Thừa Thiên - Huế: Diễn tập ứng phó sự cố bức xạ, hạt nhân

Buổi diễn tập diễn ra với tình huống sự cố giả định, một xe bán tải vận chuyển một nguồn phóng xạ (Cs-137 hoạt độ 100mCi) qua địa bàn thành phố Huế va chạm mạnh với xe tải chạy ngược chiều. Tai nạn đã làm người lái xe ô tô chở nguồn phóng xạ, nhân viên áp tải bị ngất và kẹt trong xe.

Chú thích ảnh
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế Nguyễn Thanh Bình phát biểu khai mạc buổi diễn tập. Ảnh: Tường Vi - TTXVN.

Ngày 21/10, Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức buổi Diễn tập ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân trên địa bàn tỉnh năm 2022.

Phát biểu khai mạc buổi diễn tập, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế Nguyễn Thanh Bình cho biết, bên cạnh những lợi ích mang lại từ ứng dụng bức xạ và đồng vị phóng xạ, vẫn tiềm ẩn những nguy cơ gây hại đến sức khỏe con người, môi trường, cộng đồng xã hội nếu không được quản lý, giám sát chặt chẽ và có những biện pháp phòng ngừa, ứng phó thích hợp. Cuộc diễn tập nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, cơ quan, đơn vị về bảo đảm an toàn bức xạ và an ninh nguồn phóng xạ; nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo, chỉ huy và tổ chức tác nghiệp giữa các lực lượng trong công tác ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, qua diễn tập để đánh giá sự phù hợp của kế hoạch ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân cấp tỉnh đã được phê duyệt với điều kiện thực tế, từ đó điều chỉnh, bổ sung kịp thời, góp phần hoàn thiện kế hoạch trong những năm tiếp theo.

Chú thích ảnh
Lực lượng ứng phó sự cố phát hiện nguồn phóng xạ. 

Buổi diễn tập diễn ra với tình huống sự cố giả định, một xe bán tải vận chuyển một nguồn phóng xạ (Cs-137 hoạt độ 100mCi) qua địa bàn thành phố Huế, trên xe có người lái và nhân viên áp tải nguồn phóng xạ. Khi đang tham gia giao thông trên đường, xe vận chuyển nguồn phóng xạ đã va chạm mạnh với xe tải chạy ngược chiều. Sự cố tai nạn đã làm người lái xe ô tô chở nguồn phóng xạ, nhân viên áp tải bị ngất và kẹt trong xe.

Chú thích ảnh
Lực lượng ứng phó sự cố tác nghiệp tại hiện trường. 

Sau khi sự cố xảy ra, công an phường, cảnh sát giao thông, cảnh sát kỹ thuật hình sự, lực lượng phòng cháy, chữa cháy đến hiện trường khoanh vùng, bảo đảm an ninh trật tự, phân luồng giao thông, cứu nạn nhân bị mắc kẹt trong xe bán tải vận chuyển nguồn phóng xạ; lực lượng y tế đến hiện trường, sơ cứu người bị thương. Ban Chỉ huy ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân cấp tỉnh đã khởi động kế hoạch ứng phó sự cố bức xạ, điều động các lực lượng tham gia và triển khai các hành động ứng phó cần thiết để xác định vị trí nguồn phóng xạ; đánh giá nhiễm bẩn phóng xạ và thu hồi nguồn phóng xạ, đảm bảo an toàn cho công chúng, môi trường.

Chú thích ảnh
Lực lượng y tế đến hiện trường, sơ cứu người bị thương. 

Kết thúc buổi diễn tập, Cục Trưởng Cục An toàn bức xạ và hạt nhân, Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Tuấn Khải đã đánh giá cao công tác chuẩn bị, xây dựng kịch bản phù hợp; sự phối hợp của các đơn vị tham gia ứng phó sự cố để buổi diễn tập của tỉnh Thừa Thiên – Huế diễn ra thành công. Cục Trưởng Cục An toàn bức xạ và hạt nhân đề nghị toàn bộ các lực lượng có liên quan của tỉnh tiếp tục rút kinh nghiệm để xây dựng kế hoạch ứng phó chặt chẽ, phù hợp hơn nhằm sẵn sàng trong công tác ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới đạt hiệu quả cao hơn.

Chú thích ảnh
Lực lượng chức năng điều tiết giao thông và khoanh vùng, bảo vệ hiện trường vụ việc. 

Dịp này, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã tặng Bằng khen cho 5 tập thể và 4 cá nhân; Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh đã trao tặng Giấy khen cho 12 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác diễn tập ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân trên địa bàn tỉnh.

Tin, ảnh: Tường Vi (TTXVN)
Cần Thơ chủ động phòng ngừa, ứng phó với sự cố an toàn bức xạ và hạt nhân
Cần Thơ chủ động phòng ngừa, ứng phó với sự cố an toàn bức xạ và hạt nhân

Sáng 8/10, tại cuộc họp triển khai nội dung tổ chức diễn tập ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân cấp thành phố năm 2022, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ Nguyễn Ngọc Hè nhận định: Đây là lần đầu tiên thành phố Cần Thơ thực hiện diễn tập tình huống ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN