Tên lửa đưa tro cốt người vào không gian với giá 5.000 USD/gram?

Tập đoàn Công nghệ Khai phá Không gian SpaceX vừa chính thức phóng tên lửa Falcon Heavy lần thứ 3 mang theo 24 vệ tinh cùng với nhiều “hàng hóa đặc biệt", trong đó có tro cốt của những người đã khuất.

Chú thích ảnh
Tên lửa đẩy Falcon Heavy mang theo 24 vệ tinh rời bệ phóng tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy thuộc Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) ở bang Florida ngày 25/6/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo hãng tin Reuters, tên lửa đẩy Falcon Heavy được phóng vào 13h30 ngày 25/6 (giờ Việt Nam) (24/6) đã đưa 152 lọ chứa hài cốt hỏa táng của người đã khuất bay vào quỹ đạo.

Công ty Celestis Memorial Spaceflights của Mỹ đã đặt một chỗ trên tàu vũ trụ Falcon Heavy để cất giữ những bình kim loại chứa tro cốt người. Chi phí gửi tro cốt lên tàu vũ trụ được đánh giá là một mức giá khiêm tốn - khoảng 5.000 USD/gram. Bình đựng tro này sẽ nằm trên một trong những vệ tinh mà Falcon Heavy mang theo bay một vòng quỹ đạo.

Đây không phải là lần đầu tiên một chuyến bay đem hài cốt con người vào vũ trụ được thực hiện. Được thành lập từ năm 1994, công ty Celestis có tổng cộng 15 lần đưa bình đựng tro lên tàu vũ trụ, bao gồm 8 chuyến bay vào không gian, 6 chuyến bay vòng quanh Trái Đất và một lần lên Mặt Trăng. Một trong những bộ tro cốt nổi tiếng được đưa lên vũ trụ là tro cốt của nam diễn viên nổi tiếng loạt phim “Star Trek” James Doohan.

Bên cạnh những chuyến bay xoay quanh quỹ đạo, công ty Celestis cũng tạo điều kiện cho các phần tro cốt tiếp cận không gian sâu. Tuy nhiên, chi phí của những chuyến đi này lên tới 12.500 US/gram.

Video SpaceX phóng tên lửa Falcon Heavy ngày 25/6 (nguồn: The Sun):

Ngày 25/6, Tập đoàn công nghệ thám hiểm không gian SpaceX của Mỹ đã phóng tên lửa Falcon Heavy mang theo 24 vệ tinh nghiên cứu. SpaceX cho biết đây là một trong những nhiệm vụ khó khăn nhất của tập đoàn này, theo đó các vệ tinh với tổng trọng lượng 3,7 tấn cần phải được đưa vào 3 quỹ đạo khác nhau. Dự kiến sẽ mất nhiều giờ đồng hồ để có thể phóng toàn bộ số vệ tinh này.

Hải Vân/Báo Tin tức
SpaceX thực hiện nhiệm vụ phóng tên lửa khó khăn nhất từ trước đến nay
SpaceX thực hiện nhiệm vụ phóng tên lửa khó khăn nhất từ trước đến nay

Ngày 25/6, Tập đoàn công nghệ thám hiểm không gian SpaceX của Mỹ đã phóng tên lửa Falcon Heavy, mang theo 24 vệ tinh nghiên cứu vào 3 quỹ đạo khác nhau, trong nhiệm vụ được đánh giá là "khó khăn nhất từ trước đến nay".

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN