc tấn công các gai protein của virus SARS-CoV-2.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN