Dùng muỗi biến đổi gien chống sốt xuất huyếtNgày 9/7, Bộ Y tế Brazil cho biết sẽ tạo ra số lượng lớn muỗi được biến đổi gien nhằm góp phần ngăn chặn sự lan rộng của dịch sốt xuất huyết, căn bệnh mà khoảng 500.000 người dân nước này đã mắc phải tính từ đầu năm tới nay.

Dùng muỗi biến đổi gien chống sốt xuất huyết. Ảnh: InternetTheo số liệu thống kê, mỗi năm có khoảng 50 triệu - 100 triệu người mắc bệnh sốt xuất huyết tại khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới với các triệu chứng cơ bản như sốt, đau mỏi cơ - khớp. Sốt xuất huyết có nguy cơ tử vong và hội chứng sốc sốt xuất huyết.


Căn bệnh này do bốn loại virút lây truyền qua vật trung gian là muỗi Aedes aegypti. Hiện vẫn chưa có vắcxin phòng bệnh này, và đây lý do khiến các nhà khoa học đang nỗ lực tìm cách kiểm soát sự sinh sôi của muỗi.Bộ Y tế Brazil cho biết nước này sẽ sản xuất lượng lớn muỗi Aedes aegypti đực biến đổi gien, sau đó thả ra môi trường tự nhiên để chúng giao phối với muỗi cái. Những con muỗi Aedes aegypti con ra đời sẽ chỉ sống được một thời gian rất ngắn và từ đó giảm được số lượng muỗi nguy hại.Brazil sẽ sản xuất loại muỗi biến đổi gien tại một nhà máy vừa khánh thành cuối tuần qua ở Bahia, bang Đông Bắc nước này với công suất 4 triệu côn trùng/tuần.


Trước đó, thử nghiệm đã được thực hiện ở hai thị trấn nhiều muỗi thuộc bang nói trên. Theo Bộ Y tế Brazil, việc sử dụng kỹ thuật này đã giúp giảm được tới 90% lượng muỗi trong vòng 6 tháng.


TTXVN/ Tin Tức


Ô tô xe máy

Điện tử - Viễn thông

Khoa học đời sống

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản